Uỷ ban Mục vụ Di dân Tổng Giáo Phận hội thảo Tiền Công nghị

Sáng thứ Bảy ngày 08/10/2022, tại hội trường nhà C của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, Uỷ ban Mục vụ Di dân Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo Tiền Công nghị với chủ đề “Mục vụ di dân trong bối cảnh hôm nay”.

Tham dự buổi hội thảo có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn, cha Đặc trách Uỷ ban Mục vụ Di dân TGP Giuse Trần Viết Tiềm, quý Cha Quản hạt, quý Cha phụ trách di dân tại các giáo xứ và đại diện anh chị em xa quê đang sinh hoạt trên địa bàn TGP Hà Nội.

Trước khi bước vào buổi hội thảo, vào lúc 8h00, các tham dự viên đã cùng nhau quy tụ tại nhà nguyện Fatima trong khuôn viên Toà Tổng Giám Mục, để tham dự giờ Chầu Thánh Thể trong tâm tình yêu mến.

Ngay sau đó, mọi người cùng trở về hội trường nhà C để bước vào buổi hội thảo do Cha Đặc trách Di dân TGP khai mạc.

Kế đó, trong bài thuyết trình với chủ đề “Di dân là người đồng hương với các người thuộc dân thánh, và là người nhà của Thiên Chúa”. (Ep 2, 19), do cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, giảng viên Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội trình bày. Khởi đi từ các Giáo huấn của Giáo hội và thực tế mục vụ của anh chị em xa quê tại các giáo xứ, Cha Phaolô đã khái quát về “tính di dân” của con người và nhấn mạnh rằng, di dân trước kia và ngày nay luôn đóng góp và có sức mạnh giúp cho giáo hội trở nên sống động hơn.

Trong giờ thảo luận, các tham dự viên đã chia sẻ những khó khăn trong việc quy tụ và tham gia vào sinh hoạt tại các giáo xứ.

Sau ít phút giải lao, vào lúc 10h00, buổi hội thảo được nối tiếp với bài tham luận do anh Giuse Nguyễn Văn Sơn trình bày. Trong bài tham luận, anh đã nêu lên những ưu tư, khó khăn và mong muốn của các anh chị em xa quê khi hiện diện, làm việc, sinh hoạt nơi địa bàn TGP. Đồng thời, bài tham luận cũng đề xuất mong muốn có chương trình mục vụ di dân để sớm triển khai một cách đồng bộ và những chương trình cụ thể khác liên quan đến sinh hoạt tại các giáo xứ cho cộng đoàn di dân.

Cách riêng trong buổi hội thảo, Uỷ ban mục vụ Di dân cũng đưa ra bản dự thảo quy chế để mọi người cùng bàn bạc và đi đến những thống nhất chung.

Xuyên suốt trong giờ hội thảo, các tham dự viên cũng được lắng nghe những thao thức và hướng dẫn của Đức TGM Giuse trong việc mục vụ cho anh chị em xa quê trên địa bàn của TGP. Đồng thời, ngài mong muốn các tham dự viên sẽ hiểu hơn về Giáo huấn của Giáo hội và bối cảnh đặc thù của TGP để hướng tới mô hình mục vụ di dân có hiệu quả hơn.

Buổi hội thảo khép lại với lời ca “Xin vâng” mà mọi thành phần hiện diện muốn phó thác và noi gương Mẹ.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org