Tin Thế giới ngày 28/10/2022: Vatican công bố tài liệu cho giai đoạn tiếp theo của Thượng Hội đồng

Bản tin hôm nay gồm có: Vatican công bố tài liệu cho giai đoạn tiếp theo của Thượng Hội đồng; Ngày đầu tiên của hội nghị Caritas về phụ nữ trong vai trò lãnh đạo; ‘Nữ anh hùng của sự trong trắng’ được phong Chân phước; Các linh mục Pakistan thăm nạn nhân cơn lũ lịch sử.

Vatican công bố tài liệu cho giai đoạn tiếp theo của Thượng Hội đồng

Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican, ngày 05/10/2018. Ảnh: Vatican Media

Thứ Năm, ngày 27/10, Vatican đã công bố một tài liệu quan trọng để hướng dẫn cho giai đoạn tiếp theo là Thượng Hội đồng cấp châu lục.

Tài liệu có tiêu đề “Hãy nới rộng lều của anh em” (Is 54, 2), đề cập đến nhiều vấn đề trên phạm vi rộng, từ vấn đề lạm dụng tính dục của các Giáo sĩ cho đến sự đoàn kết Kitô giáo.

Tài liệu dài 44 trang A4 tóm tắt các báo cáo mà các Hội đồng Giám mục, các Hội dòng, các cơ quan của Giáo triều Roma, các phong trào giáo dân, các nhóm và cá nhân chia sẻ với Vatican.

Tài liệu này được xuất bản với mục đích trở thành công cụ đặc biệt mà qua đó các Giáo hội địa phương có thể đối thoại với nhau và với Giáo hội hoàn vũ trong giai đoạn châu lục.

Tài liệu cũng hoạt động như một đề cương cho giai đoạn thỏa luận cấp châu lục của Thượng Hội đồng. Các cuộc họp cấp châu lục sẽ được diễn ra từ tháng 1- tháng 3/2023.

Theo CNA

Ngày đầu tiên của hội nghị Caritas về phụ nữ trong vai trò lãnh đạo

Ảnh: Vatican News

Ngày đầu tiên của Hội nghị có tên “Khuôn mặt Đầy đủ của Con người: Phụ nữ Lãnh đạo vì Xã hội Công bằng” đã diễn ra vào ngày 27/10.

Hơn 200 tham dự viên từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại trụ sở của UNESCO ở Paris để cùng nhau giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất xung quanh quyền của phụ nữ.

Các diễn giả đã đưa ra các chủ đề từ sự cần thiết của việc đặt phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cho đến thực tế mà phụ nữ phải đối mặt. Mỗi bài phát biểu lại đưa ra những câu chuyện, những trải nghiệm rất riêng để mọi người cùng suy ngẫm.

Vào thứ Sáu, ngày 28/10, hội nghị sẽ họp bàn để thảo luận về các giải pháp cho khó khăn thực tế.

Theo Vatican News

 ‘Nữ anh hùng của sự trong trắng’ được phong Chân phước

Ảnh: Giáo phận Ceará

Trước sự chứng kiến của gần 60.000 người, lễ phong Chân phước cho chị Benigna Cardoso da Silva người Brazil đã được cử hành vào ngày 24/10.

Đức Hồng Y Leonardo Steiner, Tổng Giám mục của TGP Manaus, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô, cử hành Thánh lễ phong Chân phước tại thành phố Crato của Brazil.

Chị Cardoso da Silva sinh ngày 15/10/1928 tại Santana do Cariri thuộc bang Ceará. Chị thường tham dự Thánh lễ, đọc Kinh Thánh và quảng đại quan tâm đến những người khó khăn, đặc biệt là người già yếu.

Ngày 24/10/1941, năm chị 13 tuổi, khi đang đi lấy nước từ một đài phun nước, chị bị một trẻ vị thành niên Raimundo Raúl Alves Ribeiro muốn lạm dụng chị và tấn công chị bằng một con dao.

Trong bài giảng, ĐHY Leonardo Steiner lưu ý rằng nơi nguồn nước, nơi của sự sống đã trở thành nơi gây hấn, bạo lực và chết chóc. Chính tại đài phun nước, vị Chân phước trẻ tuổi đã hiến dâng mạng sống mình để trung thành với Chúa Giêsu.

Chân phước Benigna mang lại áng sáng giữa bối cảnh xã hội nơi phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng. ĐHY nhấn mạnh các tín hữu ca ngợi Thiên Chúa về cuộc đời và chứng nhân của Đức Mẹ, người phụ nữ mẫu mực và là người bảo vệ phẩm giá của phụ nữ.

(Theo CNA)

Các linh mục Pakistan thăm nạn nhân cơn lũ lịch sử

Ảnh: Caritas Pakistan

Ở Taunsa, trên biên giới giữa các tỉnh Punjab và Balochistan, hơn 100 gia đình Công giáo (khoảng 5.000 người) đang đối mặt với tuyệt vọng sau khi cơn lũ lớn cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn và gia súc của họ.

Đây là những gì mà cha Emmanuel Parvez, 70 tuổi, linh mục quản xứ ở Pansara, một thị trấn thuộc Giáo phận Faisalabad, đã chứng kiến. Cha trợ giúp các nạn nhân thiên tai với lều bạt, gạo, dầu, ngũ cốc.

Hiện nước lũ đã rút, nhưng người dân không biết làm thế nào để trở lại cuộc sống hàng ngày. Viện trợ chậm, khan hiếm và không tiếp cận được những người cần nhất.

Cha Parvez cho biết cha cỗ gắng làm mọi thứ để giúp các gia đình. Điều quan trọng hơn là ngài đến để an ủi và thể hiện tình đoàn kết cả về vật chất lẫn tinh thần. Điều đó mang đến cho những người khó khăn một hạt giống hy vọng.

Trước tình hình hiện tại, Caritas Pakistan đã cung cấp cho 4.500 gia đình bị ảnh hưởng trong 3 tháng để cải thiện điều kiện sống. Họ cũng dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho 10.000 người và giáo dục hơn 300 trẻ em.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]