Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Legio Mariae Giáo tỉnh Hà Nội bế mạc Năm Thánh; Ban điều hành TNTT Giáo tỉnh Hà Nội họp mặt trong ngày lễ quan thầy; Khai giảng năm học mới tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy; Đại hội Ve chai TGP Hà Nội; Uỷ ban Tu sĩ hội thảo Tiền Công nghị lần thứ hai; Truyền Thông TGP Hà Nội mừng lễ quan thầy; Cộng đoàn Gia đình Thánh Tâm Chúa TGP Hà Nội kỷ niệm 18 năm thành lập; Công bố thiết lập tân giáo xứ Vạn Xá; Tạ ơn trùng tu nhà thờ giáo xứ Lỗ Xá, nhà thờ giáo họ Chằm Hạ, làm phép nhà thờ tân giáo xứ Hoàng Hạ; và Tạ ơn làm phép tu viện Nhà Mẹ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Thánh lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh hồng ân 100 năm Legio Mariae hiện diện trên thế giới, và kỷ niệm 75 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 19/9 tại Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện. Sự kiện quy tụ hơn 5000 hội viên Legio Mariae đến từ 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội.

Ngày 07/9, quý Cha Tuyên uý Liên đoàn, quý Trợ úy, quý Trưởng đại diện đến từ 11 Giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội đã cùng nhau trở về giáo xứ Nội Bài, giáo phận Bắc Ninh để tham dự ngày mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, quan thầy Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo tỉnh Hà Nội.

“Tôi biết tôi tin vào ai” (1Tm 1,12) là chủ đề được chọn cho năm học mới 2022 – 2023 của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Thánh lễ khai giảng năm học mới đã được long trọng cử hành vào sáng thứ Bảy ngày 10/9 tại phân khoa Thần học.

Hơn 100 học viên của Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy TGP Hà Nội vui mừng tề tựu về Tòa Giám Mục, 40 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để tham dự buổi lễ khai giảng và hiệp dâng Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho năm học mới. Chương trình được diễn ra vào ngày 05/9 tại Hội trường nhà C, trong khuôn Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Theo truyền thống tốt đẹp, cứ vào ngày lễ kính thánh Vinhsơn Phaolô, gia đình Ve chai TGP Hà Nội lại quy tụ về một giáo xứ trong TGP để mừng lễ quan thầy. Theo đó, ngày 27/7 vừa qua hơn 200 bạn trẻ đã trở về giáo xứ Nam Xá thuộc giáo hạt Lý Nhân để tham dự ngày đại hội Ve chai lần thứ XI với chủ đề “Hiệp hành trong Bác ái”.

Buổi hội thảo lần II của Uỷ ban Tu sĩ nằm trong Tiến trình Tiền Công nghị của Tổng Giáo Phận Hà Nội đã được diễn ra vào ngày 10/9, tại hội trường nhà C trong khuôn viên toà Tổng Giám Mục Hà Nội. Buổi hội thảo có chủ đề “Xây dựng quy chế hoạt động”.

Hân hoan trong ngày lần đầu tiên mừng lễ quan thầy Tổng lãnh Thiên Thần Micae của Ban Truyền Thông TGP Hà Nội, hơn 120 thành viên đại diện đến từ 7 giáo hạt trong Tổng Giáo Phận đã cùng hội ngộ về giáo xứ Tân Độ để chung chia niềm vui ngày mừng lễ. Chương trình được diễn ra vào sáng thứ Năm ngày 29/9 trong niềm hân hoan.

Với tinh thần của năm Hiệp hành, ngày 27/9 các Ban Kèn liên giáo xứ thuộc giáo hạt Thanh Oai đã quy tụ tại giáo xứ Thạch Bích để tổ chức Đại hội lần thứ XI và mừng lễ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae quan thầy. Trước đó, ngày 26/9, các Hội Kèn đồng, Trống và Cồng Chiêng giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã tổ chức mừng lễ quan thầy tại giáo xứ Đồng Chiêm

Cộng đoàn Gia đình Thánh Tâm Chúa TGP Hà Nội tổ chức Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 18 năm thành lập vào ngày 28/9. Trong dịp này, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse vui mừng giới thiệu cha Gioan Baotixita Mai Xuân Lự làm Cha linh hướng mới để hướng dẫn Cộng đoàn Gia đình Thánh Tâm Chúa trên con đường hiệp hành cùng Tổng Giáo Phận.

Ngày 18/9, đã trở thành ngày trọng đại trong lịch sử đời sống đức tin của tân giáo xứ Vạn Xá, khi được Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đến dâng Thánh lễ tạ ơn và công bố thành lập tân giáo xứ.

Liên quan tới việc tạ ơn hoàn thiện các cơ sở tôn giáo. Ngày 01/9, giáo họ Chằm Thượng tạ ơn đại trùng tu nhà thờ sau 103 năm xây dựng. Ngày 04/9, giáo xứ An Lộc tạ ơn làm phép nhà xứ chỉ sau 1 năm xây dựng. Trong cơn mưa hồng ân, ngày 09/9 giáo xứ Lỗ Xá hân hoan mừng ngày tạ ơn Đại trùng tu ngôi thánh đường Giáo xứ. Ngôi nhà giáo lý có tổng diện tích là 600m2 với 3 tầng khang trang của giáo xứ Ngọc Thị đã được làm phép vào ngày 11/9. Tân giáo xứ Hoàng Hạ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ với tước hiệu Thánh Giuse vào ngày 18/9.

Ngày 16/9, một ngày đáng ghi nhớ để viết lên trang sử của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, khi hôm nay Hội dòng vui mừng cắt băng khánh thành và làm phép Tu viện Nhà Mẹ sau gần 5 năm nỗ lực dựng xây.

Legio Mariae Giáo tỉnh Hà Nội bế mạc Năm Thánh
Ban điều hành TNTT Giáo tỉnh Hà Nội họp mặt trong ngày lễ quan thầy
Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy khai giảng năm học mới
Thánh lễ khai giảng năm học mới tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội