Tin Thế giới ngày 24/6/2022: Vatican công bố chuyến tông du đến Canada của Đức Thánh Cha Phanxicô

Vatican công bố chuyến tông du đến Canada của Đức Thánh Cha Phanxicô; Gia đình Ukraine cầu nguyện cho hoà bình tại Đại hội Gia đình Thế giới; Những nỗ lực hỗ trợ nạn nhân động đất Afghanistan; Thử thách 7 ngày: Hiệp sĩ Colombo gây quỹ 5 triệu USD cho phòng khám, nhà hộ sinh là những nội dung đáng chú ý.

Vatican công bố chuyến tông du đến Canada của Đức Thánh Cha Phanxicô

Ảnh: Vatican Media

Thứ Năm ngày 23/6, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố chương trình chi tiết chuyến Tông du của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Canada vào tháng 7 tới.

ĐTC sẽ khởi hành từ Sân bay Fiumicino của Roma vào sáng Chúa nhật, ngày 24/7 và đáp xuống Sân bay Quốc tế Canada trong cùng ngày.

Các sự kiện công khai trước công chúng của ĐTC Phanxicô sẽ bắt đầu vào thứ Hai (25/7). Ngài sẽ có cuộc gặp gỡ với người bản địa First Nations, người Métis và Inuit tại thành phố Maskwacis. Sau đó, ĐTC sẽ trở lại Edmonton để gặp gỡ những người bản xứ và thành viên của cộng đoàn giáo xứ Thánh Tâm.

Thứ Ba ngày 26/7, ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Sân vận động Commonwealth ở Edmonton. Sau đó, ngài sẽ ra ngoài thành phố để đến Lac Ste. Anne tham gia cuộc hành hương.

ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến thăm miền Tây Canada vào ngày 27/7 và khởi hành đến thành phố Quebec. Ngài sẽ gặp gỡ chính quyền dân sự, đại diện người bản địa và thành viên ngoại giao đoàn.

Ngày 28/7, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ công khai tại Đền Thánh Anne de Beaupré. Buổi chiều cùng ngày, ngài sẽ cầu nguyện với các Giám mục, linh mục và tu sĩ.

Vào ngày cuối cùng của chuyến tông du, ĐTC tổ chức cuộc gặp riêng với thành viên Dòng Tên. Sau đó, ngài bay đến Iqaluit và gặp gỡ cựu học sinh của các trường dân cư cũ.

Gia đình Ukraine cầu nguyện cho hoà bình tại Đại hội Gia đình Thế giới

Ảnh: CNA

Một gia đình Ukraine 10 người tham dự ngày Gặp gỡ các Gia đình Thế giới trong tuần này.

Wolodymyr và Tatiana Korczyński đến Roma ngày 21/6. Họ mang theo lá cờ Ukraine và cầu nguyện tại mộ Thánh Gioan Phaolô II để xin ơn hoà bình xuống trên đất nước của mình.

Khi tín hữu từ 120 quốc gia quy tụ về Vatican để thảo luận về niềm vui và thử thách trong cuộc sống hôn nhân, một gia đình Ukraine đã chia về về ảnh hưởng của chiến tranh đến trẻ em,

Bà mẹ 8 con Tatiana nhận thấy các con của mình phải trưởng thành hơn và gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Trong chiến tranh, những đứa con của cô lớn nhanh hơn và chúng sống nhân ái hơn khi nhìn những người bạn đồng trang lứa rơi vào cảnh mồ côi.

Giữa những biến động và bất ổn mà quê hương của họ phải chịu, gia đình này coi việc tham gia Đại hội Gia đình Thế giới là cơ hội để cầu nguyện cho đất nước.

Những nỗ lực hỗ trợ nạn nhân động đất Afghanistan

Ảnh: AFP/Vatican News

Liên Hợp Quốc đang gấp rút cung cấp nơi trú ẩn tạm thời và viện trợ lương thực cho các khu vực vùng sâu vùng xa của Afghanistan, sau khi một trận động đất làm rung chuyển khu vực, cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và hàng trăm người khác bị thương.

Các nhà chức trách Pakistan cho biết trận động đất mạnh tới 6,1 độ richter. Tâm của trận động đất cách thành phố Khost gần biên giới với Pakistan khoảng 50 km về phía tây nam. Nhiều ngôi nhà đã bị phá huỷ sau trận động đất mạnh.

ĐTC Phanxicô đã dành lời cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng. Một số viện trợ quốc tế được chuyển đến Afghanistan thông qua LHQ và các tổ chức phi chính phủ.

Trong khi đó, các cơ quan dân sự lo ngại rằng số nạn nhân sẽ còn gia tăng hơn nữa. Công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang gặp khó khăn vì các khu vực núi hẻo lánh khó tiếp cận.

Thử thách 7 ngày: Hiệp sĩ Colombo gây quỹ 5 triệu USD cho phòng khám, nhà hộ sinh

Ảnh: CNA

Thứ Năm ngày 23/6, Hiệp sĩ Colombo đã công bố mục tiêu mới là quyên góp ít nhất 5 triệu USD cho các phòng khám thai và nhà hộ sinh trên khắp nước Mỹ và Canada vào ngày 30/6.

Hiệp sĩ Patrick Kelly cho biết: “Với tư cách là những Hiệp sĩ, chúng ta được kêu gọi can đảm và hy sinh”. Ủng hộ sự sống là hy sinh thời gian, cống hiến khả năng và nguồn lực tài chính để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em.

Hiệp sĩ Colombo (KOfC) là tổ chức huynh đệ Công giáo lớn nhất thế giới dành cho nam tín hữu do cha McGivney sáng lập năm 1882. Hiệp hội hiện có hàng triệu thành viên trên khắp thế giới, đặc biệt là Mỹ, Canada, Mexicô.

Một trong những hoat động của Hiệp sĩ Colombo là dự án Siêu âm, cung cấp cho các phòng khám hơn 1.500 máy siêu âm kể từ năm 2009. Trong thời gian từ 2018-2021, KOFC đã quyên góp hơn 18 triệu USD tiền và vật tư cho các trung tâm khám thai và nhà hộ sinh ủng hộ sự sống.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print