Tin Thế giới ngày 31/10/2022: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc; Hang đá Giáng Sinh 2022 tại Vatican có tượng gỗ chạm khắc thủ công; Cuộc hành hương Thánh lễ Latinh Truyền thống tại Ý; Giáo hội Ethiopia cầu nguyện cho đàm phán hoà bình.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Kinh Truyền Tin, Chúa nhật ngày 30/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn khi nghe tin hơn 150 người thiệt mạng trong lễ hội Halloween tại Seoul, thủ đô Hàn Quốc.

ĐTC Phanxicô nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa Phục Sinh cho tất cả mọi người, hầu hết là những người trẻ, đã qua đời đêm qua tại Seoul vì hậu quả bi thảm của một đám đông giẫm đạp lên nhau”.

Ít nhất 153 người thiệt mạng và 82 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại khu phố Iteawon ở Seoul. Nạn nhân hầu hết là những người trẻ tuổi.

Những đoạn video được đăng trên mạng xã hội cho thấy đám đông chen lấn trong con hẻm nhỏ. Một số người khóc lóc, một số khác cố nắm chặt vào các bức tường để nhấc mình ra hỏi đám đông. Người đứng đầu sở cứu hoả địa phương cho biết các nạn nhân đang tham gia lễ hội Halloween sau 3 năm trì hoãn vì đại dịch.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc kêu gọi các quan chức điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân của thảm kịch này và đảm bảo là sự việc tương tự sẽ không xảy ra.

Đây được cho là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ vụ chìm phà cách đây 8 năm với 304 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là trẻ em.

 Theo Vatican News

Hang đá Giáng Sinh 2022 tại Vatican có tượng gỗ chạm khắc thủ công

Ảnh: CNA

Trong dịp Giáng Sinh 2022, Vatican sẽ dựng hang đá Giáng sinh bằng những bức tượng có kích thước như người thật được chạm khắc từ gỗ cây tuyết tùng trên núi cao.

Khung cảnh Giáng sinh tại Quảng trường thánh Phêrô sẽ được công bố vào ngày 03/12, trong buổi lễ thắp sáng cây thông Noel. Một hang đá Giáng sinh khác sẽ được đặt trong Đại thính đường Phaolô VI do Guatemala gửi tặng.

Kể từ những năm 1980, Vatican đã có truyền thống dựng hang đá Giáng sinh trước Vương cung Thánh đường thánh Phêrô. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Vatican đã kêu gọi các quốc gia trang trí hang đá mang những nét đặc trưng của nước họ. Vào năm 2022, khung cảnh sẽ là vùng Đông bắc nước Ý Friuli-Venezia Giulia.

Cây Giáng sinh năm nay sẽ là một cây thông trắng cao gần 30m từ một ngôi làng miền núi có 182 cư dân.

Theo CNA

Cuộc hành hương Thánh lễ Latinh Truyền thống tại Ý

Ảnh: Edward Pentin/CNA

Chủ tịch HĐGM Ý, Đức Hồng Y Matteo Zuppi đã chủ sự giờ Kinh chiều ngày 28/10 trong chuyến hành hương Thánh lễ Latinh truyền thống hàng năm tại Rôma.

Cuộc hành hương 3 ngày được đặt theo tên tự sắc Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Biển Đức XVI, công nhận quyền các linh mục dâng Thánh lễ theo Sách lễ Rôma năm 1962.

Sau khi ĐTC Phanxicô công bố tự sắc Traditionis custodes năm 2021, ĐHY Zuppi là một trong những Giám mục đầu tiên ban hành sắc lệnh trong Giáo phận của ngài. Ngài cho phép các linh mục tiếp tục cử hành Thánh lễ Latinh truyền thống tại các giáo xứ đã cử hành Thánh lễ này từ năm 2007.

Năm nay là năm thứ 11 tổ chức cuộc hành hương. Vào sáng 29/10, những người hành hương tham dự giờ chầu Thánh Thể, sau đó hành hương đến Vương cung Thánh đường thánh Phêrô. Cuộc hành hương kết thúc vào ngày 30/10.

Theo CNA

Giáo hội Ethiopia cầu nguyện cho đàm phán hoà bình

Ảnh: Fides

Sau 2 năm xung đột giữa chính phủ Ethiopia và lực lượng ly khai ở Tigray, đại diện của đôi bên đã gặp nhau tại Pretoria (Nam Phi) để hòa đàm. Mục đích của cuộc đàm phán là hoà giải và tìm ra giải pháp bền vững cho cuộc xung đột. Động thái này đánh thức hy vọng nơi người dân Ethiopia.

Trong buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật 23/10, ĐTC đã kêu gọi các bên liên quan ở Ethiopia chấm dứt nỗi đau khổ của cộng đồng địa phương và tìm ra giải pháp cho nền hoà bình lâu dài trên cả nước.

Đức Giám mục Markos Ghebremedhin, đại diện Tông toà của Jima Bonga cầu nguyện và hy vọng rằng kết quả của cuộc đàm phán sẽ dẫn đến hoà bình được khôi phục, để mọi người có thể xây dựng lại đất nước.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print