Tin tổng hợp Tổng Giáo phận Hà Nội tháng 6/2024

Tháng 6/2024 tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số sự kiện đáng chú ý sau: Thánh lễ hành hương và công bố quyết định nâng Sở Kiện thành Trung tâm Hành hương toàn quốc; Quý Cha tân Quản hạt tuyên xưng đức tin; Các Ủy ban TGP Hà Nội họp mặt tổng kết 6 tháng đầu năm 2024; Thông báo thay đổi nhân sự tại TGP Hà Nội năm 2024; Thường huấn các ban – hội đoàn nam tại Giáo hạt Phú Xuyên và Mỹ Đức – Hòa Bình; Làm phép nhà mục vụ Giáo xứ Thành Lập và Văn Phái; và hơn 500 em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích Thêm Sức.

Quý Cha tân quản hạt tuyên xưng đức tin. ngày 03/6, quý Cha tân Quản hạt của các Giáo hạt Chính Tòa, Phú Xuyên, Phủ Lý, Lý Nhân, và Nam Định đã tuyên xưng đức tin tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Hà Nội. Việc tuyên xưng đức tin của quý Cha Quản hạt không quy định trong Bộ Giáo luật nhưng bày tỏ sự trung thành với Giáo Hội trong bổn phận và trách nhiệm khi được trao phó.

Thông báo thay đổi nhân sự năm 2024. Vì nhu cầu mục vụ của TGP, sau khi suy nghĩ, cầu nguyện và bàn hỏi với Ban Tư vấn, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên có một số thuyên chuyển và bổ nhiệm về nhân sự. Ngày 03/6, Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã ra thông báo thay đổi nhân sự của các Giáo hạt, các Uỷ ban và Giáo vụ.

Thánh lễ hành hương và công bố quyết định nâng Sở Kiện thành Trung tâm Hành hương toàn quốc. Ngày 07/6, tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng cử hành Thánh lễ hành hương và công bố quyết định nâng Sở Kiện thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong Thánh lễ này, cộng đoàn được lắng nghe công bố văn thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam với quyết định nâng TTHH kính Các Thánh TĐVN cấp TGP thành TTHH toàn quốc kính Các Thánh TĐVN tại Giáo xứ Sở Kiện thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thuộc TGP Hà Nội.

Các Ủy ban TGP Hà Nội họp mặt tổng kết 6 tháng đầu năm 2024. Buổi gặp gỡ được tổ chức tại TTMV của TGP vào ngày 14/6. Trong cuộc họp, Đức TGM Giu-se gợi nhắc đến mục đích của Công nghị TGP nhằm tiến tới một sự thống nhất của mọi hoạt động trong TGP. Bên cạnh đó, các Ủy ban đã đúc kết và phác thảo kế hoạch mục vụ mới cho những giai đoạn tiếp theo.

Hơn 500 em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Dịp hè là thời gian thuận lợi để các em thiếu nhi được sửa soạn tâm hồn và lãnh nhận các bí tích Ki-tô giáo. Theo đó, trong tháng 6/2024, Đức TGM Giu-se đã đặt tay ban bí tích Thêm Sức cho hơn 500 em thiếu nhi. Trong đó Giáo xứ Hà Hồi (89 em), Trại Mới (85 em), 5 giáo xứ miền Bái Xuyên (198 em), An Khoái – Văn Quán (58 em), và Thịnh Liệt (64 em).

Đức Tổng Giám mục Giuse kinh lý Giáo xứ Tụy Hiền và Vạn Thắng. Ngày 15/6, Đức TGM Giu-se cùng Cha Chánh Văn phòng và Cha Thư ký riêng về kinh lý Giáo xứ Tụy Hiền. Trong khi Đức Tổng Giám mục gặp các tín hữu tại nhà thờ để chia sẻ và lắng nghe ý kiến của cộng đoàn cùng Chầu Thánh Thể, Cha Chánh Văn phòng kiểm tra văn khố của các giáo xứ, sổ sách giấy tờ của các giáo họ.

Thường huấn hội đoàn nam tại các Giáo hạt Thanh Oai, Phủ Lý, Phú Xuyên và Mỹ Đức – Hòa Bình thường huấn quý hội đoàn nam. Tiếp nối chương trình thường huấn quý hội đoàn nam được Uỷ ban Giáo dân tổ chức trong Năm Canh tân đời sống đức tin các Ban – Hội đoàn của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, Giáo hạt Phú Xuyên và Mỹ Đức Hòa Bình lần lượt tổ chức ngày thường huấn cho đại diện các hội đoàn nam. Theo đó, Giáo hạt Phú Xuyên tổ chức tại Giáo xứ Phú Mỹ vào ngày 15/6; và Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình tổ chức vào ngày 20/6 tại Giáo xứ Nghĩa Ải.

Làm phép nhà mục vụ Giáo xứ Thành Lập và Văn Phái. Trong tháng qua, Đức TGM Giu-se đã về thăm mục vụ và làm phép nhà mục vụ của hai Giáo xứ Thành Lập vào ngày 16/6 và Giáo xứ Văn Phái vào ngày 28/6. Đặc biệt, đối với Giáo xứ Văn Phái, niềm vui ngày lễ được nhân lên khi hôm nay cũng là dịp công bố văn thư nâng Giáo họ Văn Phái lên chuẩn Giáo xứ Văn Phái.

Truyền thông TGP Hà Nội tổng hợp