Tin Thế giới ngày 22/02/2023: Tiểu hành tinh mới phát hiện được đặt theo tên một Đức Giáo hoàng và Dòng Tên

Bản tin hôm nay gồm có: Hành hương Đền Đức Mẹ Guadalupe tăng nhiều hơn trước đại dịch; Tiểu hành tinh mới phát hiện được đặt theo tên một Đức Giáo hoàng và Dòng Tên; Đơn yêu cầu trả tự do cho Đức Giám mục của Nicaragua được gửi đến đại sứ quán.

Tiểu hành tinh mới phát hiện được đặt theo tên một Đức Giáo hoàng và Dòng Tên

Bản đồ các tiểu hành tinh. Ảnh: Đài Thiên văn Vatican

Trong tuần này, Đài Thiên văn Vatican công bố việc đặt tên cho 4 tiểu hành tinh mới được phát hiện.

Các tiểu hành tinh mới được đặt tên bao gồm “560974 Ugoboncompagni,” vinh danh Ugo Boncompagni (1502–1585), chính là Đức Giáo hoàng Grêgôriô XIII. Đức Giáo hoàng Grêgôriô đã ủy quyền cho nhà thiên văn học là Cha Christopher Clavius, SJ, thực hiện cải cách lịch. Dương lịch được sử dụng phổ biến ngày nay được đặt theo tên Đức Giáo hoàng Grêgôriô XIII.

Ba tiểu hành tinh còn lại tôn vinh các linh mục Dòng Tên làm việc tại Đài Thiên văn Vatican.

Nhà khoa học Christopher Graney tại Đài thiên văn Vatican, cho biết quá trình đặt tên cho các tiểu hành tinh có thể mất hàng thập kỷ. Tên của vật nuôi hoặc tên có tính chất thương mại sẽ không được sử dụng.

Thành lập từ năm 1582, Đài Thiên văn Vatican là một trong những đài quan sát lâu đời nhất trên thế giới. Trụ sở chính được đặt ở Castel Gandolfo, một thị trấn ngay bên ngoài Roma và là nơi ở mùa hè của các Đức Giáo hoàng.

Theo CNA

Hành hương Đền Đức Mẹ Guadalupe tăng nhiều hơn trước đại dịch

Tranh Đức Mẹ Guadalupe tại Mexico City. Nguồn: ACI Prensa

Đức ông Salvador Martínez, giám đốc Vương cung thánh đường Guadalupe ở Mexico City, lưu ý rằng sau 2 năm đại dịch, số người hành hương đến Đền Đức Mẹ đã trở lại như trước và đôi khi còn đông hơn trước.

Vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cuộc hành hương đến Vương cung thánh đường Guadalupe đã bị hoãn lại. Một năm sau, khách hàng hương đến Đền thờ phải tuân theo một số quy định đặc biệt.

Cuối cùng, vào tháng 12/2022, khi Đền Đức Mẹ Guadalupe chính thức được mở cửa trở lại, số khách hành hương đã đạt kỷ lục 12,5 triệu người.

Vào ngày 12/12/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố chương trình cầu nguyện đặc biệt kéo dài 9 năm kính Đức Trinh Nữ Guadalupe như một phần của lễ kỷ niệm 500 năm Đức Mẹ hiện ra vào năm 1531.

Theo CNA

Đơn yêu cầu trả tự do cho Đức Giám mục của Nicaragua được gửi đến đại sứ quán

Biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nicaragua ở Mexico. Ảnh: CNA

Một bản kiến ​​nghị với 11.000 chữ ký đã được gửi tới đại sứ quán Nicaragua ở Mexico City để lên án các hành vi vi phạm nhân quyền và yêu cầu trả tự do cho Đức Giám mục Rolando Álvarez của Nicaragua.

Thành viên của hai tổ chức Actívate và Solidart đã biểu tình ôn hòa và cử hành một buổi cầu nguyện trước Đại sứ quán Nicaragua để lên án hành vi lạm dụng nhân quyền ở quốc gia Trung Mỹ này.

Ngày 10/2, Đức cha Rolando Álvarez đã bị kết án 26 năm tù và bị tước quyền công dân. Theo truyền thông Nicaragua, ngài đang bị giam giữ trong phòng giam an ninh tối đa tại nhà tù Modelo ở Managua.

Các tổ chức yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Đức cha Álvarez, đồng thời yêu cầu chính phủ Mexico thể hiện tình đoàn kết với người dân Nicaragua và lên án những hành vi của chế độ Ortega.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print