Ứng sinh TGP Hà Nội mừng lễ thánh Gioan Tông đồ quan thầy

Hoà chung niềm vui cùng với Giáo hội mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người và kính Thánh Gioan Tông đồ, thứ Ba, ngày 27/12/2022, Ứng sinh Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã long trọng tổ chức mừng lễ kính thánh quan thày trong tâm tình hân hoan và tạ ơn.

Đúng 15h00, anh em Ứng sinh đang ngoại trú tại các Giáo xứ trong giáo hạt Chính toà đã trở về ngôi nhà chung của Tổng Giáo phận để cùng nhau tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ quan thày.

Vào lúc 16h00,  Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên gặp gỡ và ban huấn từ cho các Ứng sinh tại hội trường Thánh Giuse. Qua những lời chia sẻ, Đức Tổng Giám mục mời gọi các Ứng sinh suy tư để phân định cách rõ ràng hơn ơn gọi của mình theo Tông Huấn Pastores Dabo Vobis của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Người cha chung đã nhấn mạnh ba góc độ Ứng sinh cần nhìn nhận là phải để giá trị hiện hữu vượt lên trên sự sở hữu về vật chất; củng cố sự trưởng thành về nhân bản, đặc biệt trong vấn đề tình cảm và tính dục; đồng thời cẩn trọng trước những quan niệm lệch lạch về tự do, từ đó xây dựng nếp sống theo chân lý cách khách quan và phổ quát. Từ những giáo huấn trên, mỗi Ứng sinh phải đi đến hành động cụ thể: cầu nguyện với Chúa mỗi ngày để nên hoàn thiện hơn và chân thành nhận ra giá trị của tha nhân như cách Chúa Giêsu đã nhìn bà góa bỏ tiền vào thùng trong đền thờ Giêsusalem.

Sau bài huấn từ, các Ứng sinh sốt sắng tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Tông đồ do Đức TGM Giuse chủ sự. Đồng tế có cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý thầy cô giáo và hơn 100 anh em Ứng sinh TGP Hà Nội.

Giảng trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh Thánh Tông đồ Gioan nổi bật lên ở sáu hành động: tin, nghe, thấy, chiêm ngưỡng, biết và chạm tới. Những hành động này đưa dẫn tới cảm nhận cá nhân, để xác tín vào Đức Kitô và đi tới hành động “làm chứng” cho Ngài. Chúng ta chỉ có thể làm chứng cho Đức Giêsu – Đấng đã trở nên người phàm đang hiện diện giữa chúng ta bằng những hành động cụ thể và việc được chạm tới Ngài là hành động đầy kinh nghiệm của đức tin.

Ngày lễ được tăng thêm ý nghĩa với đêm hoan ca và diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh và mừng Thánh Quan thày. Các tiết mục văn nghệ, cử điệu sôi động tạo bầu khí vui vẻ, tăng phần nối kết giữa mọi người. Phần diễn nguyện mang lại cho cộng đoàn những giây phút lắng đọng, cảm nghiệm sâu sắc về tình yêu của Thiên Chúa qua lịch sử cứu độ, qua việc chiêm ngắm mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể làm người và qua hành trình ơn gọi của Thánh Gioan quan thày.

Chương trình hoan ca khép lại bằng lời chúc bình an của Cha đặc trách Giuse Tạ Minh Quý và trong tâm tình tạ ơn cùng hòa vang bài hát “Hãy theo Thầy”.

Nguyện xin Tình yêu của Hài Nhi Giêsu qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Thánh Gioan Quan thầy chúc lành và ban bình an cho các Ứng sinh để mỗi Ứng sinh biết trở nên tông đồ nhiệt thành sống đúng tinh thần của người môn đệ, biết kết hợp với Chúa và đem Chúa đến cho mọi người.

Ứng sinh TGP Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org