Tin tổng hợp Tổng Giáo phận Hà Nội tháng 3/2023

Trong tháng kính thánh Giu-se quan thầy, tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số sự kiện đáng chú ý sau: Giáo tỉnh Hà Nội mừng kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô; TGP Hà Nội mừng lễ thánh Giu-se quan thầy; Đại hội Giáo lý viên năm 2023; Ủy ban Truyền thông TGP Hà Nội khởi động khóa bổ túc đợt I/ 2023; Ủy ban Loan báo Tin Mừng bồi dưỡng cho nhóm Lên Đường; Làm phép nhà thờ Giáo họ Bồng Quỹ; Giáo họ Thọ Cách kỷ niệm 32 năm ngày giỗ Cha Phê-rô Nguyễn Minh Thông; và Nghi thức sám hối cộng đồng tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Giáo tỉnh Hà Nội mừng kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ngày 6/3/2023, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Thánh lễ có sự hiện diện của quý Đức Cha trong Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng Giám mục Giu-se Nguyễn Chí Linh và quý Đức cha thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của các vị khách đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, khoảng 20 vị đại sứ thuộc Ngoại Giao đoàn tại Hà Nội, đông đảo linh mục, tu sĩ và giáo dân Hà Nội.

TGP Hà Nội mừng lễ thánh Giu-se quan thầy 2023. Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Giu-se quan thầy TGP. Năm nay ngày mừng lễ thánh Giu-se (19/3) trùng vào Chúa Nhật IV Mùa Chay nên ngày lễ kính ngài đã được rời sang thứ Hai ngày 20/3. Trong niềm vui của ngày lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã thay lời cho gia đình TGP chúc mừng Đức TGM Giu-se nhân ngày lễ quan thầy.

Các hoạt động mừng lễ Thánh Giu-se cũng được các giáo xứ, giáo họ trong TGP hân hoan tổ chức với việc rước kiệu và Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh nhân. Đặc biệt là tại các Giáo xứ Lại Xá, Lam Điền, Mỹ Thượng, các Giáo họ Yên Mỹ I, La Phù, Sơn Tượng, Tân Phú.

Đại hội Giáo Lý viên TGP Hà Nội. Ngày 25/3, hơn 1500 quý thầy cô Giáo lý viên từ khắp nơi trong Tổng Giáo phận đã quy tụ về Tiểu Vương cung Thánh đường Sở Kiện tham dự Đại hội và mừng Lễ Truyền tin Con Thiên Chúa Nhập thể. Đây cũng là dịp thuận tiện để quý thầy cô có cơ hội giao lưu và cùng nhau sưởi ấm tinh thần hăng say dấn thân trong sứ vụ tông đồ.

Ủy ban Truyền Thông TGP Hà Nội khởi động khóa bổ túc đợt I. 120 thành viên Ban Truyền thông tại các giáo xứ, giáo họ thuộc 7 giáo hạt quy tụ về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Hà Nội trong ngày 19/3 để tham dự khóa bổ túc nâng cao kỹ năng truyền thông. Đây là một con số vượt ngoài mong đợi của ban tổ chức khi mở khóa bổ túc đầu tiên của năm 2023.

Ủy ban Loan báo Tin Mừng bồi dưỡng cho nhóm Lên Đường. Nhằm trang bị cho anh chị em thành viên có thêm kiến thức, kỹ năng để áp dụng trong các hoàn cảnh khác nhau khi đi truyền giáo, Ủy ban Loan báo Tin Mừng TGP Hà Nội đã tổ chức khóa bồi dưỡng cho các thành viên nhóm Lên Đường trong hai ngày 13-14 /3 tại Trung tâm Hành Hương Sở Kiện.

Legio Mariae tổ chức Đại hội Acies năm 2023. Ngày Lễ Truyền Tin hằng năm là dịp để các thành viên Legio Mariae hội ngộ và mừng lễ trọng thể. Trong ngày này, các hội viên quy tụ về Curia lặp lại lời hứa trung thành với Đức Maria – Nữ vương của Legio, dâng mình và đoàn thể mình cho Đức Mẹ, để nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành là ý thức căn bản của Legio và là nền tảng cho mọi hoạt động. Sự kiện này đã được tổ chức cụ thể tại các nơi như: Giáo xứ Giang Soi, Văn Quán, Lam Điền, Hà Đông,

Làm phép nhà thờ Giáo họ Bồng Quỹ. Sau hơn 6 tháng khởi công trùng tu nhà thờ, ngày 9/3, Giáo họ Bồng Quỹ thuộc giáo xứ An Lộc hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ. Niềm vui ấy được nhân đôi khi lần đầu tiên Giáo họ được Đức TGM Giu-se về thăm mục vụ. Ngôi nhà thờ của Giáo họ đã được khởi công xây dựng từ năm 2000 nhưng chưa được làm phép.

Giáo họ Thọ Cách kỷ niệm 32 năm ngày giỗ Cha Phê-rô Nguyễn Minh Thông. Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phê-rô vào ngày 22/3. Cha Phê-rô là một người con ưu tú của Giáo họ Thọ Cách thuộc giáo xứ Bình Cách. Sau khi chịu chức linh mục năm 1954 tại Lyon, Pháp, ngài đã trở về phục vụ Giáo phận Hà Nội trong những giai đoạn khó khăn của thời cuộc, rồi bị quản thúc. Dù bị áp bức, tù đày nhưng niềm vui của người mục tử vẫn tỏa lan đến mọi người.

Liên quan đến hoạt động giới trẻ. Chúa nhật ngày 26/3, Giới trẻ TGP Hà Nội đã khai mạc giải bóng đá Cup Emmaus Phục Sinh 2023 tại sân vận động Thanh Liêm thuộc Giáo hạt Phủ Lý. Mùa giải năm nay có sự góp mặt của 8 đội, đại diện cho 7 giáo hạt trong TGP Hà Nội tham gia. Vòng loại gồm 4 trận được chia thành hai lượt thi đấu. 4 đội chiến thắng ở vòng loại sẽ lọt vào vòng bán kết, dự kiến sẽ được diễn ra vào lúc 14h00 chiều Chúa nhật Lễ Lá ngày 2/4 năm nay.

Nghi thức sám hối cộng đồng tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Để giúp cộng đoàn tín hữu chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để bước vào Tuần Thánh và mừng Đại lễ Chúa Phục sinh, ngày 30/3/2023, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức sám hối cộng đồng. Rất đông các tín hữu đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa để tham dự nghi thức và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. 16 tòa giải tội được đặt sẵn xung quanh nhà thờ để phục vụ cho nhu cầu xưng tội của các tín hữu.

BBT Tổng hợp

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org