Tin Thế giới ngày 3/3/2023: Số lượng người Công giáo ở Mexicô liên tục suy giảm

Bản tin hôm nay gồm có: Số lượng người Công giáo ở Mexicô liên tục suy giảm, Đức Thánh Cha thương tiếc Đức cố Giám mục David O’Connell, HĐGM châu Phi và Madagascar nhóm họp cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới.

Số lượng người Công giáo ở Mexicô liên tục suy giảm

Các tín hữu cầu nguyện tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico City. Ảnh: Shutterstock

Một trong những thách thức mà các Đức Giám mục của Giáo hội Công giáo ở Mexicô phải đối mặt là sự sụt giảm số lượng tín hữu ở quốc gia nơi mà có Đức Mẹ Guadalupe hiện ra.

Theo dữ liệu tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2020 được các Đức Giám mục trích dẫn lại, người Công giáo nước này chiếm 77,7% dân số, tương đương khoảng 98 triệu người.

Năm 1950, số người Công giáo chiếm 98,2% dân số. Đến năm 1990, con số ngày giảm còn 92,6%. Năm 1990, số lượng tín hữu tiếp tục giảm xuống còn 89,7%. Năm 2010, tỷ lệ này giảm tiếp xuống 82,7%.

Đức Giám mục Ramón Castro Castro, Tổng thư ký của HĐGM Mexicô, cho biết rằng chủ yếu các tín hữu tham gia sinh hoạt của Giáo hội là người lớn và có rất ít bạn trẻ. Vì thế, nhiều chiến dịch đã được triển khai để thu hút người trẻ đến với Giáo hội. Song, đối tượng này cũng đang vấp phải nhiều thách thức lớn như gia đình, học hành, kinh tế, tình cảm…

Về cách tiếp cận những người Công giáo xa rời Giáo hội, Đức cha Castro giải thích rằng cần phải tính đến việc nhiều người cảm thấy họ không được lắng nghe nên đã chọn rời bỏ.

Trong khi đó, số lượng người theo đạo Tin lành ở Mexicô đã tăng lên trong cùng khoảng thời gian. Vào năm 2020, số người theo đạo Tin Lành tăng lên 11,2% dân số Mexicô.

Theo CNA

Đức Thánh Cha thương tiếc Đức cố Giám mục David O’Connell

Đức cố Giám mục David O’Connell

Trong bức điện tín do Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh là Đức Hồng y Pietro Parolin, gửi thay mặt Đức Giáo hoàng tới Đức Tổng Giám mục Los Angeles, José H. Gómez, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bày tỏ nỗi tiếc thương vị Giám mục được nhiều người yêu mến và nổi tiếng là người gần gũi với người dân.

ĐTC gửi lời chia buồn sâu sắc và sự gần gũi thiêng liêng của ngài đến hàng Giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân của TGP Los Angeles. Ngài vô cùng đau buồn khi biết tin về sự ra đi bất ngờ và đau thương của Đức cha Phụ tá David O’Connell.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ lòng biết ơn vì những năm tháng Đức cha O’Connell đã tận tụy hy sinh trong thừa tác vụ Giám mục và linh mục của ngài. Đức cố Giám mục đặc biệt quan tâm đến người nghèo, người nhập cư và những người khó khăn.

Khi phó thác linh hồn của Đức cố Giám mục cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa Kitô, ĐTC Phanxicô cũng cầu nguyện cho những ai tưởng nhớ ngài cũng sẽ được củng cố đức tin.

Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục David O’Connell được cử hành vào thứ Sáu, ngày 3/3.

Đức Giám mục O’Connell, 69 tuổi, được phát hiện đã thiệt mạng vào thứ Bảy, ngày 18/2, với vết thương do đạn bắn vào ngực, ngay trong phòng ngủ của ngài ở Hacienda Heights, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 30 km về phía đông.

Theo Vatican News

HĐGM châu Phi và Madagascar nhóm họp cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới

Ngày họp đầu tiên của SECAM. Ảnh: Vatican News

Phiên họp cấp lục địa thuộc Hội nghị chuyên đề của HĐG châu Phi và Madagascar (SECAM) đã bắt đầu tại Addis Ababa, Ethiopia. Hơn 200 vị đại diện đã tập hợp để thảo luận về tài liệu cho Giai đoạn cấp châu lục của Thượng Hội đồng về tính hiệp hành.

Sau lời phát biểu chào mừng của Đức Tổng thư ký SECAM, Đức TGM Lucio Muadula hướng dẫn các tham dự viên cầu nguyện và suy niệm.

Đức cha cho biết để hiểu được tiến trình Thượng Hội đồng thì mỗi người cần mở rộng tâm hồn đón nhận và lắng nghe Chúa Thánh Thần, cũng như lắng nghe lẫn nhau để thực hiện tốt sứ mạng của Giáo hội.

Ngài nhắn nhủ thêm rằng ở châu Phi, tất cả tín hữu cần phải đồng hành cùng nhau như một gia đình. Và đó là lý do ĐTC Phanxicô mời gọi Kitô hữu cùng nhau bước đi trên hành trình hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGP HN

Facebook

Twitter

Email

Print