Tuần thánh

Hằng năm, Giáo hội có một tuần đặc biệt để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su gọi là tuần thánh. Đây là tuần lễ cao điểm của năm phụng vụ Ki-tô Giáo. Các tín hữu được kêu mời sống thánh thiện. Tuy nhiên, không phải chỉ có tuần thánh mà trong suốt cuộc đời của mình, chúng ta đều được mời gọi nên thánh. Trong Cựu Ước, trong sách Lêvi Thiên Chúa phán: Hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh (Lv 19,2). Còn trong Tân Ước, Chúa Giê-su cũng truyền cho các môn đệ: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Nói đến thánh thiện, có lẽ ai trong chúng ta cũng e ngại. Giữa một xã hội thật giả lẫn lộn, làm sao ta có thể sống thánh được?  Có bạn sinh viên sắp ra trường bảo tôi: “Thầy giáo của con bảo phải ghi kết quả thực tập như yêu cầu của nhà trường, mặc dù bạn đó không hề được thực tập những điều đó”. Một bạn khác đã đi làm thì nói với tôi: “Cha ơi, con toàn bị Sếp kêu là ngố. Sếp bảo bao giờ mày mới KHÔN lên được?”.

Quả thực, đứng trước những thách đố của cuộc đời, làm sao ta giữ được lương tâm ngay thẳng? Đó là điều không hề đơn giản. Tuần thánh là dịp thuận tiện để ta nhìn lại chính bản thân mình. Tôi nhớ đến kinh thú nhận mà ta vẫn đọc trong thánh lễ. Tôi ước mong tuần lễ này sẽ là tuần lễ của một khởi đầu mới cho cuộc sống của tôi cũng như mọi người: Thánh thiện trong suy nghĩ, thánh thiện trong lời nói và thánh thiện trong việc làm.

Thánh thiện trong suy nghĩ là gì? Đó là luôn suy nghĩ tích cực. Trong cuộc sống hàng ngày, ta hay có những suy nghĩ tiêu cực về tha nhân và về chính mình. Đó là bởi vì ta hay nhìn người khác qua cái nhìn trật hẹp của tâm trí. Tâm trí thường bị khuôn đúc khiến ta hay bị điều khiển. Để có suy nghĩ tích cực, ta cần vượt qua những cái bề ngoài để có thể thấu triệt được những thực tại sâu sa hơn. Khi làm được như thế, ta sẽ dễ dàng khoan dung hơn với tha nhân. Đồng thời, ta cũng có cái nhìn nhân ái hơn với chính bản thân mình. Hãy nhìn vào Chúa Giê-su để bước theo. Dù các môn đệ phản bội, Ngài vẫn luôn luôn lạc quan và tin tưởng ở họ. Ngài cũng chẳng bao giờ thất vọng về họ và về bản thân bởi Ngài luôn sống trong một thực tại vượt trên những hình tướng bên ngoài. Ngài biết Ngài luôn ở trong Chúa Cha, ở trong Đấng Hằng Hữu.

Thánh thiện trong lời nói là gì? Đó là phải luôn nói lên tiếng nói của sự thật. Cuộc sống khiến ta phải gặp gỡ giao tiếp với nhiều người. Các cuộc giao tiếp chỉ có ích lợi thật sự cho đôi bên nếu nó xuất phát từ sự chân thành. Lời nói cần phải phản ảnh nội tâm của mỗi người. Những lời xã giao bên ngoài sẽ không dẫn tới đâu cả. Ta có thể đánh lừa được một số người trong một thời gian, nhưng ta không thể lừa dối mãi mãi. Đặc biệt, ta không thể lừa dối chính mình và lừa dối Chúa là Đấng thấu suốt lòng mọi người được. Chúa dạy ta: “Lời nói của anh em phải luôn là có thì nói có, không thì nói không, thêm bớt điều gì là do ma quỷ”. Chỉ có sự thật mới giải thoát chúng ta. Và đó cũng là cách giúp ta bước đi trong cuộc đời này một cách vững chắc nhất.

Thánh thiện trong hành động là gì? Đó là hãy làm mọi việc bằng tình yêu. Chúa Giê-su đã cứu chuộc chúng ta bằng tình yêu. Chính tình yêu đưa Đức Giê-su lên thập giá mới cứu độ chúng ta chứ không phải là cái chết của Ngài. Maria Betania đã đập vỡ bình dầu thơm để xức chân Chúa. Không những thế, bà còn lấy tóc mình mà lau chân Chúa. Hương thơm của bình dầu tỏa ra khắp nhà. Hương thơm của tình yêu khiêm hạ phục vụ của bà đã tỏa ngát trong khắp cùng thế giới. Mỗi hành động và cử chỉ của ta dù nhỏ nhặt đến đâu, nếu được thực hiện bằng tình yêu thì đều có giá trị cứu độ. Hãy làm một cái gì đó cho nhau trong tuần thánh này và trong mỗi ngày sống, ta sẽ thực sự cảm nghiệm được niềm vui và bình an trong tâm hồn.

Mùa chay sắp qua đi, tôi cũng giống như nhiều người khi nhìn lại, thấy mình chưa làm được gì cả. Vậy thì trong tuần thánh này, chúng ta hãy sống từng phút giây hiện tại bằng suy nghĩ tích cực, lời nói sự thật và hành động tình yêu. Nếu chúng ta làm được như thế, Chúa Giê-su sẽ thực sự sống lại trong lòng ta. Và niềm vui ơn cứu độ sẽ không ai lấy mất của ta được.

Thế À

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org