Toà Thánh ban ơn toàn xá trước kỷ niệm 800 năm ngày sinh thánh Tô-ma A-qui-nô

Từ nay đến năm 2025, Giáo hội sẽ kỷ niệm 3 ngày đặc biệt liên quan đến Thánh Tô-ma A-qui-nô. Các tín hữu sẽ được lãnh ơn toàn xá trong 2 năm đặc biệt này.

Vào ngày 18/7/2023, Dòng Đaminh sẽ kỷ niệm 700 năm phong hiển thánh cho Thánh Tô-ma A-qui-nô. Thánh nhân được Đức Giáo hoàng Gio-an XXII phong thánh vào ngày 18/7/1323. Giáo hội sẽ cử hành Thánh lễ kính ngài tại tu viện Fossanova Abbey, cách Roma gần 100km về phía nam. Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã bổ nhiệm cho Đức Hồng y (ĐHY) Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, làm đặc phái viên của ngài nhân dịp lễ kỷ niệm.

Vào ngày 07/3/2024, Giáo hội sẽ kỷ niệm 750 ngày Thánh Tô-ma A-qui-nô về với Chúa. Ngài qua đời vào năm 1274 sau một trận ốm. Thi hài của ngài được giữ tại Tu viện Fossanova cho đến cuối thế kỷ 14. Thánh tích sau đó được đưa đến Toulouse, Pháp, nơi thành lập Dòng Đaminh.

Đỉnh cao của Năm Thánh đối với Dòng Đaminh là kỷ niệm 800 năm ngày sinh của Thánh Tô-ma A-qui-nô vào ngày 28/01/2025. Thánh nhân sinh năm 1225 tại thị trấn Roccasecca của Ý, cách Rô-ma khoảng 120km về phía đông nam.

Đầu tuần, ĐTC Phan-xi-cô đã ban một lá thư bằng tiếng Latinh để ca ngợi Thánh A-qui-nô vì sự khôn ngoan của lý trí và đức tin. Ngài cũng nhấn mạnh rằng mọi tín hữu đều có thể nhận được ơn toàn xá bằng cách hành hương đến một địa điểm có liên quan đến Dòng Đaminh để tham dự các cử hành kính thánh, hoặc dành ít nhất một thời gian để đọc kinh cầu nguyện.

Theo sắc lệnh từ Toà Ân giải Tối cao, ơn toàn xá dành cho những tín hữu thực sự sám hối, được đức mến thúc đẩy và đáp ứng những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng). Ngoài ra, ơn toàn xá này có thể dành cho các linh hồn trong luyện ngục.

Những người già yếu, bệnh tật và tất cả những người không thể rời khỏi nhà vì lý do nghiêm trọng vẫn có thể lãnh ơn toàn xá. Với điều kiện là họ chừa bỏ mọi tội lỗi, có ý thực hiện 3 điều kiện thông thường sớm nhất có thể, hợp ý cách thiêng liêng trong các cử hành trước ảnh Thánh Tô-ma A-qui-nô bằng cách dâng lên Thiên Chúa nhân từ những lời cầu nguyện cũng như những đau khổ và bệnh tật trong cuộc sống.

Tín hữu có thể nhận được ân xá cho đến khi Năm Thánh Tô-ma A-qui-nô kết thúc vào ngày 28/01/2025.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Nguồn: CNA

Facebook

Twitter

Email

Print