Tin Thế giới ngày 23/5/2022: Đức Thánh Cha khen ngợi sự kiện ủng hộ sự sống ở Roma

Đức Thánh Cha khen ngợi sự kiện ủng hộ sự sống ở Roma; Đại hội Giới trẻ Thế giới công bố 13 Thánh bảo trợ cho người hành hương trẻ; Năm Gia đình sống động tại Giáo phận Ma Cao; Thông điệp Laudato Si truyền cảm hứng cho tín hữu Hàn Quốc bảo vệ môi trường là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha khen ngợi sự kiện ủng hộ sự sống ở Roma

Ảnh: CNA

Cuối buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, ĐTC đã chào các tín hữu với lời cảm ơn: “Tôi cảm ơn sự cống hiến của anh chị em trong việc thúc đẩy sự sống và luôn hết lòng phản đối những lời bào chữa, điều mà người ta thường cố gắng hạn chế”.

Theo trang web của sự kiện Scegliamo la vita (Hãy chọn sự sống), cuộc quy tụ ngày 21/5 nhằm khẳng định phẩm giá sự sống con người từ khi thụ thai cho đến khi chết đi cách tự nhiên. Các video và hình ảnh trên trang Facebook của sự kiện cho thấy đám đông diễu hành và ca hát với các banner khẩu hiệu và âm nhạc.

ĐTC nhấn mạnh: “Chúng ta hãy nhớ rằng sự sống là một món quà từ Thiên Chúa! Sự sống thiêng liêng và bất khả xâm phạm và chúng ta không thể để tiếng nói lương tâm bị câm lặng”.

ĐTC Phanxicô đưa ra lời khẳng định bảo vệ sự sống vào thời điểm mà tòa án tối cao ở Mỹ sắp sửa lật lại vụ Roe kiện Wade, quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Đại hội Giới trẻ Thế giới công bố 13 Thánh bảo trợ cho người hành hương trẻ

Ảnh: Vatican News

Văn phòng báo chí của Đại hội Giới trẻ Thế giới công bố 13 vị thánh bảo trợ của Đại hội Giới trẻ Thế giới ​​Lisbon. Những vị này sẽ là gương sáng cho những người trẻ tụ họp tại thủ đô của Bồ Đào Nha vào ngày 1-6 tháng 8 năm 2023.

Đức Hồng Y Manuel Clemente, Thượng Phụ của Lisbon, nói rằng những vị bảo trợ này “đã chứng tỏ rằng sự sống trong Đấng Kitô luôn tràn đầy và cứu rỗi người trẻ ở mọi thời đại”.

Đức Hồng Y cho biết vị bảo trợ tuyệt vời nhất chính là Đức Trinh Nữ Maria, người phụ nữ trẻ đã chấp nhận làm mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Ngài cũng chỉ ra Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là người giúp cho các Đại hội trở nên sống động.

Theo Vatican News, Đức Hồng Y Clemente nói thêm rằng tất cả 13 vị thánh đều “dâng hiến cuộc đời để phục vụ người trẻ”, đặc biệt là Thánh Gioan Bosco và thánh Vinh sơn.

Đức cha đã nêu mẫu gương của 7 vị thánh đến từ Lisbon: Thánh Antôn, một tu sĩ dòng Phanxicô ở thế kỷ 13; Thánh Bartholomô Tử đạo, một tu sĩ dòng Đa Minh ở thế kỷ 16 vào thời Công đồng Trentô; Thánh John de Brito, nhà truyền giáo và tử đạo của Dòng Tên ở thế kỷ 17; Chân phước Joana của Bồ Đào Nha, con gái của một vị vua ở thế kỷ 15, người đã từ bỏ mọi sự để trở thành một nữ tu Đa Minh; Chân phước João Fernandes, vị tử đạo Dòng Tên ở thế kỷ 16; và, Chân phước Maria Clara del Niño Jesus, một phụ nữ quý tộc thế kỷ 19, người đã trở thành mẹ của những người nghèo ở Lisbon.

Ngoài ra, ngài đề cập thêm 4 Chân phước trẻ tuổi của thế kỷ qua, bao gồm chân phước Pier Giorgio Frassati người Ý, Chân phước Marcel Callo, Chân phước Chiara Badano và Chân phước Carlo Acutis.

Năm Gia đình sống động tại Giáo phận Ma Cao

Ảnh: Jornal O Clarim/ UCA News

Giáo phận Ma Cao đã phát động một loạt các hoạt động nhằm củng cố đời sống hôn nhân và gia đình cho những người Công giáo địa phương trong Năm Gia đình do ĐTC Phanxicô khởi xướng.

Các hoạt động chính trong số đó là hội thảo về gia đình, hội thảo nghiên cứu lịch sử của Giáo hội Ma Cao, cuộc thi đấu thể thao và gây quỹ bác ái hỗ trợ các dự án khác nhau của Giáo hội.

Đức Giám mục Stephen Lee của Giáo phận Ma Cao cho biết ngài ưu tiên để Giáo hội địa phương suy ngẫm về cuộc đời và vai trò của Thánh Giuse trong Gia đình Thánh Gia.

Trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày xuất bản Amoris Laetitia, ĐTC Phanxicô đã thiết lập Năm Gia đình vào ngày 19/3/2021, Lễ Trọng kính Thánh Giuse. Đức Thánh Cha cho biết qua Năm Gia đình, ngài muốn giúp người Công giáo củng cố đức tin và sống niềm vui của Chúa cách hữu hiệu hơn trong đời sống gia đình.

Năm Gia đình sẽ kết thúc vào ngày 26/6/2022, tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 ở Roma với sự tham dự của ĐTC Phanxicô.

Đặc khu hành chính Ma Cao của Trung Quốc có lịch sử đức tin hơn 400 năm. Trong nhiều thế kỷ, nơi đây là cửa ngõ cho các nhà truyền giáo và thương nhân vào Trung Quốc đại lục. Dân số Ma Cao có khoảng 700.000 người, trong đó 30.000 người là tín hữu Công giáo.

Thông điệp Laudato Si truyền cảm hứng cho tín hữu Hàn Quốc bảo vệ môi trường

Ảnh: Giáo xứ Anyang/ UCA News

Người Công giáo ở Hàn Quốc đang thực hiện nhiều chương trình và hoạt động khác nhau để bảo tồn và bảo vệ môi trường. Những hoạt động này lấy cảm hứng từ thông điệp Laudato Si mang tính đột phá về môi trường của ĐTC Phanxicô.

Giáo phận Chuncheon đã thông qua kế hoạch tổ chức chương trình đào tạo đặc biệt cho giáo lý viên về môi trường. Chương trình đào tạo hai giai đoạn sẽ diễn ra trong ngày 27-28/5 và 14-15/10. Cha Kim Seon-ryu Kim, giám đốc Ủy ban Môi trường của Giáo phận, sẽ điều hành các chương trình đào tạo.

Cha Won Hoon, giám đốc Ủy ban Giới trẻ Giáo phận, cho biết việc đào tạo về các vấn đề môi trường là một phần trong kế hoạch mục vụ của giáo phận. Cha Won nói rằng năm nay ngài cũng lên kế hoạch đào tạo cho giới trẻ, “để họ có thể hiểu rõ hơn về những lời dạy của Giáo hội về môi trường và kết hợp nó với hành trình đức tin của họ”.

Giáo phận cũng đã khuyến khích tất cả các giáo xứ xây dựng Kế hoạch Hành động 7 năm Laudato Si và mời gọi tín hữu sống một cuộc sống thân thiện với môi trường. Tại thành phố Anyang, giáo xứ địa phương đang khuyến khích việc sử dụng “superbin” – một hệ thống thu gom lon và chai nhựa trong suốt trong thành phố và sử dụng máy để phân loại những thứ có thể tái chế.

Bên cạnh đó, các giáo xứ Công giáo đã lắp đặt bảng thông báo công cộng với 46 nội dung thực hành bảo vệ môi trường trong sinh hoạt do Ủy ban Môi trường của Giáo phận chuẩn bị. Chiến dịch cũng cung cấp kiến thức cơ bản về Laudato Si cho tất cả mọi người.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print