Tin Thế giới ngày 29/10/2022: Đức Thánh Cha gặp đội bóng tí hon Argentina

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha gặp đội bóng tí hon Argentina; Điều tra dân số Canada: Kitô hữu giảm 2 triệu người; Thánh lễ đặc biệt tại Ecuador cầu cho thai nhi và trẻ sơ sinh.

Đức Thánh Cha gặp đội bóng tí hon Argentina

Ảnh: Vatican Media

Sáng thứ Tư, ngày 26/10, ĐTC Phanxicô đã tiếp đội bóng đá người lùn của Argentina. Ngài đã nêu bật lòng can đảm của những cầu thủ hiện diện tại Vatican. Ngài khích lệ họ rằng họ là những người có lòng dũng cảm nên hãy giữ lấy tinh thần đó và tiến về phía trước.

ĐTC giải thích rằng trong cuộc sống, người ta có thể nhìn mọi thứ bằng hai thước đo. Người bi quan sẽ luôn nhìn vào nhược điểm để rồi cảm thấy chán nản. Những người lạc quan nhìn theo hướng ngược lại, tận dụng cả những thứ tiêu cực để tiến về phía trước.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng đây chính là sự trưởng thành thực sự của con người. Ngài bày tỏ niềm vui khi thấy những cầu thủ “tí hon” này đã lựa chọn con đường mà họ đang đi. Các cầu thủ nỗ lực đưa những người khiếm khuyết thể chất hòa cùng xã hội thông qua thể thao.

Các cầu thủ đã tặng ĐTC một chiếc áo thi đấu có chữ ký của mọi người, lịch thi đấu của đội có hình ảnh Đức Mẹ.

Theo CNA

Điều tra dân số Canada: Kitô hữu giảm 2 triệu người

Ảnh: VAMP

Trong báo cáo điều tra dân số mới nhất được tổng hợp năm 2021, số người Công giáo Canada đã giảm gần 2 triệu người trong 10 năm qua. Người Công giáo tại quốc gia này giảm xuống còn 10,9 triệu người, chiếm khoảng 29,9% dân số cả nước. Theo điều tra năm 2011, số tín hữu khi đó là 12,8 triệu người.

Công giáo vẫn là tôn giáo phổ biến nhất ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada, người từ Nunavut với phần lớn là Anh giáo.

Quebec là nơi Công giáo chiếm đa số, nhưng số tín hữu giảm đáng kể. Năm 2011, 74,7% cư dân Quebec nhận họ theo đạo Công giáo. Nhưng số liệu năm 2021 cho thấy chỉ còn 53,8% cư dân Quebec là người Công giáo.

HĐGM Canada và TGP Quebec hiện chưa đưa ra bình luận về báo cáo thống kê mới này.

Theo CNA

Thánh lễ đặc biệt tại Ecuador cầu cho thai nhi và trẻ sơ sinh

Ảnh: Wikipedia

Vào ngày 01/11, ngày lễ Các Thánh, TGP Guayaquil sẽ cử hành một Thánh lễ cầu cho trẻ sơ sinh hoặc thai nhi qua đời do sẩy thai. TGP của Ecuador thông báo những tín hữu có thể đăng ký tham dự. Thánh lễ đồng tế sẽ được cử hành tại nhà thờ chính tòa Ecuador.

Thánh lễ là một phần tưởng niệm những trẻ qua đời vì nhiều lý do khác nhau trong giai đoạn trước khi chào đời và sơ sinh, với mục đích an ủi gia đình và tôn vinh phẩm giá con người của trẻ nhỏ.

Thánh lễ cầu cho các thai nhi được cử hành hàng năm từ năm 2019 nhờ sự thúc đẩy của phong trào Yes to Life. Phong trào này được khởi xướng để chôn cất tử tế cho hàng trăm thai nhi và trẻ sơ sinh qua đời.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print