Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 11/2023

Điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong tháng 11/2023: Mừng lễ các thánh nam nữ tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội; Linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tĩnh tâm năm; Đức TGM Giu-se công bố chủ đề Năm Mục vụ 2024; Các Giáo xứ Hà Hồi, Xuân Bảng, Thịnh Liệt và Sơn Miêng mừng 183 năm các thánh tử đạo quê hương; Mừng 35 năm các thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh; Tạ ơn hoàn thiện công trình xây dựng tại các giáo xứ.

Đại lễ Các Thánh Nam Nữ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Sáng ngày 01/11, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Đại lễ Các Thánh Nam Nữ. Trong ngày lễ này, Đức TGM Giu-se gợi ý với cộng đoàn ba thông điệp để cùng suy gẫm: Ý thức về phẩm giá của mình, đâu là đích điểm của con người, và phải làm gì để đạt tới lý tưởng ấy.

Ba Ủy ban Giáo lý, Giáo dục và Thiếu nhi họp bàn vấn đề đào tạo đức tin. Sáng ngày 03/11, Đại diện của ba Ủy ban Giáo lý, Giáo dục và Thiếu nhi đã về Tòa Tổng Giám mục Hà Nội để cùng bàn thảo về vấn đề đào tạo đức tin, dưới sự chủ tọa của Đức TGM Giu-se. Cuộc họp xoay quanh ba nội dung trọng tâm: sự cần thiết của việc soạn thảo và ban hành quy chế đào tạo giáo lý đức tin; phân chia nội dung giáo lý ở các cấp học cũng như phương pháp sư phạm; và đưa ra những giải pháp liên quan đến việc đào tạo giáo lý viên.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ Hiếu Hạ. Ngày 04/11, cộng đoàn Giáo họ Hiếu Hạ thuộc Giáo xứ Trung Hiếu tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới. Với ơn Chúa cùng sự chung tay góp sức của cộng đoàn, chỉ trong 6 tháng khởi công dựng xây, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thiện với tổng diện tích khiêm tốn là 110m2, chiều dài 12m, chiều rộng 9m và tháp cao 12m.

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tham dự kỳ tĩnh tâm năm 2023. Chiều ngày 06/11,  linh mục đoàn TGP Hà Nội khai mạc kỳ tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ TGP. Đây là kỳ tĩnh tâm được tổ chức theo như Giáo luật quy định mỗi năm một lần. Kỳ tĩnh tâm diễn ra từ ngày 06-11/11 do Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa giảng phòng. Trong suốt năm ngày tĩnh tâm, mỗi ngày quý cha có hai giờ gợi ý suy niệm, cầu nguyện riêng, chia sẻ mục vụ, tham dự Thánh lễ và các giờ đạo đức.

Đức TGM Giu-se công bố chủ đề Năm Mục vụ 2024. Trong giờ họp bàn mục vụ với các linh mục đoàn vào sáng ngày 10/11, Đức TGM Giu-se đã công bố định hướng Năm Mục vụ 2024 là “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”. Kế đó, vào ngày 22/11, quý cha trưởng các Ủy ban đã cùng họp bàn dưới sự chủ tọa của Đức TGM Giu-se để lên kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể cho Năm Mục vụ mới.

Giáo xứ Xuân Bảng, Hà Hồi, Thịnh Liệt (Kẻ Sét) và Sơn Miêng mừng sinh nhật Nước Trời các thánh tử đạo quê hương

Hằng năm, cứ vào tháng 11, các Giáo xứ Xuân Bảng, Hà Hồi, Thịnh Liệt (Kẻ Sét) và Sơn Miêng lại hân hoan tổ chức ngày lễ mừng kính các thánh tử đạo quê nhà.

Theo đó, Giáo xứ Thịnh Liệt đã tổ chức mừng kính Cha thánh Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh trong hai ngày 03-04 /11. Đặc biệt năm nay, Giáo xứ đã tổ chức chương trình hành hương với chủ đề “Về bên Cha thánh”, 10 Giáo xứ nội thành thuộc Giáo hạt Chính Tòa đã trở về dâng lời cầu nguyện và hiệp thông trong Thánh lễ mừng kính Thánh nhân.

Trong hai ngày tiếp theo, 05-06/11, Giáo xứ Hà Hồi long trọng mừng kính 183 năm Cha thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi được phúc tử đạo. Ngoài việc tổ chức hoan ca và Thánh lễ, năm nay Giáo xứ còn tổ chức chương trình cầu nguyện Taize để mọi người cùng lắng đọng tâm hồn, trở về gần hơn với Cha thánh trong giờ phút linh thiêng.

Tưởng nhớ về cội nguồn, trong hai ngày 11-12/11, Giáo xứ Xuân Bảng long trọng tổ chức mừng kính các thánh tử đạo Mac-ti-nô Thọ và Gio-an Bao-ti-xi-ta Cỏn, cùng 134 vị anh hùng tử đạo quê hương.

Ngày 20/11, Đức TGM Giuse về Giáo xứ Sơn Miêng, thuộc giáo hạt Thanh Oai để dâng Thánh lễ kỷ niệm 186 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần.

Làm phép nhà thờ Giáo họ Thanh Quang. Sáng ngày 16/11, Giáo họ Thanh Quang thuộc Giáo xứ Đông Lao hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se về chủ sự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ. Sau 18 tháng xây dựng, ngôi nhà thờ mới của Giáo họ đã được hoàn thiện vào tháng 6/2023 với chiều dài 32m, rộng 12m, cao 17m và tháp chuông cao 38m.

Mừng 35 năm các thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh. Ngày 24/11, tại Trung tâm Hành hương các thánh tử đạo, Giáo xứ Sở Kiện, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ kỷ niệm 63 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam và mừng 35 năm ngày các thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển thánh. Những biến cố này đem lại cho Giáo hội Việt Nam niềm tự hào và nguồn khích lệ sâu xa.

Lễ Truyền thống Sinh viên Công giáo Hà Nam lần thứ XXVI. Trong hai ngày 25-26/11/2023, Đại gia đình Sinh viên Công giáo Hà Nam đã quy tụ tại Giáo xứ Yên Mỹ, Giáo hạt Lý Nhân để tham dự Lễ Truyền thống kỷ niệm 26 năm thành lập với chủ đề “Để họ nên một”.

BBT Tổng hợp

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org