Đức Thánh Cha tưởng nhớ các vị tử đạo và cầu nguyện cho hoà bình

Trước các tín hữu quy tụ tại quảng trường thánh Phê-rô để tham dự giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô mời gọi mọi người hiện diện cầu xin Thánh Tâm Chúa Giê-su “chạm vào trái tim của những người khao khát chiến tranh, để họ có thể hoán cải sang các kế hoạch đối thoại và hòa bình”.

Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, Palestine, Israel và Myanmar, cũng như ở “nơi có quá nhiều đau khổ vì chiến tranh”.

Chào những người hành hương sau khi đọc kinh, ĐTC cũng nhắc nhớ rằng, sau lễ kính hai thánh Phê-rô và Phao-lô, phụng vụ tưởng nhớ các vị tử đạo đầu tiên ở Rô-ma, cũng được gọi là các vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội Rô-ma. ĐTC lưu ý rằng, con người ngày nay đang sống trong thời kỳ tử đạo, thậm chí còn hơn cả những thế kỷ đầu.

Ngài giải thích rằng ở nhiều nơi trên thế giới, “nhiều anh chị em của chúng ta phải chịu sự phân biệt đối xử và bách hại vì đức tin”. Ngài nói thêm rằng nhiều người đang phải đối mặt với cuộc tử đạo “găng tay trắng”. Đây là một thuật ngữ mà ĐTC sử dụng từ những năm đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Cụm từ này để chỉ hình thức bách hại tinh vi, qua đó các Ki-tô hữu bị xua đuổi, bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị phân biệt đối xử trong các vấn đề chính trị, đời sống, xã hội.

Kết lời, ĐTC mời gọi hỗ trợ những người chịu bách hại và để tình yêu của họ dành cho Thiên Chúa truyền cảm hứng cho chính bản thân mình.

Theo Vatican News

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN