Tin tổng hợp tháng 9/2023 tại TGP Hà Nội

Trong tháng 9/2023, tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số sự kiện đáng chú ý sau: Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm tháng 9 và công bố danh sách thuyên chuyển – bổ nhiệm; Thường huấn linh mục trẻ Giáo tỉnh Hà Nội; Bầu khí khai giảng năm học mới tại TGP; Thông báo truyền chức linh mục năm 2023 cho TGP Hà Nội; Ban Truyền thông TGP Hà Nội mừng quan thầy Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e; Ban Kèn – Trống Giáo hạt Thanh Oai mừng lễ quan thầy và kỷ niệm 12 năm thành lập; Làm phép nhà thờ và nhà mục vụ một số giáo xứ; Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và Tu đoàn Truyền tin cử hành Tổng Tu nghị.

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm tháng 9 và công bố danh sách thuyên chuyển – bổ nhiệm. Trong hai ngày 04-05/9, linh mục đoàn TGP Hà Nội quy tụ về Trung tâm Mục vụ tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên. Trong kỳ tĩnh tâm này, Đức TGM Giu-se đã công bố danh sách 33 linh mục sẽ được bổ nhiệm và thuyên chuyển trong thời gian tới. Văn thư bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 29/9/2023 và quý cha sẽ bắt đầu nhận nhiệm sở mới từ ngày 02/10/2023.

Thường huấn linh mục trẻ Giáo tỉnh Hà Nội. Hơn 400 linh mục đến từ 11 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã trở về Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội tham dự khóa thường huấn dành cho các linh mục trẻ (chịu chức từ 1 đến 3 năm). Khóa thường huấn được chia làm hai đợt. Đợt I diễn ra từ ngày 11-13/9 với sự tham dự của 218 linh mục và đợt II diễn ra từ ngày 14-16/9 với 194 linh mục.

Bầu khí khai giảng năm học mới tại TGP. Hòa chung bầu khí của ngày hội khai giảng trên cả nước, Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, Học viện Thần học thánh Phê-rô Lê TùyNhà Ứng sinh thánh Gio-an đã tổ chức khai giảng năm học 2023-2024. Cùng với đó, các em thiếu nhi tại các giáo xứ trong TGP cũng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới gặt hái được nhiều thành tựu trong học tập nói chung, và học giáo lý nói riêng.

Được biết, Đại Chủng viện hiện có tổng số 260 chủng sinh theo học, trong đó 43 chủng sinh mới trúng tuyển. Học viện thần học thánh Phê-rô Lê Tùy hiện có 75 học viên, trong đó số học viên trúng tuyển năm nay gồm có lớp Thần học liên tu sỹ là 26, và lớp Thần học giáo dân là 40 học viên. Nhà Ứng sinh thánh Gio-an năm nay đăng ký thêm 30 ứng sinh mới, nâng tổng số ứng sinh TGP lên con số 112.

Thông báo truyền chức linh mục năm 2023. Ngày 13/9, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội thông báo: Đức Tổng Giám mục Hà Nội dự định truyền chức Linh mục cho 8 Phó tế vào lúc 9h30, thứ Tư, ngày 11/10/2023, tại Nhà thờ Giáo xứ Bằng Sở (Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội).

Ban Truyền thông TGP Hà Nội mừng quan. Với việc nhận Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e làm Đấng bảo trợ, Ủy ban Truyền thông TGP đã tổ chức mừng lễ quan thầy vào ngày 25/9. Đây là dịp để các thành viên được gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe Bề trên TGP ban những huấn từ liên quan đến lãnh vực truyền thông công giáo.

Ban Kèn – Trống Giáo hạt Thanh Oai mừng lễ quan thầy. Ngày 27/9, gần 700 thành viên đến từ các đội kèn, trống thuộc Giáo hạt Thanh Oai quy tụ về Giáo xứ Mỹ Thượng để mừng lễ kính các Tổng lãnh thiên thần Micae, Gabriel, Raphael quan thầy và kỷ niệm 12 năm thành lập.

Làm phép các cơ sở tôn giáo. Trong tháng qua, Đức TGM Giu-se đã về thăm mục vụ tại một số giáo xứ, giáo họ và làm phép nhà thờ, nhà mục vụ. Theo đó, nhà mục vụ Giáo xứ Tiêu Động Thượng được làm phép ngày 01/9; nhà thờ Giáo họ Trì Xá làm phép ngày 02/9; nhà mục vụ Giáo họ Hội động làm phép ngày 26/9; và nhà xứ Giáo xứ Đào Duyên được thánh hóa ngày 27/9.

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và Tu đoàn Truyền tin cử hành Tổng Tu nghị. Ngày 04/9, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội cử hành Tổng Tu nghị (TTN) lần thứ V (nhiệm kỳ 2023 – 2027) với chủ đề “Trung thành với tình yêu thủa ban đầu”. 50 đại biểu đại diện cho 465 chị em toàn dòng bước vào TTN dưới sự đồng hành của Cha Anselm Nguyễn Hải Minh, OFM. Tuần TTN được tổ chức tại cộng đoàn nhà Mẹ trong thời gian 10 ngày (từ ngày 04 đến 14 tháng 9).

Còn tại Tu đoàn Truyền Tin Hà Nội, TTN được tổ chức tại cộng đoàn Mẹ Cứu Chuộc Nghĩa Ải, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội. Tổng Tu nghị diễn ra từ ngày 02-05/9 do Cha Tô-ma Vũ Quang Trung, SJ. đồng hành với chủ đề “Canh tân đời sống cá nhân và cộng đoàn”.

Các giáo xứ tổ chức Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và rước lễ lần đầu

Trong tháng 9, tại TGP có 637 em được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Thánh lễ và nghi thức ban bí tích Thêm Sức do Đức TGM Giu-se chủ sự tại các Giáo xứ Tiêu Thượng, Kẻ Sét, Phùng Khoang, Tân Lang, và Phú Mỹ. Riêng tại Giáo xứ Giang Xá và Hàm Long do Đức Hồng y Phê-rô cử hành. Bên cạnh đó, 201 em thiếu nhi tại các Giáo xứ An Thái, Phương Trung, Hà Thao, Cẩm Cơ và Đồng Gianh cũng hân hoan lãnh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu tiên trong đời.

BBT Tổng hợp