Tin Thế giới ngày 26/9/2022: ĐTC Phanxicô kêu gọi trả tự do cho những tín hữu bị bắt cóc ở Cameroon

Bản tin hôm nay gồm có: ĐTC Phanxicô kêu gọi trả tự do cho những tín hữu bị bắt cóc ở Cameroon, Thông điệp ĐTC Phanxicô gửi người trẻ tham dự hội nghị Kinh tế Phanxicô, Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh gặp Ngoại trưởng Nga.

ĐTC Phanxicô kêu gọi trả tự do cho những tín hữu bị bắt cóc ở Cameroon

Ảnh: Vatican Media

Trong buổi Kinh Truyền Tin sau Thánh lễ ngày 25/9, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã kêu gọi những kẻ bắt cóc trả tự do cho 9 người Công giáo bị bắt cóc ở tây nam Cameroon.

Ngài nói: “Tôi hiệp lời kêu gọi với các Đức Giám mục Cameroon trả tự do cho những người bị bắt cóc tại Giáo phận Mamfe, trong đó có 5 linh mục, 1 nữ tu và 3 giáo dân”. ĐTC cũng cầu xin Chúa ban hòa bình cho Cameroon, nơi có cuộc nội chiến bùng nổ từ năm 2017.

Theo Vatican News, các tay súng đã phóng hỏa nhà thờ St. Mary ở Nchang và bắt cóc các cha, sơ, giáo viên và hai giáo dân khác.

Các Đức Giám mục Cameroon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các linh mục, nữ tu và giáo dân bị bắt cóc. Các ngài nói: “Chúng tôi nhấn mạnh điều này bởi vì hành động vừa rồi đã vượt qua ranh giới và như thế là quá đủ rồi”.

Trong một video được tổ chức bác ái Aid to the Church in Need (ACN) phát hành vào ngày 21/9, Đức Giám mục Aloysius Fondong Abangalo của Giáo phận Mamfe đã đi vào đống đổ nát để rước Mình Thánh Chúa vẫn còn nguyên vẹn ra.

Ngài nói rằng vụ bắt cóc và hành vi xúc phạm đến nhà thờ đã khiến Giáo hội của chúng tôi đau khổ. Nhưng ngài nói thêm rằng người tín hữu Cameroon sẽ dâng nỗi đau ấy cho Thiên Chúa là nguồn hy vọng và chiến thắng.

Thông điệp ĐTC Phanxicô gửi người trẻ tham dự hội nghị Kinh tế Phanxicô

Ảnh: Vatican Media

Ngày 24/9, ĐTC Phanxicô đã có bài diễn văn trước các tham dự viên của sự kiện Kinh tế Phanxicô, một hội nghị kéo dài từ ngày 22-24/9. Thành phần tham dự bao gồm các nhà kinh tế, các doanh nhân và nhà nghiên cứu trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới.

ĐTC Phanxicô buồn lòng khi thấy nhiều người trẻ ngày nay đánh mất đi ý nghĩa cuộc sống và tập trung quá nhiều vào của cải vật chất. Ngài nói rằng con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, là những người tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời trước khi tìm kiếm của cải vật chất. Vì thế vốn liếng đầu tiên của mọi xã hội đó chính là “nguồn vốn tinh thần”.

ĐTC nhấn mạnh rằng người trẻ đang thiếu đi “nguồn vốn” này. Khi đối mặt với thử thách, đau khổ, họ thường cảm thấy tinh thần cạn kiệt, khó vượt qua thất vọng và nỗi đau. Ngài chỉ ra tỷ lệ tự tử chính là minh chứng.

Trong suốt bài phát biểu, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh người trẻ tuổi cần dồn sức lực, sự sáng tạo của mình vào những công việc tốt lành, thiết thực và xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo.

Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh gặp Ngoại trưởng Nga

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 22/9/2022. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga/CNS

Bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc vụ khanh Tòa Thánh- đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh không đưa ra thông tin nào liên quan đến cuộc gặp ngày 22/9 của ĐHY Parolin. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga đã đăng một đoạn video ghi lại cảnh hai vị lãnh đạo bắt tay, chào hỏi nhau.

Ông Lavrov đã cảm ơn ĐHY Parolin và đánh giá cao những nỗ lực của ngài trong thời gian nhiều biến động này. Ông cũng tôn trọng những nỗ lực của Đức Quốc vụ khanh trong việc thúc đẩy sự ổn định, công bằng và pháp quyền.

Trong thông cáo được công bố sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov đã giải thích rõ lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại giữa Nga và phương Tây. Thông cáo cũng nhắc đến mối quan hệ có tiến triển giữa Nga và Tòa Thánh.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print