Tòa Thánh xuất bản bài giảng ‘chưa từng công khai’ của Đức cố Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI

Theo công bố của Toà Thánh, Vatican sẽ xuất bản các bài giảng chưa từng được lưu hành trước đây của Đức cố Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI trong năm 2024.

Theo trang tin Catholic News Service (CNS), Nhà xuất bản Vatican ngày 23/12 cho biết, họ có dự định phát hành cuốn sách bao gồm khoảng 130 bài giảng của Đức Biển Đức XVI trong các Thánh lễ Chúa nhật riêng tư. Trong đó, 30 bài giảng khi ngài còn là Giáo hoàng và hơn 100 bài giảng khi ngài nghỉ hưu. Song, cả Vatican lẫn quỹ Joseph Ratzinger-Benedict XVI Vatican Foundation đều không đưa ra ngày xuất bản cụ thể.

Các bài giảng này được thành viên hiệp hội Memores Domini lưu lại. Họ làm việc mật thiết với Đức cố Giáo hoàng và cũng cùng ngài chuyển đến Tu viện Mater Ecclesiae sau khi ngài nghỉ hưu.

Công báo Roma – L’Osservatore Romano và tờ Die Welt của Đức đã đăng bài giảng đầu tiên vào đầu tháng này. Theo CNS, đó là một bài suy tư về Thánh Giu-se. Trong đó, Đức cố Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI nhận xét rằng nếu Lời Chúa là luật, thì sẽ không có mối liên kết cá nhân giữa con người với Thiên Chúa, vì thật khó để yêu mến một Đấng chỉ đưa ra những luật lệ và những lời răn đe.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI nghỉ hưu vào năm 2013 và qua đời vào ngày 31/12/2022. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên tự nguyện từ chức kể từ sau Đức Giáo hoàng Cê-les-ti-nô V vào năm 1294.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print