Tin Thế giới ngày 28/12/2022: Thông điệp Đức Thánh Cha gửi 5.000 người trẻ dự Cuộc gặp gỡ Taizé châu Âu

Bản tin hôm nay gồm có: Thông điệp Đức Thánh Cha gửi 5.000 người trẻ dự Cuộc gặp gỡ Taizé châu Âu; Những bức tượng cảnh Chúa Giáng Sinh đầu tiên trong lịch sử được trưng bày tại Roma; Các Đức Giám mục Ethiopia hoan nghênh thỏa thuận hòa bình cho Tigray.

Thông điệp Đức Thánh Cha gửi 5.000 người trẻ dự Cuộc gặp gỡ Taizé châu Âu

Hành hương tham dự gặp gỡ Taizé. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi một thông điệp đến người trẻ tuổi tập trung tại thị trấn Rostock của Đức để tham dự Cuộc gặp gỡ Taizé Châu Âu lần thứ 45. Chủ đề của cuộc gặp gỡ năm nay là “Đời sống nội tâm và tình liên đới”.

ĐTC nói với các bạn trẻ hiện diện rằng, họ chắc hẳn lo lắng khi những xung đột xảy ra tại châu Âu và tìm cách giải quyết để cùng nhau xây dựng hòa bình và tình huynh đệ.

Ngài mời gọi họ biết sáng suốt trước những sự dữ xung quanh và đôi khi ngự trong chính tâm hồn. ĐTC mời gọi: “Các con hãy tin tưởng vào Chúa mà không tuyệt vọng về nhân loại”.

Thông điệp của ĐTC là một sự khích lệ đối với người trẻ, giúp họ giữ hy vọng và không ngừng tin tưởng vào Chúa. Ngài nhắc nhở các bạn trẻ biết lắng nghe Chúa Thánh Thần và tham gia vào tiến trình hiệp hành của Giáo hội, “để Tin Mừng của Chúa Giêsu được loan báo cho thế giới, với niềm vui và hy vọng và Ngài mang đến cho mọi người”.

Theo Vatican News

Những bức tượng cảnh Chúa Giáng Sinh đầu tiên trong lịch sử được trưng bày tại Roma

Tượng tái hiện khung cảnh Chúa Giáng Sinh bày tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Ảnh: CNA

Những bức tượng nhỏ tái hiện khung cảnh Chúa Giáng sinh đang được bày tại một trong những Vương cung thánh đường lâu đời nhất ở Roma.

Nhà nguyện Chúa Giáng sinh dưới lòng Vương cung thánh đường Đức Bà Cả là nơi đặt 6 bức tượng cẩm thạch do Arnolfo di Cambio điêu khắc vào cuối thế kỷ 13.

Hiện tại, công chúng có thể chiêm ngưỡng những bức tượng này trong nhà nguyện Sistine, bên phải bàn thờ chính.

Đức Giáo hoàng Nicholas IV đã cho làm những bức tượng này vào năm 1292. Nhà sử học nghệ thuật Sante Guido, cũng là giáo sư tại Đại học Giáo hoàng Gregorian, cho biết 5 bức tượng bằng đá cẩm thạch hoàn toàn nguyên bản từ thế kỷ 14. Hiện khung cảnh Chúa Giáng sinh có tượng Thánh Giuse, ba nhà đạo sĩ, một đôi bò lừa. Còn tượng Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng được trùng tu vào cuối thế kỷ 16.

Nhà sử học lưu ý đây không phải là khung cảnh mô tả Chúa Giáng sinh đầu tiên trong lịch sử Kitô giáo. Nhưng đây là khung cảnh đầu tiên có các nhân vật làm tiền đề cho những hang đá Giáng sinh sau này.

Vương cung thánh đường Đức Bà Cả có mỗi liên kết sâu sắc với sự ra đời của Đức Kitô. Trước đó, vương cung đã nhận một mảnh cũi của Chúa Giêsu được gửi từ Bethlehem. Chính vì thế, Vương cung thánh đường còn từng được gọi là Bethlehem của phương Tây.

Theo CNA

Các Đức Giám mục Ethiopia hoan nghênh thỏa thuận hòa bình cho Tigray

Xe tải tiếp tế thuốc men của Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế.
Ảnh: Vatican News

Thông điệp được đưa ra khi bế mạc Đại hội Thường niên HĐGM Ethiopia cho biết tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray bắt đầu từ ngày 02/11. Đây chính là mong muốn của tất cả người dân Ethiopia.

Các Đức Giám mục Ethiopia bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định này. Các ngài cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tiếp tục làm việc vì một nền hòa bình khả thi và lâu dài của đất nước.

Bên cạnh đó, HĐGM Ethiopia cũng lưu ý đến việc phân phối viện trợ nhân đạo và mời gọi các tổ chức tiếp tục hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng. Các ngài nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng hòa bình và đối thoại.

Thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian ký ngày 02/11 nhằm chấm dứt những xung đột kéo dài 2 năm nay ở Tigray, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường và buộc 2,5 triệu người phải di dời.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print