Tin thế giới ngày 23-12-2021: Trải qua cơn bão chết người, đức tin giáo dân Philippines không thuyên giảm

thánh lễ tại philippin
Ảnh: AFP/UCA News

Trải qua cơn bão chết người, đức tin giáo dân Philippines không thuyên giảm; Linh mục Trung Quốc tĩnh tâm dịp lễ Giáng Sinh; Vatican tái khẳng định ủng hộ vắc xin Covid-19 trước sự lây lan của biến thể Omicron; 5 triệu người Colombia bị ảnh hưởng bởi loại virus dai dẳng nhất: nạn đói, là những thông tin đáng chú ý.

Trải qua cơn bão chết người, đức tin giáo dân Philippines không thuyên giảm

Bất chấp những hỗn loạn và sự tàn phá của siêu bão Rai trong tuần trước, những người Công giáo Miền Trung Philippines vẫn đến tham dự các Thánh lễ trước thềm Giáng Sinh.

Nhiều người vẫn đến nhà thờ, thậm chí cả những nhà thờ bị hư hỏng nặng để tham dự các Thánh lễ trong tuần cửu nhật, được người dân địa phương gọi là simbang gabi từ ngày 16/12 đến đêm Giáng Sinh.

Cha Dennis Llogon giáo xứ Surigao del Norte cho biết giáo dân vẫn đi tham dự Thánh lễ rạng đông trong ánh nến vì các nhà thờ chưa có điện. Cha cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước đức tin của họ, vì trong số đó có nhiều người lâm vào cảnh mất nhà cửa, thiếu đồ ăn, nước uống.

Cha cho biết nhiều người vẫn tin rằng tham dự Thánh lễ rạng đông là sự chuẩn bị linh thiêng nhất để chờ đón ngày Chúa sinh ra đời. Nhiều tín hữu cũng chia sẻ rằng họ tìm thấy niềm an ủi khi có sự hiện diện của Thiên Chúa, của Giáo hội trong cơn khốn khó.

Linh mục Trung Quốc tĩnh tâm dịp lễ Giáng Sinh

linh mục trung quốc tĩnh tâm
Ảnh: Agenzia Fides

Trong 4 ngày tĩnh tâm, từ ngày 14/12 đến ngày 17/12, các linh mục trong Giáo phận Hải Môn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã suy tư về ơn gọi linh mục từ kinh nghiệm của chính mình.

Sau đó, các cha đề cập đến chủ đề mối quan hệ của họ với Thiên Chúa, với cộng đoàn, với các tín hữu, các Đức Giám mục và mọi người dân Trung Quốc. Hơn nữa, các linh mục cũng nhìn nhận lại những ham muốn tìm kiếm tiền bạc, quyền lực của một số linh mục. Các cha tham dự tĩnh tâm cho biết đây là cơ hội để đổi mới tinh thần cho tất cả mọi người.

Đức Giám mục Giuse Shen Bin, Giám mục Giáo phận Hải Môn, Trung Quốc, khi trò chuyện với các linh mục trong khóa tĩnh tâm dịp Giáng Sinh, đã kêu gọi các cha từ bỏ những ham mê trần tục để trở về với đoàn chiên trong vai trò của người mục tử.

Giáo phận Hải Môn nằm ở phía đông tỉnh Giang Tô với hơn 30.000 tín hữu, 15 linh mục và 20 tu sĩ. Gần đây, Giáo phận kỷ niệm 95 năm thành lập và cũng là 95 năm tấn phong Giám mục tiên khởi, Đức cha Simon Zhu Kaimin. Ngài là một trong 6 Giám mục gốc Hoa đầu tiên được Đức Giáo hoàng Piô XI tấn phong tại Vatican ngày 28/10/1926.

vatican
Ảnh: CNA

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 22/12 tuyên bố, nhắc lại lập trường của Vatican về vắc xin Covid-19. Vatican nhấn mạnh sự ủng hộ đối với vắc xin Covid-19, trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới Omicron.

Đức Thánh Cha Phanxicô từng nhắc đến việc tiêm chủng là hành động của tình yêu thương vì vắc xin giúp bảo vệ con người chống lại Covid-19. Gần đây, ngài cũng nhắc lại sự cần thiết của cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường hơn nữa các nỗ lực hợp tác để mọi người đều có thể tiếp cận nhanh chóng vắc xin.

Động thái của Vatican diễn ra khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca mắc Covid-19 mới. Một số cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại các nước châu Âu.

Tuyên bố mới nhất của Vatican không nhắc đến cuộc tranh luận về việc tiêm chủng bắt buộc. Lần cuối cùng Vatican đề cập đến vấn đề này là vào tháng 12/2020.

5 triệu người Colombia bị ảnh hưởng bởi loại virus dai dẳng nhất: nạn đói

nạn đói tại Colombia
Ảnh: Agenzia Fides

Với khẩu hiệu: “NAVIDAR – thời gian nuôi dưỡng hy vọng”, Ngân hàng Thực phẩm hy vọng hơn 25.000 gia đình có thu nhập thấp vào Giáng Sinh sẽ được hưởng lợi từ sáng kiến này.

Ngân hàng Thực phẩm nhận xét: “Trong những ngày lễ Giáng Sinh, lòng hảo tâm có thể tạo ra sự khác biệt. Đây là lý do vì sao với sự giúp đỡ của mọi người, chúng tôi muốn đạt được mục tiêu cung cấp cho những người cần nhất”.

Cha Daniel Saldarriga Molina, giám đốc điều hành, cũng thêm lời mời gọi mọi người quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ở Colombia, hơn năm triệu người không có thức ăn, bị thiếu dinh dưỡng và mắc các bệnh mãn tính do “căn bệnh” dai dẳng gây ra: nạn đói. Trong năm 2021, Ngân hàng Thực phẩm đã ngày này qua ngày khác chiến đấu với nạn đói, trao hơn 17 triệu kg sản phẩm nhờ sự hỗ trợ của hàng trăm nghìn người.

Đức cha Héctor Fabio Henao Gaviria, người đứng đầu ban Thư ký Quốc gia về Chăm sóc Mục vụ Xã hội – Caritas Colombia, nhấn mạnh Colombia có một tình hình đói nghèo phức tạp, vì thế mọi người không thể thờ ơ trước tình trạng này.

Khánh Ly – WTGPHN