Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 10/2022

Điểm lại các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong Tổng Giáo Phận Hà Nội tháng 10/2022: Đại hội Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần thứ XV tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội; Làm phép Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội; Đức TGM Giuse kết thúc hành trình mục vụ truyền giáo tại giáo hạt Phú Xuyên; Uỷ ban Mục vụ Di dân hội thảo Tiền Công nghị; Mừng Sinh nhật Nước Trời các Thánh tử đạo Tổng Giáo Phận Hà Nội; Một số Giáo họ tạ ơn làm phép nhà thờ mới; Tân giáo xứ Phúc Châu tạ ơn thiết lập giáo xứ; Đại hội giới trẻ tại Giáo hạt Chính tòa và Giáo hạt Nam Định; Thánh lễ an táng cha Giuse Lê Danh Tường; Linh mục tại các giáo hạt họp mặt định kỳ tháng 10/2022; Ban Kèn đồng, Trống giáo hạt Phú Xuyên mừng lễ Thánh Phêrô Lê Tùy quan thầy và Gia đình thầy thuốc Luca kỷ niệm 15 năm thành lập.

Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Đại hội lần thứ XV từ thứ Hai, ngày 03/10/2022 đến thứ Sáu, ngày 07/10/2022 tại Tòa Tổng giám mục TGP Hà Nội, với sự hiện diện đông đủ các giám mục của 27 giáo phận. Sau 4 ngày nhóm họp, Đại hội đã soạn thảo một thư chung để gửi đến cộng đoàn dân Chúa trên cả nước, đồng thời Bầu Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025. Đại hội bế mạc vào sáng thứ Sáu ngày 7/10/2022 trong Thánh lễ đại triều mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại Nhà Thờ Chính toà Hà Nội.

Chung kết và lễ bế mạc giải bóng đá giáo sĩ Việt Nam 2022. Ngày 06/10, hành trình của trái bóng Hiệp Hành Cup 2022 đã lăn đến trận đấu cuối cùng của giải đấu. Mọi ngả đường đã quay trở lại với bầu khí sôi động của sân vận động Phong Phú tỉnh Hà Nam khi TGP Hà Nội vinh dự đăng cai tổ chức trận chung kết để chúc mừng thành công của Đại hội HĐGM Việt Nam lần thứ XV

Làm phép Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội. Sau hơn 2 năm thi công với những khó khăn do đại dịch Covid-19, Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo Phận (TGP) đã được hoàn thiện. Vào sáng thứ Sáu ngày 07/10/2022, TGP Hà Nội vui mừng tạ ơn khánh thành và làm phép. Công trình được xây dựng với quy mô 12 tầng, bao gồm 2 tầng hầm và 10 tầng nổi với tổng diện tích gần 20.000 m2. Đây là một công trình rộng lớn với nhiều công năng hữu ích cho các sinh hoạt trong TGP.

Đức TGM Giuse thăm các họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên: Kết thúc hành trình mục vụ truyền giáo. Hành trình mục vụ trong Năm Truyền Giáo của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên được tiếp nối với chuyến thăm đầy ý nghĩa đến với giáo hạt Phú Xuyên trong hai ngày 16-17/10. Trong hai ngày này Đức TGM Giuse đã tới thăm giáo họ Trì Xá thuộc tân giáo xứ Long Đầm và một số họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên gồm Thái Lai, Trại Ông Già và giáo họ Tân Phái. Chuyến thăm này cũng khép lại hành trình mục vụ trong Năm Truyền Giáo của ngài.

Uỷ ban Mục vụ Di dân Tổng Giáo Phận hội thảo Tiền Công nghị. Sáng thứ Bảy ngày 08/10, tại hội trường nhà C của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, Uỷ ban Mục vụ Di dân TGP Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo Tiền Công nghị với chủ đề “Mục vụ di dân trong bối cảnh hôm nay”.

Mừng sinh nhật Nước Trời các Thánh tử đạo Tổng Giáo Phận Hà Nội: Với tâm tình thảo hiếu, tại giáo xứ Bằng Sở đã tổ chức kỷ niệm 189 năm Thánh Phêrô Lê Tùy hưởng phúc tử đạo và giáo xứ Trung Lương mừng Sinh Nhật Nước Trời lần thứ 224 Thánh Gioan Đạt.

Một số Giáo họ tạ ơn làm phép nhà thờ mới. Trải quathời gian thi công với những cố gắng và nỗ lực của cha xứ cũng như bà con nơi các giáo họ, cùng sự quảng đại giúp đỡ của quý ân nhân. Vào Chúa nhật ngày 30/10, giáo họ Thọ Lão thuộc giáo xứ Động Linh vui mừng tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Cũng trong niềm vui này ngày 29/10, giáo họ Vạn Khoảnh thuộc giáo xứ Tường Loan, ngày 21/10 giáo họ Yên Thái thuộc giáo xứ Lại Yên, và ngày 10/10 giáo họ Phụ Chính, thuộc giáo xứ Phúc Lâm vui mừng được chào đón Đức TGM Giuse về dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới.

Tân giáo xứ Phúc Châu: Tạ ơn công bố thiết lập giáo xứ. Vào ngày 16/10, hơn 300 nhân danh của Tân Giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố thiết lập giáo xứ và làm phép Nhà Mục vụ.

Đại hội giới trẻ tại Giáo hạt Chính tòa và Giáo hạt Nam Định. Trong 2 ngày 22-23/10, giáo hạt Chính Tòa và giáo hạt Nam Định đã tổ chức Đại hội Giới trẻ với niềm vui và sức trẻ đầy nhiệt huyết. Giáo hạt Chính tòa tổ chức ngày đại hội đầu tiên với chủ đề “Đức Kitô sống trong tôi” tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Còn đối với giáo hạt Nam Định thì đây là đại hội giới trẻ lần thứ V của Giáo hạt được tổ chức tại giáo xứ Đồng Đội với chủ đề: “Giới trẻ hiệp hành cùng Hội Thánh”.

Thánh lễ an táng cha Giuse Lê Danh Tường. Sáng thứ Ba ngày 25/10, Thánh lễ an táng linh mục Giuse Lê Danh Tường đã được long trọng cử hành tại nhà thờ Chính toà Hà Nội. Cha Giuse đã thi hành chức vụ linh mục trong 15 với 46 tuổi đời. Sau hơn 8 năm chịu gánh nặng của bạo bệnh ung thư tuyến tụy, ngài đã an nghỉ trong Chúa hồi 0h45 ngày 24/10.

Linh mục tại các giáo hạt họp mặt định kỳ tháng 10/2022. Theo định kỳ, cứ vào đầu tháng chẵn, các linh mục đang mục vụ tại các giáo hạt sẽ trở về một giáo xứ trong giáo hạt để tham dự ngày tĩnh tâm và họp bàn mục vụ. Theo đó từ ngày 03-12/10, quý Cha trong 7 giáo hạt của Tổng Giáo phận Hà Nội đã lần lượt tham dự ngày họp mặt định kỳ theo giáo hạt của mình.

Gia đình thầy thuốc Luca mừng lễ quan thầy và kỷ niệm 15 năm thành lập. Chiều tối thứ Năm ngày 20/10/2022, hơn 50 thành viên của gia đình thầy thuốc Luca đã cùng hội ngộ tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo Phận để tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Luca quan thầy và kỷ niệm 15 năm thành lập. Thánh lễ do Đức TGM Giuse cử hành.

Giáo hạt Phú Xuyên: Ban Kèn đồng, Trống mừng lễ Thánh Phêrô Lê Tùy quan thầy. Sáng thứ Năm ngày 06/10, các Hội Kèn đồng, Trống giáo hạt Phú Xuyên cùng hân hoan hội ngộ tại giáo xứ Kẻ Nghệ trong ngày mừng lễ sinh nhật nước trời lần thứ 189 của Thánh Phêrô Lê Tuỳ quan thầy.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org