Tin Thế giới ngày 22/11/2022: Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Giáo hội Đông Phương

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Giáo hội Đông Phương; Báo cáo mới của ACN: Bách hại Kitô hữu gia tăng; Thánh lễ tạ ơn bức ảnh Đức Mẹ nguyên vẹn sau đám cháy.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Giáo hội Đông Phương

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Claudio Gugerotti, 67 tuổi, sứ thần Tòa thánh tại Vương quốc Anh, làm Tổng trưởng Bộ Giáo hội Đông Phương. Vị tân Tổng trưởng kế nhiệm Đức Hồng Y (ĐHY) Leonardo Sandri sau khi ngài về nghỉ hưu.

ĐHY Leonardo Sandri giữ chức vụ Tổng trưởng trong vòng 15 năm. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm chức vụ này cho ngài vào tháng 6/2007. Cho đến giữa tháng 01/2022, ĐTC Phanxicô thông báo Đức TGM Claudio Gugerotti sẽ là người tiếp tục đảm nhận trọng trách này.

Đức TGM Claudio Gugerotti sinh năm 1955 tại Verona, Ý. Ngài gia nhập Dòng Pius Society of Don Nicola Mazza và được thụ phong linh mục năm 1982. Ngài giảng dạy tại các trường đại học ở Venice, Padua và Roma, cũng như tại Đại học Giáo hoàng Gregorian và Học viện Giáo hoàng Phương Đông.

Đức TGM Claudio Gugerotti được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Phó Tổng Thư ký của Bộ Giáo hội Đông Phương vào năm 1997. Sau đó, ngài tiếp tục đảm nhận nhiều trọng trách khác.

Ngoài viết những bài báo và luận văn, Đức cha còn là tác giải của một số cuốn sách bằng tiếng Ý tổng hợp những nghiên cứu của ngài liên quan đến các Giáo hội và phụng vụ Phương Đông.

Theo Vatican News

Báo cáo mới của ACN: Bách hại Kitô hữu gia tăng

Tổ chức Bác ái cho Giáo hội Khó khăn (ACN) đang tổ chức chiến dịch Tuần lễ Đỏ quốc tế hàng năm để thu hút sự chú ý đến tự do tôn giáo và các Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới.

Như thường lệ, chiến dịch được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Một số địa danh nổi tiếng sẽ được thắp sáng bằng đèn màu đỏ, cùng với đó là một số sáng kiến, buổi cầu nguyện và làm chứng.

Mặc dù các sự kiện diễn ra rải rác suốt tháng, cao điểm của chiến dịch sẽ diễn ra vào ngày 23/11. Trước đó, ACN công bố báo cáo về những Kitô hữu bị bách hại đức tin vào năm 2020-2022. Một trong số những phát hiện quan trọng của báo cáo là 75% trong số 24 quốc gia được khảo sát có tình trạng gia tăng bách hại Kitô hữu trong hai năm qua.

Mối quan tâm đặc biệt hướng đến các Kitô hữu ở Trung Đông. Theo báo cáo, kể từ khi thành lập Nhà nước Israel, số Kitô hữu giảm từ 18% xuống dưới 1%. Trong hai năm qua, hơn 5.000 tín hữu đã rời khỏi khu vực này, trong đó có cả Giêrusalem. 

Theo Vatican News

Thánh lễ tạ ơn bức ảnh Đức Mẹ nguyên vẹn sau đám cháy

Vào tháng 9/2021, ngọn lửa lớn đã bùng lên bên trong nhà thờ thánh Nicholas ở thủ đô Ukraine. Trong nhà thờ, một bức ảnh Đức Mẹ Cổng Bình Minh được treo phía trên cây đại phong cầm. Đám cháy đã thiêu rụi cây đàn, nhưng kỳ diệu là bức ảnh vẫn nguyên vẹn.

Người phục chế bức ảnh tin rằng tác phẩm có sự thiêng liêng mà không thể lý giải theo cách thông thường. Khung, vải, màu sơn vẫn nguyên vẹn trong khi hầu hết các tác phẩm khác trong nhà thờ đều đã bị cháy.

Vào ngày 16/11/2022, lễ nhớ Đức Mẹ Cổng Bình Minh, Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ukraine, đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại chính giáo xứ Nicholas.

Các tín hữu tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria vì đã làm điều kỳ diệu cứu bức ảnh khỏi lửa thiêu đốt. Theo tờ Kyiv Post, cảnh sát điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do lỗi hệ thống điện, khiến lửa bùng phát trong một buổi tập đàn.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print