Tin Thế giới ngày 29/12/2022: Gặp gỡ gia đình khắc tượng Chúa Hài Đồng cho Đức Giáo hoàng và nguyên thủ quốc gia

Gặp gỡ gia đình khắc tượng Chúa Hài Đồng cho Đức Giáo hoàng và nguyên thủ quốc gia; Kitô hữu ở Pakistan đón Giáng Sinh trong bối cảnh an ninh thắt chặt làn những nội dung đáng chú ý.

Gặp gỡ gia đình khắc tượng Chúa Hài Đồng cho Đức Giáo hoàng và nguyên thủ quốc gia

Bên trong xưởng Zakharia Brothers. Nguồn: CNA

Gần nơi Chúa sinh ra ở Bethlehem, một gia đình Công giáo vận hành một xưởng nhỏ chuyên chạm khắc các bức tượng gỗ ô liu cho hang đá Chúa Giáng sinh.

Nhà máy chế biến gỗ Zakharia Brothers đã làm những bức tượng trong hang đá Chúa giáng sinh cho các Đức Giáo hoàng, Tổng thống và Thủ tướng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nhận một trong hang đá Giáng sinh từ thị trường Bethlehem trong chuyến thăm đầu năm nay.

Nhưng anh Zakharia còn tự hào hơn khi khoe những khung cảnh máng cỏ được chính tay người cha và người ông quá cố của anh chạm khắc, khởi nguồn cho công việc kinh doanh đã có từ nhiều thế hệ của gia đình anh.

Là người Công giáo Latinh, gia đình Zakharia là một phần của cộng đồng Kitô giáo đang ngày càng thu hẹp ở thành phố nơi Chúa Giêsu ra đời. Kitô hữu giảm từ 84% dân số Bethlehem năm 1922 xuống còn 25% năm 2007.

Giống như nhiều doanh nghiệp ở Bethlehem, xưởng Zakharia Brothers đã phải chịu đựng ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Khi các cuộc hành hương đến Đất Thánh được nối lại, cộng đồng Kitô giáo địa phương hy vọng rằng du khách sẽ ủng hộ sự hiện diện của Kitô giáo trong khu vực.

Theo CNA

Kitô hữu ở Pakistan đón Giáng Sinh trong bối cảnh an ninh thắt chặt

Các Kitô hữu tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Tâm ở Lahore, Pakistan. Nguồn: Shutterstock

Mặc cho mối đe doạ từ các cuộc tấn công khủng bố, cộng đoàn Kitô giáo trên khắp Pakistan tổ chức Giáng sinh truyền thống trong tâm tình sốt sắng và vui vẻ.

Những lời nguyện cầu cho hoà bình, tiến bộ và thịnh vượng ở Pakistan cũng như sự an toàn của người dân được dâng lên Chúa Hài Đồng – Hoàng tử Hoà bình. Các tín hữu tham dự nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm thắp sáng các ngôi nhà và khu phố.

Cuối cùng là không có vụ tấn công bạo lực nào làm ảnh hưởng đến ngày lễ mừng Chúa Giáng sinh. Nhiều người cho rằng các biện pháp an ninh được tăng cường để gìn giữ hòa bình.

Amir Rufin, một người Công giáo đến từ Lahore, cho biết: “Chúng tôi đã có một Giáng sinh yên bình, vì thậm chí không có nơi nào xảy ra sự cố. Chúng tôi rất biết ơn chính quyền địa phương, các cơ quan an ninh và cảnh sát đã bảo vệ an toàn cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi nên cầu nguyện cho hòa bình”.

Lễ Giáng sinh được tổ chức công khai tại quốc gia có đa số người theo đạo Hồi này. Các khách sạn, siêu thị lớn cũng dựng cây thông Noel để đón Giáng sinh. Người Hồi giáo cũng chung tay cùng người Kitô giáo trang trí Giáng sinh.

Trong các thông điệp Giáng sinh, nhiều nhà lãnh đạo chính trị Hồi giáo đã ca ngợi sự đóng góp của Kitô hữu Pakistan trong việc phục vụ đất nước. Họ khẳng định Kitô hữu là một phần không thể thiếu tại Pakistan.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print