Tòa Thánh kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc

Ngày 11/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã gửi một bức điện tín đến Đức Tổng Giám mục (TGM) Suwon Matthias Ri Iong-hoon để kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Hàn Quốc (1963-2023). Ngài nhấn mạnh mối quan hệ song phương được xây dựng dựa trên hòa bình, thống nhất và quảng bá văn hóa.

Bức điện tín cũng đề cập đến những vị có mặt tại Thánh lễ do Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y (ĐHY) Pietro Parolin – cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh John Lateran cùng ngày.

ĐTC viết rằng sự kiện này là dịp để tạ ơn Thiên Chúa toàn năng vì bao ân sủng Ngài ban xuống trên cộng đoàn tín hữu Công giáo và người dân Hàn Quốc trong những thập kỷ qua.

Ngài hy vọng mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Tòa Thánh sẽ tiếp tục phát triển khi đôi bên cùng nhau làm việc, đặc biệt là về hòa bình, hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. ĐTC bày tỏ mong muốn rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục mang lại những thành quả về văn hoá và tinh thần.

Trong bài giảng tại Thánh lễ, ĐHY Parolin lặp lại lời kêu gọi của ĐTC về hòa bình và hòa giải trên bán đảo. Ngài cho biết Tòa Thánh sẽ tham gia vào những nỗ lực nhằm công nhận thực tế rằng tất cả người Hàn Quốc đều là anh em, những thành viên trong một gia đình duy nhất.

Đại diện cho chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (MCST) Yu In-chon đã có bài phát biểu ngắn gọn vào cuối Thánh lễ. Ông suy ngẫm về mối liên kết lâu dài giữa Tòa thánh và Hàn Quốc, đồng thời lưu ý rằng trong suốt 5 năm qua, cả hai bên đã “tiến hành nghiên cứu và đào sâu vào lịch sử của mối quan hệ, tái khám phá lịch sử hợp tác chung và mở ra những chân trời mới trong quan hệ song phương”.

Ông Yu nói thêm rằng “Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Tòa Thánh, dành những nỗ lực tối đa để đạt được hòa bình và hòa hợp giữa nhân dân hai nước và cộng đồng toàn cầu thông qua văn hóa”.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print