Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Đức TGM Paul Richard Gallagher

WTGPHN. Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục (TGM) Paul Richard Gallagher, đã có chuyến thăm tại Việt Nam từ ngày 09-14/4/2024 theo lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong thời gian này, Đức TGM Gallagher đã tới thăm và dâng Thánh lễ tại 3 giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Bên cạnh đó, ngài đã có cuộc hội đàm thân mật với Thủ tướng và các quan chức chính phủ Việt Nam.

* Tại Tổng Giáo phận Hà Nội

Vào lúc 13h15, thứ Ba, ngày 09/4/2024, Đức TGM Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, đã đặt chân tới sân bay Nội Bài Hà Nội, khởi đầu chuyến thăm tại Việt Nam. Tháp tùng ngài có Đức ông John David Putzer, Thư ký Bộ Ngoại giao.

Tại Hà Nội, Đức TGM Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã gặp một số đại diện chính phủ Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Các cuộc hội kiến diễn ra trong bầu khí rất thân thiện. Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh rất tích cực và càng được củng cố thêm với thỏa thuận về Đại diện thường trú của Đức Giáo hoàng vào tháng 7/2023, một thỏa thuận được xác định là cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương. Bên cạnh đó, các Đại diện Chính phủ cũng khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Đáp từ, Đức TGM Gallagher cũng bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ song phương tốt đẹp, hy vọng cuộc gặp tiếp theo – lần thứ 11 – của Nhóm làm việc chung Việt Nam-Tòa Thánh có thể sớm diễn ra. Trong cuộc hội đàm, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tới Việt Nam cũng đã được thảo luận.

Vào lúc 18h30, ngày 10/4, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại nhà thờ Chính Tòa Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội.

Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa tại Hà Nội, Đức TGM Gallagher cảm nhận được sự chào đón nồng hậu của các cấp chính quyền và của giáo dân Giáo hội Việt Nam. Đức TGM chia sẻ, điều đánh động ngài nhất là giây phút được bước vào ngôi thánh đường nhà thờ Chính Tòa Hà Nội và gặp gỡ từng giáo dân là những viên đá sống động của Hội Thánh. Đức TGM chia sẻ sự gần gũi của ĐTC Phan-xi-cô với Giáo hội Việt Nam thông qua sự hiện diện của ngài.

Sáng thứ Năm, ngày 11/4, Bộ Trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã có chuyến thăm tại Trung tâm Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi hợp tác với Bệnh viện Bambino Gesù của Rô-ma từ năm 2005. Nhân chuyến thăm, Đức TGM Gallagher cũng gửi tặng bệnh viện 50 suất quà cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Kết thúc chuyến thăm tại Bệnh viện nhi Trung ương, ngài ghé thăm Viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Vào lúc 16h30, Đức TGM Gallagher ra sân bay Nội Bài, đến với Tổng Giáo phận Huế, khép lại chuyến thăm hơn hai ngày tại Hà Nội.

* Tại Tổng Giáo phận Huế

Sau khi lên chuyến bay lúc 16h30 từ sân bay Nội Bài, vào lúc 18h10 chiều thứ Năm, ngày 11/4/2024, Phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đã đáp chuyến bay đến sân bay quốc tế Phú Bài, bắt đầu chuyến thăm Tổng Giáo phận Huế.

Chỉ sau ít giờ sau khi đáp chuyến bay đến Huế, vào lúc 20h30, tối thứ Năm, ngày 11/4, Đức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toà Thánh đã dẫn đầu phái đoàn đến thăm Đại Chủng viện Huế. Đón tiếp phái đoàn quý cha giáo cùng tất cả quý thầy đang tu học tại Đại Chủng viện Huế thuộc Tổng Giáo phận Huế và các Giáo phận Đà Nẵng, Kontum và Hưng Hoá.

Trong bài huấn từ với quý thầy, Đức TGM Gallagher vui mừng vì số lượng đông đảo của các Chủng sinh tại Huế. Ngài nhấn mạnh đến niềm vui đích thực xuất phát từ sự gặp gỡ, từ mối tương quan với người khác, từ cảm nghiệm được thấu hiểu, được yêu thương cũng như từ việc chấp nhận và yêu thương người khác.

Sáng thứ Sáu, ngày 12/4, Đức TGM Bộ trưởng đã chủ tế Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam lúc 08h00. Kế đó, ngài vào thăm Dòng Mến Thánh Giá Huế. Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn kết thúc chuyến thăm TGP Huế và tiếp tục hành trình đến thăm Giáo phận Đà Nẵng và tham quan phố cổ Hội An.

* Tại Tổng Giáo phận Sài Gòn

Vào lúc 13h20, thứ Bảy ngày 13/04/2024, Đức TGM Gallagher đã đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất – Tp. HCM, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Buổi chiều cùng ngày, Đức TGM Gallagher đã di chuyển từ Văn phòng HĐGM Việt Nam đến nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn để chủ tế Thánh lễ lúc 17h30.

Phát biểu chào mừng phái đoàn Ngoại giao, Đức TGM Giu-se Nguyễn Năng khẳng định chuyến thăm này biểu lộ tình thương và sự gần gũi của Đức Thánh Cha với Giáo hội Việt Nam. Ngài tin tưởng chuyến viếng thăm Việt Nam của Đức Bộ trưởng Ngoại giao sẽ đem lại sự khích lệ lớn lao để các tín hữu tiếp tục nhiệt thành làm chứng cho đức ái, nhờ đó mà giới thiệu Chúa cho mọi người và góp phần Phúc Âm hoá xã hội. 

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Gallagher bày tỏ niềm vui khi có kinh nghiệm quý báu được chứng kiến đời sống đức tin phong phú của các tín hữu tại Việt Nam. Nhân cơ hội này, ngài cũng tỏ bày lòng biết ơn tới tất cả các giám mục Việt Nam. Chuyến thăm này cũng minh chứng sự cộng tác với các cơ quan chính phủ cho mối tương quan tốt đẹp hơn, cũng như mối tương quan với Giáo hội Việt Nam qua sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện thường trú của Toà thánh tại Việt Nam. Tòa thánh ghi nhận sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh và ủng hộ sứ mạng của ngài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đức TGM Gallagher tin tưởng mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam sẽ ngày càng triển nở. Ngài mời gọi cộng đoàn trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha đến thăm Việt Nam hãy đồng hành và hiệp thông với nhau, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, vị cha chung của Giáo hội hoàn cầu.

Vào lúc 10h00, Chúa nhật ngày 14/4/2024, Đức TGM Paul Richard Gallagher đã có cuộc tiếp kiến với Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Nhân dịp gặp gỡ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã tặng quà phái đoàn Ngoại giáo. Sau đó, Đức TGM Paul Richar Galagher cũng đã gửi quà tặng từng Giám mục trong HĐGMVN. Kế đó, dàn nhạc dân tộc đã biểu diễn 10 nhạc phẩm hân hoan chào mừng phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh cùng các Giám mục trong HĐGMVN.

Vào lúc 12h45, Đức TGM Paul Richar Galagher cùng phái đoàn Ngoại giao ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Hà Nội trên chuyến bay VN214 khởi hành vào lúc 14 giờ.

Kết thúc buổi gặp gỡ với Hội đồng Giám mục Việt Nam, vào lúc 19h30 cùng ngày, Đức TGM Paul Richar Galagher và Đức ông John David Putzer đã khởi hành trở về Rô-ma trên chuyến bay QR977 từ sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc chuyến thăm 6 ngày tại Việt Nam.

Ban Truyền thông TGP Hà Nội tổng hợp