Tin Thế giới ngày 22-12-2021: Trọng tâm thông điệp Ngày Hòa bình 2022 của Đức Thánh Cha

sứ điệp hòa bình 2022
Ảnh: Vatican News

Trọng tâm thông điệp Ngày Hòa bình 2022 của Đức Thánh Cha; HĐGM Chile chúc mừng tân tổng thống; Kitô hữu trẻ và nông dân Li Băng đoàn kết chống lại khủng hoảng lương thực; Một giáo xứ ở Indonesia hạnh phúc sau 34 năm chờ đợi cấp phép xây nhà thờ là những nội dung đáng chú ý.

Trọng tâm thông điệp Ngày Hòa bình 2022 của Đức Thánh Cha

Trong thông điệp cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 55 vào ngày 01/01/2022, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chỉ ra 3 con đường để xây dựng nền hòa bình lâu dài: đối thoại giữa các thế hệ, giáo dục và việc làm.

ĐTC Phanxicô nói rằng đối thoại giữa các thế hệ làm nền tảng cho việc thực hiện hóa các dự án chung và là điều đặc biệt quan trọng trong một thế giới bị bao trùm bởi đại dịch. Ngài lưu ý rằng đối thoại đòi hỏi sự tin tưởng, lắng nghe lẫn nhau và song hành cùng nhau. Và điều này đặc biệt quan trọng giữa những người cao tuổi (người lưu giữ lịch sử) với người trẻ (người viết tiếp lịch sử).

Con đường thứ hai được ĐTC Phanxicô nhấn mạnh là giáo dục. Đây là một phương tiện chính để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người. Ngài nói rằng giáo dục làm cho các cá nhân tự do hơn và có trách nhiệm hơn, và là điều cần thiết cho việc bảo vệ và thúc đẩy hòa bình.

Con đường thứ ba mà ĐTC Phanxicô đưa ra là con đường dựa trên niềm tin rằng công việc là yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng và gìn giữ hòa bình. Đức Giáo hoàng nói rằng công việc là nền tảng để xây dựng công bằng và đoàn kết trong mọi cộng đồng.

HĐGM Chile chúc mừng tân tổng thống

Tổng thống Boric
Tổng thống Boric. Ảnh: Vatican News

Ông Gabriel Boric, 35 tuổi, trở thành tân tổng thống trẻ nhất của Chile. Trong cuộc bỏ phiếu hôm Chúa nhật 19/12, ông Boric đã giành chiến thắng với 55,87% số phiếu.

Đức Hồng y Celestino Aos Braco, Tổng Giám mục Santiago di Chile và Chủ tịch HĐGM Chile; Đức cha Sergio Pérez de Arce Arriagada, Giám mục của Chillán, và Tổng Thư ký HĐGM đã gửi lời chúc mừng đến vị tân tổng thống.

Bên cạnh lời chúc, các Đức Giám mục cũng cầu xin Chúa ban cho vị tân tổng thống ơn khôn ngoan và sức mạnh tinh thần bắt nguồn từ đức tin để tổng thống có thể chu toàn nhiệm vụ với lòng quảng đại, dấn thân và thận trọng.

Các Giám mục kết luận: “Từ sứ vụ đặc biệt, Giáo hội Chile muốn tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng một nhân loại công bằng và huynh đệ hơn; trên hết, những người nghèo và những người đau khổ được tôn trọng nhân phẩm. Ngài có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ và lời cầu nguyện của chúng tôi, tin tưởng vào sự đóng góp trong hoạt động mục vụ, mà chúng tôi sẽ luôn thực hiện, tôn trọng trật tự dân chủ của đất nước và các cơ quan được bầu hợp pháp”.

(Theo Vatican News)

Kitô hữu trẻ và nông dân Li Băng đoàn kết chống lại khủng hoảng lương thực

kitô hữu trẻ libăng
Ảnh: Agenzia Fides

Những Kitô hữu ở Li Băng đang chuẩn bị đón Giáng Sinh tronh tình cảnh đất nước đầy bất ổn chính trị, kinh tế, đẩy hàng triệu người dân vào cảnh nghèo khổ, thiếu thốn thuốc men và thậm chí là thức ăn hàng ngày.

Trước tình hình này, những bạn trẻ Công giáo tại các giáo xứ đã liên kết với các nhà sản xuất nông nghiệp nhỏ để hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng.

Mục tiêu của “liên minh” này là tạo ra một mạng lưới các chợ địa phương, nơi các sản phẩm nông nghiệp được trồng theo kỹ thuật có thể đảm bảo chất lượng cao và chứng nhận hữu cơ. Các sản phẩm có thể được bán với giá phải chăng, tạo cơ hội việc làm cho thanh niên và nông dân, đồng thời hỗ trợ chống lại tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm.

Sự sụp đổ của nền kinh tế Li Băng đã giáng những đòn mạnh vào ngành nông nghiệp nước này. Cho đến nay, 120 ban trẻ từ các giáo xứ cùng 150 nông dân và nhà sản xuất địa phương đã tham gia dự án “Chợ Cộng đồng Nông dân”.

Một giáo xứ ở Indonesia hạnh phúc sau 34 năm chờ đợi cấp phép xây nhà thờ

giáo xứ hòa bình
Ảnh: UCA News

Một giáo xứ ở Tổng giáo phận Jakarta của Indonesia cuối cùng đã nhận được giấy phép xây dựng để xây dựng nhà thờ giáo xứ sau 34 năm chờ đợi.

Thống đốc Jakarta Anies Rasyied Baswedan đã xuất trình giấy phép cho giáo xứ Hòa Bình của Chúa Kitô ở quận Tambora trong một buổi lễ động thổ vào ngày 21/12.

Đức Hồng Y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Jakarta đã bày tỏ lòng biết ơn khi giấy phép đã được thống đốc cấp chỉ vài ngày trước lễ Giáng Sinh. Ngài cũng kêu gọi mọi giáo dân trong việc xây dựng các phong trào khác nhau để thúc đẩy tình huynh đệ.

Cha Hironimus Ronny Dahua của giáo xứ Hòa Bình của Chúa Kitô cho biết các giáo dân đã trải qua nhiều thử thách trong 34 năm để được cấp phép xây dựng nhà thờ. Vị linh mục tỏ ra bất ngờ trước sự xuất hiện của vị thống đốc và nói rằng cha rất xúc động, đặc biệt là khi điều này diễn ra trong những ngày cận kề Giáng Sinh.

Khánh Ly – WTGPHN