Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 11/2022

Điểm lại các sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trong tháng 11/2022: Tuần Công nghị TGP Hà Nội; Linh mục đoàn tĩnh tâm năm 2022; Caritas TGP Hà Nội tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VI; Mừng sinh nhật Nước Trời các thánh Tử đạo TGP; Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và Trung tâm Mục vụ tại một số Giáo xứ; và Khánh thành cây Đại Phong cầm tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Tổng Giáo phận Hà Nội mừng đại lễ các Thánh Nam Nữ năm 2022. Sáng thứ Ba ngày 01/11/2022, Thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh Nam Nữ của Tổng Giáo phận Hà Nội được long trọng cử hành tại Nhà thờ Chính toà Hà Nội.

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm năm 2022. Trong 5 ngày, từ 07-12/11, linh mục đoàn TGP đã trở về Trung tâm Mục vụ TGP để tham dự kỳ tĩnh tâm thường niên với sự đồng hành hướng dẫn của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Sau khi kết thúc Thánh lễ tạ ơn bế mạc tuần tĩnh tâm năm vào sáng thứ Bảy ngày 12/11, Đức TGM Giuse đã công bố danh sách 36 linh mục sẽ được bổ nhiệm và thuyên chuyển.

Thánh lễ khai mạc Công nghị TGP Hà Nội. Chúa nhật ngày 20/11, lễ Chúa Kitô Vua, trở thành một dấu mốc lịch sử trọng đại khi gia đình TGP long trọng khai mạc Công nghị TGP Hà Nội. 183 tham dự viên đại diện cho hơn 350.000 tín hữu của TGP đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ để tham dự Công nghị. Các đại biểu là đại diện cho mọi thành phần dân Chúa gồm có quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy Chủng sinh và giáo dân trong TGP Hà Nội. Sau 3 ngày nhóm họp Công nghị tại Trung tâm Mục vụ TGP với những hoa trái tốt đẹp, vào sáng ngày 24/11, TGP Hà Nội đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam và Bế mạc Công nghị TGP tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện.

Hòa nhạc chúc mừng Công nghị TGP và Khánh thành đại phong cầm. Vào tối ngày 23/11, buổi hòa nhạc “Đàn ca kính Chúa” chúc mừng Công nghị TGP Hà Nội và khánh thành cây đại phong cầm đã được diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Caritas TGP Hà Nội: Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VI. Vào lúc 15h00 ngày 13/11, Ủy ban Caritas TGP Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VI tại Trung tâm Mục vụ của TGP. Hơn 100 anh chị em có hoàn cảnh khó khăn không phân biệt tôn giáo đã cùng quy tụ tại Trung tâm Mục vụ để chia sẻ niềm vui ngày hội ngộ.

Giáo họ Vụ Bản kỷ niệm bách chu niên ngôi Thánh đường. Thứ Hai ngày 28/11, giáo họ Vụ Bản trực thuộc giáo xứ Trình Xuyên hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Giáo họ.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và Trung tâm Mục vụ tại một số Giáo xứ. Trong niềm hân hoan, ba Giáo họ: La Thạch thuộc giáo xứ Thụy Ứng, Giáp Ba thuộc giáo xứ Trung ĐồngNgọc Hồi thuộc giáo xứ Đồng Trì vui mừng tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ làm phép Trung tâm Mục vụ tại các giáo xứ Lan Mát (20/11), Kẻ Nghệ (19/11) và Văn Quán (18/11) do Đức TGM Giuse cử hành trong tâm tình tạ ơn. Bên cạnh đó, ngày 5/11 Đức TGM Giuse cũng làm phép Đền kính Cha Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh tại giáo xứ Thịnh Liệt

Mừng sinh nhật Nước Trời các thánh Tử đạo TGP.  Trong tháng 11 vừa qua, tại một số Giáo xứ trong TGP đã tổ chức mừng lễ sinh nhật Nước Trời cho các thánh Tử đạo quê hương, là những người con thuộc TGP Hà Nội. Cụ thể, trong hai ngày 05-06/11, giáo xứ Xuân Bảng, hân hoan mừng kính hai thánh tử đạo quê hương cùng 134 vị anh hùng tử đạo quê hương Martino Thọ và Gioan Baotixita Cỏn. Kế đó, trong hai ngày 06 – 07/11, giáo xứ Hà Hồi hân hoan mừng kính Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi – vị Thánh được sinh ra từ mảnh đất Hà Hồi, chứng nhân tử đạo anh dũng cho một đức tin kiêu hùng, một lòng mến sắt son. Tiếp đến, vào ngày 15/11, giáo xứ Sơn Miêng hân hoan tổ chức ngày lễ mừng kỷ niệm 185 năm lãnh nhận phúc tử đạo người con ưu tú của quê hương – Thánh Phanxicô Xavie Nguyễn Cần.