Tin Thế giới ngày 28/9/2022: Công bố lá thư HĐGM Canada gửi Đức Thánh Cha Phanxicô

Bản tin hôm nay gồm có: Công bố lá thư HĐGM Canada gửi Đức Thánh Cha Phanxicô; Đức Hồng Y Parolin: Vũ khí hạt nhân đe dọa sự sống con người; Một Giáo phận Mỹ thương tiếc sự ra đi của Đức Giám mục danh dự; Giáo hội Nicaragua cầu nguyện liên lỉ cho các Giám mục và linh mục bị bắt.

Công bố lá thư HĐGM Canada gửi Đức Thánh Cha Phanxicô

Ảnh: Vatican News

Trong dịp khai mạc Đại hội thường niên tại Cornwall ngày 16/9, HĐGM Canada công bố một lá thư của các Đức Giám mục cảm ơn Đức Giáo hoàng Phanxicô về chuyến Hành hương Sám hối mới đây của ngài.

ĐTC Phanxicô đã đến Canada từ ngày 24-30/7 để nỗ lực hòa giải với người dân tộc bản địa. Chuyến thăm diễn ra sau những cuộc gặp gỡ các dân tộc bản địa Canada mà ĐTC tổ chức tại Vatican vào cuối tháng 3.

Các Đức Giám mục Canada khẳng định rằng chuyến thăm của ĐTC Phanxicô đã để lại một dấu ấn sâu sắc đối với Canada, dân tộc bản địa, Giáo hội địa phương và Giáo hội hoàn vũ.

Các ngài coi sự hiện diện của ĐTC cũng như nỗ lực chữa lành, hòa giải của ngài đã giúp tất cả có được bước tiến quan trọng khi mọi người cùng nhau hướng tới một tương lai đầy hy vọng phía trước.

Đại hội của HĐGM Canada kéo dài từ ngày 26-29/9 sẽ tập trung chủ yếu vào việc thảo luận và phân định những bước tiếp theo trên con đường chữa lành và hòa giải. Bên cạnh đó, các ngài cũng sẽ thảo luận về Thượng Hội đồng Giám mục, hoạt động dạy giáo lý, truyền giáo…

Đức Hồng Y Parolin: Vũ khí hạt nhân đe dọa sự sống con người

Hậu quả bom nguyên tử tại Hiroshima. Ảnh: Vatican News

Nhân Ngày Quốc tế Loại bỏ Vũ khí Hạt nhân, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã có bài phát biểu về mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Ngài trích lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô: “Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng ta không loại trừ khả năng chúng được đem ra sử dụng. Điều này đe dọa tương lai ngôi nhà chung của chúng ta cũng như là sự tồn vong của con người”.

Phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc, ĐHY Parolin nhắc lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân. Đó vừa là một thách thức, vừa là một mệnh lệnh mang tính nhân đạo.

ĐHY kêu gọi tất cả các bên nỗ lực để loại bỏ vũ khí hạt nhân và ứng phó với mối đe dọa hạt nhân bằng tinh thần tập thể đoàn kết. Ngài nói: “Mỗi người chúng ta hãy tìm ra cách có thể giúp tạo ra môi trường thuận lợi để đạt được mục tiêu chung”.

Một Giáo phận Mỹ thương tiếc sự ra đi của Đức Giám mục danh dự

Ảnh: Giáo phận Colorado Springs

Đức Giám mục Michael Sheridan, người săn sóc Giáo phận Colorado Springs từ năm 2003 đến năm 2021, đã qua đời hôm thứ Ba, ngày 27/9, hưởng thọ 77 tuổi.

Giáo phận đã thông báo tin Đức cha qua đời tại bệnh viện Penrose của thành phố. Đức Giám mục James Golka, người kế nhiệm Đức cha Sheridan, đăng trên Twitter: “Xin hãy cùng chúng tôi hiệp lời cầu nguyện cho linh hồn Đức cha được an nghỉ. Ngài là đầy tớ trung thành cho đến giây phút cuối cùng”.

Đức cố Giám mục Sheridan sinh năm 1945. Ngài được thụ phong linh mục tại Tổng Giáo phận Thánh Louis năm 1971. Sau đó, ngài được tấn phong Giám mục vào năm 1997 và nhận sức vụ chăm sóc Giáo phận Colorado Springs vào năm 2001.

Một buổi cầu nguyện cho Đức cha Sheridan sẽ được tổ chức vào ngày 6/10 tại nhà thờ St. Mary. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày hôm sau tại nhà thờ Holy Apostles của thành phố.

Giáo hội Nicaragua cầu nguyện liên lỉ cho các Giám mục và linh mục bị bắt

Đức Giám mục Rolando Álvarez. Nguồn ảnh: Giáo phận Matagalpa

Giáo phận Matagalpa đã kêu gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho Đức Giám mục Rolando Álvarez, các linh mục, chủng sinh và giáo dân đã bị cảnh sát bắt từ ngày 19/8.

Bài đăng của Giáo phận Matagalpa viết: “Trong công việc mục vụ của Đức Giám mục Álvarez tại Giáo phận Matagalpa, nơi ngài coi sóc từ ngày 02/4/2011, ngài đã chọn phương án ưu tiên cho người nghèo, người bệnh, trẻ nhỏ, những người gặp hoàn cảnh khó khăn và người dân nông thôn. Ngài thể hiện sự gần gũi với họ thông qua lời cầu nguyện và những chuyến thăm. Chúng tôi đang cầu nguyện cho ngài”.

Ngày 15/9, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Giám mục.

Trong đêm Đức Giám mục bị bắt, các linh mục, chủng sinh và một số giáo dân cũng bị bắt và hiện đang bị giam giữ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print