Tổng Giáo phận Hà Nội mừng lễ thánh Giu-se quan thầy 2023

“Sự vĩ đại của thánh Giu-se không phải là những lời tuyên bố của mình, không phải là những việc làm ngoạn mục. Nhưng sự vĩ đại của thánh Giu-se là khởi xuất từ sự khiêm nhường, thinh lặng của người tôi tớ.” Lời nhận định trên của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, cũng là tâm tình ca ngợi của mọi thành phần hiện diện trong Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giu-se, Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, quan thầy Giáo tỉnh Hà Nội và Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội. Thánh lễ được cử hành lúc 10h00, ngày 20/3/2023 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Chung lời tạ ơn với Đức TGM Giu-se, còn có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha trong Linh mục đoàn TGP Hà Nội, cùng sự tham dự của đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Năm nay ngày mừng lễ thánh Giu-se (19/3) trùng vào Chúa Nhật IV Mùa Chay năm A nên ngày lễ kính Ngài đã được rời sang hôm nay, thứ Hai ngày 20/3/2023.

Đoàn con trở về mừng lễ

Hân hoan ngày mừng lễ, những bước chân của mọi thành phần dân Chúa từ khắp các ngả đường trở về ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo Phận, như muốn diễn tả một lòng sùng kính và mến yêu với Thánh cả Giu-se, đặc biệt là để cùng chung chia niềm vui với vị chủ chăn của Giáo phận nhân ngày lễ quan thầy, và hiệp lời cầu nguyện cho TGP. Ngài cũng là quan thầy của Giáo hội Hoàn Vũ, Giáo hội Việt Nam, Đại Chủng Viện Thánh Giu-se Hà Nội, Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và cũng là tước hiệu của Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Tâm tình hiếu thảo của đoàn con Giáo phận

Trong niềm vui ngày mừng lễ quan thầy, Cha Tổng Đại diện An-tôn thay lời cho gia đình TGP kính dâng lên Đức TGM Giu-se những lời chúc mừng tốt đẹp nhất: “Chúng con xin hiệp cùng Đức Tổng dâng lời tạ ơn Chúa về mọi ơn lành mà Ngài đã ban cho TGP, cách riêng cho Đức Tổng. Và cùng nguyện xin Thánh Giu-se Quan thầy, Đấng đã luôn trung thành cai quản gia nghiệp Chúa, luôn cầu bầu cùng Chúa ban cho Đức Tổng tràn đầy sức khỏe và mọi ơn lành hồn xác, nhất là ơn khôn ngoan để Đức Tổng hướng dẫn mọi thành phần dân Chúa. Chúng con tiếp tục thực thi việc củng cố sự hiệp thông, canh tân đời sống Đức tin cá nhân và áp dụng những kết quả của năm Công nghị Giáo phận.” Tấm lòng thơm thảo ấy được gói trọn trong bó hoa muôn sắc kết bởi những tràng pháo tay giòn giã kính dâng lên Đức TGM Giu-se.

Đáp từ, Đức TGM Giu-se cảm ơn Cha Tổng Đại diện An-tôn đã thể hiện tâm tình gắn bó hiệp thông và những lời cầu chúc chân thành đến từ cộng đoàn dân Chúa. Ngài cảm ơn tất cả những ai trong những ngày qua bằng cách này hay cách khác đã gửi tặng và chúc mừng ngài nhân dịp lễ Quan thầy. Đức TGM Giu-se cũng không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức nguyên TGM Giu-se, quý cha đã nhận thánh Giuse làm Đấng bảo trợ.

Những thông điệp qua hình ảnh thánh Giu-se ngủ

Chia sẻ trong bài giảng, ngang qua hình ảnh được đánh giá là độc và lạ với việc phác họa lại tượng thánh Giu-se ngủ, Đức TGM Giu-se đưa ra hai thông điệp trọng tâm: Thứ nhất, thánh Giu-se được trình bày như một người lữ hành. Qua thông điệp này, ngài muốn lưu ý rằng, mỗi người trên thế giới này chỉ là người lữ hành mà thôi, không có ai tồn tại mãi mãi. Vì thế, như người lữ hành luôn luôn phải tỉnh thức và sẵn sàng để lắng nghe Lời Chúa. Thông điệp thứ hai đó là lòng tin tưởng, phó thác và cậy trông. Với thông điệp này, Đức TGM Giu-se khẳng định, tin vào Chúa là xác tín rằng những điều không thể, trở thành những điều có thể và thánh Giu-se là mẫu gương cho chúng ta trong sự phó thác và một Đức tin kiên trung.

Xin thánh Giu-se chuyển cầu

Mừng lễ thánh Giuse Quan Thầy, xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh nhân ban cho mọi thành phần dân Chúa trong Gia đình TGP, biết noi gương sáng về đời sống thánh thiện, âm thầm thực thi thánh ý Chúa của ngài để năm “Canh tân đời sống Đức tin” của TGP sẽ gặt hái được nhiều hoa trái tốt lành nhờ chính những nỗ lực cộng tác và sống Đức tin trưởng thành của mỗi tín hữu.

Được biết, sau Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giu-se quan thầy, vào đầu giờ chiều cùng ngày (20/3), quý Linh mục đoàn TGP sẽ bước vào kì tĩnh tâm tháng 3/2023.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org