Tin Thế giới ngày 23/11/2022: Chuỗi Mân Côi Phụ nữ Toàn cầu sắp đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Bản tin hôm nay gồm có: Chuỗi Mân Côi Phụ nữ Toàn cầu sắp đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất; Caritas Quốc tế bước vào giai đoạn tái cơ cấu lớn; Đền Lòng Chúa Thương Xót ở Mỹ bị vẽ bậy.

Chuỗi Mân Côi Phụ nữ Toàn cầu sắp đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Ảnh: Nhà thờ Thánh Giuse ở Abu Dhabi

Vào ngày 08/12, phụ nữ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng nhau đọc kinh Mân Côi công khai để cầu nguyện với Đức Mẹ. Tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi chỉ có 7% dân số là Kitô giáo, những người phụ nữ tham gia sáng kiến này theo cách đặc biệt.

Martha và Darío là một cặp vợ chồng người Colombia sống ở Tiểu vương quốc Abu Dhabi. Vào ngày 08/12, họ sẽ là một trong số những người Công giáo tham gia lần chuỗi Mân Côi cho Phụ Nữ Toàn cầu.

Darío cho biết mọi người thường nghĩ ở một nơi mà đức tin Công giáo là thiểu số thì có thể nảy sinh nhiều khó khăn khác nhau. Nhưng nơi hai vợ chồng sống thì ngược lại. Họ được khuyến khích thể hiện đức tin của mình trong tình yêu, lòng bác ái và sự tôn trọng.

Khi hay tin về sáng kiến lần chuỗi Mân Côi toàn cầu, hai vợ chồng đã đến giáo xứ nơi có các cha cũng ủng hộ sáng kiến này. Cha mời gọi tín hữu đọc kinh Mân Côi trước mỗi Thánh lễ từ ngày 05-08/12 để hưởng ứng với chương trình chung.

Vì toàn bộ Tiểu vương quốc này chỉ có 9 giáo xứ Công giáo, các tín hữu từ mọi nền văn hóa và quốc gia sẽ cùng đến tham dự Thánh lễ. Darío ước tính mỗi lễ Chúa nhật có khoảng 15.000 người tham dự. Trong tháng 10 vừa qua, các cộng đoàn Công giáo ở UAE cùng nhau sùng kính Mẹ Mân Côi. Buổi lễ bế mạc tháng Mân Côi với giờ đọc kinh quy tụ gần 1.300 người.

Theo CNA

Caritas Quốc tế bước vào giai đoạn tái cơ cấu lớn

Ảnh: Vatican News

Thứ Ba, ngày 22/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh bổ nhiệm Tiến sĩ Francesco Pinelli làm Quản trị viên tạm thời của Caritas Quốc tế. Sắc lệnh nêu rõ Tiến sĩ Maria Amparo Alonso Escobar và Cha P. Manuel Morujão, Dòng Tên, sẽ là người hỗ trợ cho Tiến sĩ Pinelli.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng nêu rõ những vị giữ chức vụ Chủ tịch, phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Thủ quỹ và Trợ lý hiện tại phải thôi những chức vụ này. Chủ tịch đương nhiệm là Đức Hồng Y Tagle hiện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ Tiến sĩ Pinelli trong các nhiệm vụ mà ông được giao phó.

Trong sắc lệnh, ĐTC Phanxicô giải thích lý do bổ nhiệm Quản trị viên tạm thời. Ngài nói rằng đây là động thái cần thiết để xem xét các quy tắc và thủ tục của Caritas trước thềm cuộc bầu cử của Cuộc họp Toàn thể sắp tới.

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, nơi đặt trụ sở Caritas Quốc tế, giải thích rằng quyết định của ĐTC Phanxicô hướng tới mục đích phục vụ tốt hơn cho các tổ chức Caritas thành viên trên toàn thế giới.

Theo Vatican News

Đền Lòng Chúa Thương Xót ở Mỹ bị vẽ bậy

Ảnh: Shutterstock

Một giáo xứ ở miền nam tiểu bang Wisconsin đã bị tấn công bằng những hình vẽ phun sơn trong đêm 20/11. Một bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót lớn bị bôi bẩn bằng dòng chữ phun sơn màu xanh lá cây.

Cha Donald Calloway chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hình vẽ bậy màu xanh lá viết “ANKHEEMMAAT”. Thầy phó tế Terrance Maack cho biết ảnh Lòng Chúa Thương Xót sẽ được làm sạch với phần hỗ trợ từ tiền bảo hiểm. Sơn sẽ không thấm vào đá cẩm thạch, nhưng phần hình vẽ làm bằng gạch, vì vậy phần hình ảnh cần được làm sạch cách chuyên nghiệp.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được đơn tố cáo, nhưng chưa có bất kỳ manh mối nào. Khu vực diễn ra sự việc không có camera an ninh.

Các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào các tòa nhà, tượng đài, nhà thờ gia tăng từ tháng 5 năm 2020. Kể từ đó, ít nhất có 172 vụ việc xảy ra trên khắp 38 tiểu bang nước Mỹ. Những vụ đập phá, bôi bẩn, phóng hỏa, trộm cắp gia tăng nhiều hơn khi những người ủng hộ phá thai trở nên kích động.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print