Tòa Thánh tổ chức hội thảo về các công nghệ mới thời kỳ hậu Covid

Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đang chuẩn bị cho buổi hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện và Hòa bình trong thời đại Kỹ thuật số. Các công nghệ mới thời hậu Covid.”

Dự kiến vào ngày 9/12 tới, Hội thảo sẽ diễn ra, được tổ chức kết hợp hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, ở Hội trường Etchegaray tại Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, từ 14h00 – 18h00 (theo giờ chuẩn châu Âu).

Hội thảo này là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ, Ủy ban Covid-19 của Tòa Thánh, Quỹ Diplo, Viện Quan hệ Quốc tế Torino, Phong trào Pax Christi Quốc tế và Đại học Công giáo Hoa Kỳ.

Phản ánh đạo đức của một xã hội sau đại dịch

Buổi hội thảo được tổ chức với mục đích làm sáng tỏ, trả lời các câu hỏi đang nổi cộm về chuẩn mực đạo đức xã hội và phẩm chất đạo đức cá nhân liên quan tới tác động của công nghệ đối với thế giới sau đại dịch, nhằm hướng tới việc tạo ra các phương pháp tiếp cận mới cho sự phát triển toàn diện của con người và thúc đẩy hòa bình.

Theo một báo cáo từ Bộ, Hội nghị này nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng tới toàn bộ phạm vi hoạt động của con người, đồng thời gợi lên sự phản ánh toàn cầu về các cấu trúc và hiện tượng chi phối thế giới. Nổi cộm trong số đó là sự phát triển nhanh chóng của những công nghệ mới, các thế hệ trí tuệ nhân tạo mới, người máy, thực tế ảo, thực tế tăng cường, chuỗi khối (blockchain), mạng lưới thiết bị kết nối Internet, công nghệ 5G. Báo cáo của Bộ cũng chỉ ra rằng những phát triển này hiếm khi phản ánh đạo đức. Do đó, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của “khuôn mẫu chuẩn mực đạo đức toàn diện” nhưng không kèm theo những tiến bộ công nghệ nhanh chóng có nguy cơ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng và khiến những người vốn đã bị bỏ rơi ngoài rìa xã hội càng bị lãng quên. Hơn thế nữa, một tầm nhìn đạo đức sâu rộng “có thể thiết lập những công nghệ này theo hướng giảm thiểu tác hại và phục vụ sự phát triển toàn diện của con người.”

Trong thông điệp Laudato si’, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tránh xa mô hình kĩ trị (LS 106). Vì thế, hội thảo nhắm tới mục tiêu “đóng góp cho cuộc đối thoại toàn cầu về vai trò của công nghệ mới trong thời kỳ sau đại dịch nhằm hướng tới sinh thái toàn diện, công lý và giải pháp hội nhập “One Health for All” (Một sức khỏe duy nhất) cùng với nhiều hệ thống kinh tế chung.”

Cách thức tổ chức

Tại buổi hội thảo, sẽ có sự tham dự trực tiếp cũng như trực truyến của các diễn giả và được phát trực tiếp trên kênh Youtube của Bộ bằng tiếng Anh với sự phiên dịch song song sang tiếng Anh và Tây Ban Nha. Bắt đầu với phần giới thiệu, sau đó buổi hội thảo tiếp tục với hai phiên thảo luận chuyên sâu hơn về vai trò lý thuyết và ý nghĩa thực tiễn của công nghệ mới, bao gồm một bài thuyết trình của Nhóm làm việc về Công nghệ mới cho Hòa bình và Phát triển Con người Toàn diện – thuộc Ủy ban Covid-19 của Vatican.

Các chuyên gia sẽ đưa ra các bài phân tích về mặt khoa học và đạo đức, cùng với những nghiên cứu dựa trên đối tượng và hoàn cảnh cụ thể, từ đó cho thấy cách thức công nghệ mới có thể được áp dụng để phục vụ phát triển con người toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực: an ninh lương thực, chăm sóc sức khỏe – bao gồm thúc đẩy tiếp cận công bằng và bình đẳng trong việc tiêm vaccine Covid-19, lao động chân chính, hòa bình và anh ninh, cùng thúc đẩy nền kinh tế chung. Một số câu hỏi cốt yếu được đặt ra liên quan tới việc sử dụng các công nghệ mới này và tác động dựa theo các thông điệp của ĐTC Phanxicô: Laudato si’, Fratelli Tutti.

Chuyển ngữ: Maria Thùy Linh

Nguồn: Vatican News