Tin Thế giới ngày 26/10/2022: Giáo phận tại Cameroon tạ ơn khi 9 linh mục, nữ tu, giáo dân được thả tự do

Bản tin hôm nay gồm có: Giáo phận tại Cameroon tạ ơn khi 9 linh mục, nữ tu, giáo dân được thả tự do; Đức Thánh Cha gặp Tổng thống Pháp; Tòa Thánh mời gọi nỗ lực đối mặt khủng hoảng xã hội, môi trường.

Giáo phận tại Cameroon tạ ơn khi 9 linh mục, nữ tu, giáo dân được thả tự do

Giáo phận Mamfe đã mời gọi các tín hữu dâng lời cầu nguyện tạ ơn cho 9 con tin bị bắt cóc hồi tháng 9 đã được thả tự do. 9 người bao gồm 5 linh mục, 1 sơ và 3 giáo dân được thả ngày 22/10.

Đức Giám mục Aloysius Fondong Abangalo của Giáo phận Mamfe cho biết: “Tôi kêu gọi anh chị em đọc kinh Mân Côi để tạ ơn Chúa đã giải thoát cho anh chị em của chúng ta cách an toàn”.

Ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã nỗ lực cầu nguyện cho sự an toàn của các Cha, các Sơ và giáo dân bị bắt cóc. Đồng thời ngài cũng cảm ơn những người hợp tác thực hiện thương lượng với những kẻ bắt cóc. Ngài thông báo ngày 25/10, một Thánh lễ tạ ơn được cử hành tại nhà thờ chính tòa Mamfe

Ngày 16/9, các tay súng không rõ danh tính đã tấn công giáo xứ St. Mary ở Nchang, khu vực tây nam Cameroon, thiêu rụi nhà thờ và bắt cóc 9 người bao gồm: Cha Elias Okorie, Cha Barnabas Ashu, Cha Cornelius Jingwa, Cha Job Francis Nwobegu, Cha Emmanuel Asaba, Sơ Jacinta C. Udeagha, Nkem Patrick Osang (một giáo lý viên), Blanche Bright và Mme. Kelechukwu.

Đức Thánh Cha gặp Tổng thống Pháp

Trong buổi tiếp kiến riêng vào ngày 25/10, Đúc Thánh Cha Phanxicô đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Vatican. Đây là lần thứ ba ĐTC Phanxicô gặp Tổng thống Pháp.

Theo thông báo từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, các cuộc trò chuyện diễn ra thân mật và đặc biệt tập trung vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Cuộc tiếp kiến kéo dài gần một giờ và có cuộc trao đổi quà như thông lệ. Sau cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô, Tổng thống Macron đã gặp Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin.

Vào Chúa nhật, ngày 23/10, Tổng thống Pháp đã phát biểu khai mạc sự kiện ‘Spirit of Assisi’ do Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức ở Roma. Sự kiện hòa bình hàng năm kéo dài 3 ngày kết thúc với bài phát biểu của ĐTC Phanxicô vào ngày 25/10 tại Đấu trường La Mã.

Tòa Thánh mời gọi nỗ lực đối mặt khủng hoảng xã hội, môi trường

Ảnh: Vatican News

Tòa Thánh đã kêu gọi tất cả các quốc gia phát triển và đang phát triển, hợp tác với nhau để giải quyết những thách thức trong việc quan tâm đến môi trường, xóa đói giảm nghèo trong xã hội.

Đức ông Mauro Lalli đưa ra lời kêu gọi tại Hội nghị Địa Trung Hải 2022 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) diễn ra tại Jordan từ 24-25/10. Ngài ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ trong bối cảnh an ninh toàn cầu, bao gồm cả an ninh năng lượng và khí hậu.

Trước những thách thức đang ngày càng gia tăng, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh nhu cầu cáp thiết là tăng cường các nỗ lực chung để xây dựng an ninh năng lượng và chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. Ngài cũng kêu gọi các quốc gia hợp tác với nhau ở mọi lĩnh vực.

Tòa Thánh khẳng định sự ủng hộ đối với các hoạt động của OSCE ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt hợp tác giải quyết biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy an ninh chung.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print