Ủy ban Phụng vụ: Khóa huấn luyện đầu tiên cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa

Khóa huấn luyện đầu tiên dành cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa do Ủy ban Phụng vụ (UBPV) tổ chức đã được diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Khóa huấn luyện quy tụ hơn 130 thừa tác viên đại diện đến từ hai giáo hạt Chính Tòa và Thanh Oai trong hai ngày 25-26/02/2023.

Tiếp nối dòng chảy “Canh tân đời sống đức tin cá nhân” của TGP trong năm 2023, UBPV tổ chức khóa huấn luyện đầu tiên cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa. Mục đích khóa huấn luyện nhằm giúp các tham dự viên được trau dồi kiến thức, hiểu biết để làm việc một cách hiệu quả hơn, yêu mến Giáo hội và ý thức trách nhiệm mình làm hơn.

Tại Hội trường tầng 2 của Trung tâm Mục vụ, vào lúc 8h00 ngày 25/2, khóa huấn luyện khai mạc với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Đặc trách UBPV Giuse Đào Hữu Thọ, cha Đặc trách Ủy ban Giáo dục Alphongso Phạm Hùng, và cha Giuse Nguyễn Văn Chung, Phó UBPV.

Trong ngày đầu tiên của khóa huấn luyện, các thừa tác viên lắng nghe cha Alphongsô Phạm Hùng chia sẻ những nội dung liên quan đến Bí tích Thánh Thể (BTTT) với 4 đề tài chính: Bí tích Thánh Thể là gì?; Sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong BTTT; BTTT là Hy tế thập giá của Chúa Kitô và Cử hành BTTT.

Cha Alphongso nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy rằng, việc học hỏi, đào sâu đức tin về BTTT là việc cần thiết để các thừa tác viên ngoại thường luôn biết tôn kính, biết yêu mến Thánh Thể và chu toàn nhiệm vụ của mình.”

Kế đó, vào ngày 26/02, các thừa tác viên lắng nghe cha Giuse Đào Hữu Thọ chia sẻ về Giáo luật và Phụng vụ với những nội dung: Thừa tác viên cho Rước lễ; Chầu Mình Thánh Chúa và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Cha Giuse còn giải thích thỏa đáng những câu hỏi thắc mắc đến từ các thừa tác viên liên quan đến nội dung mà ngài vừa trình bày.

Cách đặc biệt, trong hai ngày huấn luyện các thừa tác viên đã được đón nghe những huấn từ hữu ích đến từ Đức TGM Giuse. Đối với việc học hỏi về BTTT, Đức TGM Giuse đề nghị các thừa tác viên cần phải hiểu những việc mình làm liên quan đến: Kiệu Mình Thánh cho kẻ liệt, bệnh nhân; khi cộng tác với cha xứ cho cộng đoàn rước lễ hoặc mở cửa Nhà Chầu.

Hai chiều kích “Đức tin” và “Giáo hội” là điểm nhấn trọng tâm mà Đức TGM Giuse đã triển khai tới các thừa tác viên.

Để trả lời cho câu hỏi “Chúng ta cần giải quyết vấn đề Đức tin như thế nào” Đức TGM Giuse đưa ra chìa khóa với hai khía cạnh cụ thể: Thứ nhất, đức tin mang tính cộng đoàn, tập thể, đám đông; thứ hai, đức tin mang tính cá nhân mẫu mực. Ngài khẳng định, nếu không có hai khía cạnh đó đức tin sẽ mờ nhạt.

Nói đến Giáo hội, Đức TGM Giuse giúp các thừa tác viên hiểu rõ hơn định nghĩa về Giáo hội và đặc tính của Giáo hội.

Với lòng biết ơn, thay lời cho các thừa tác viên ngoại thường, một vị đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse và quý Cha Đặc trách đã quan tâm tổ chức và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tham dự viên được trau dồi những kiến thức thật hữu ích.

Hy vọng với hai ngày huấn luyện, phần nào sẽ giúp các thừa tác viên thêm nhiệt thành và ý thức trọng trách cao cả khi thi hành nhiệm vụ trao Mình Thánh Chúa.

Được biết, khóa huấn luyện cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa sẽ lần lượt được tổ chức cho các thừa tác viên của 7 giáo hạt trong toàn Tổng Giáo Phận.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org