Tin thế giới ngày 21-6-2022: Thêm một nhà thờ Nigeria bị tấn công khiến hàng chục người thương vong

Bản tin thế giới hôm nay gồm có: Thêm một nhà thờ Nigeria bị tấn công khiến hàng chục người thương vong; Venezuela kết thúc giai đoạn Công nghị cấp Giáo phận với 4.000 buổi hội thảo; Lời kêu gọi trong Ngày Tị nạn Thế giới; HĐGM Mexico gửi thông điệp nhân Ngày của Cha

Thêm một nhà thờ Nigeria bị tấn công khiến hàng chục người thương vong
Ảnh: Fides

Ít nhất 3 người thiệt mạng và khoảng 40 tín hữu khác bị bắt cóc trong vụ tấn công mới nhất hôm 19/6 tại nhà thờ Thánh Moses. Nhóm người đàn ông có vũ trang đã xả súng vào các tín hữu khi họ đang tham dự Thánh lễ ban sáng. 

Theo các nguồn tin chính thức, nhóm này đã đi xe máy và lao qua một số ngôi làng. Tại làng Rubuh, những kẻ này đã tấn công các tín hữu tại nhà thờ Tin Lành Maranatha và nhà thờ Công giáo Thánh Moïse.

Làng Rubuh từng bị tấn công ngày 5/1/2022 và ngàys 27/4/2020. Đây là lý do vì sao cha xứ đã cử hành Thánh lễ lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương để mọi người có thể về nhà sớm nhất. 

Nhưng lần này, những tay súng đã đến và tấn công các tín hữu. Thân nhân của những người bị bắt cóc hiện đang lo lắng chờ thông tin tiền chuộc. Nhiều gia đình thường phải bán tất cả mọi thứ trong nhà mới có khả năng chuộc người thân về. 

Tại Nigeria vào đầu tháng 6 vừa qua, một vụ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê đã cướp đi sinh mạng của hàng chục tín hữu. 

Venezuela kết thúc giai đoạn Công nghị cấp Giáo phận với 4.000 buổi hội thảo
Ảnh: Fides

Ngày 13-17/6, Ủy ban Quốc gia của Thượng Hội đồng về tính hiệp hành có cuộc họp tại trung tâm của HĐGM Venezuela để đọc và đưa ra một bản tổng hợp từ những ý kiến đóng góp cho công việc của các Giáo phận.

Theo ghi chú được gửi đến Fides, giai đoạn cấp Giáo phận có khoảng 4.000 cuộc họp với sự tham gia của 56.000 người. Họ đã phản ánh, bày tỏ suy nghĩ của mình và đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp mới. 

Ủy ban Quốc gia bao gồm 4 giáo dân (2 nữ, 2 nam), 2 nữ tu và 2 linh mục. Trong 5 ngày này, Ủy ban sẽ đào sâu kết quả của các buổi hội họp diễn ra từ tháng 10/2021. 

Vào cuối giai đoạn cấp Giáo phận, bản tổng hợp sẽ được trình bày trước HĐGM vào tháng 7. Sau đó, các Đức Giám mục sẽ nghiên cứu văn bản này. Sau khi giai đoạn này được hoàn thành, tài liệu sẽ được gửi trước ngày 15/8 tới Tổng Thư ký Thượng HĐGM tại Roma. 

Lời kêu gọi trong Ngày Tị nạn Thế giới
Ảnh: AFP/Vatican News

Khi Nam Phi cùng các quốc gia khác kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới, Đức Tổng Giám mục Buti Tlhagale của TGP Johannesburg nói rằng ngày này nên được dành để hướng sự chú ý đến quốc gia nơi người tị nạn đang cư trú. 

Đức cha Buti đề cập đến những vấn đề nhức nhối khi người tị nạn bị đối xứ bất công và không được hưởng những quyền lợi chính đáng. Họ là những người phải gánh chịu những phẫn nộ từ người dân địa phương và bị vu cho nhiều tội danh.

Đối với Đức TGM Buti, Ngày Tị nạn Thế giới thực là là ngày để bày tỏ tình đoàn kết với người tị nạn. Đây cũng là thời điểm để nhắc nhở lãnh đạo các quốc gia về những nỗi thống khổ của công dân nước mình. 

HĐGM Mexico gửi thông điệp nhân Ngày của Cha
Ảnh: CNA

Trong thông điệp nhân Ngày của Cha, Đức Tổng Giám mục Rogelio Cabrera López của TGP Monterrey, chủ tịch HĐGM Mexico, nói rằng những người cha không chỉ là người cung cấp vật chất mà còn cần noi gương Thánh Giuse. 

Các Đức Giám mục nhấn mạnh rằng: “Những người cha không chỉ là người nuôi dưỡng vật chất, họ là những người bạn đồng hành thực sự trong cuộc sống, là người động viên và hy vọng giúp chúng ta phát triển toàn diện”. 

Các Đức cha cũng khuyến khích các ông bố nên trông cậy nơi Thánh Giuse như đấng cầu thay nguyện giúp và là hình mẫu lý tưởng. Ngài đã hoàn thành sứ mạng của mình với tư cách là một người cha, người đồng hành với Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. 

Đức cha López cũng động viên an ủi những người thiếu vắng cha bên cạnh không nên cảm thấy bị bỏ rơi, vì Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi đứa con nào của Ngài. 

Khánh Ly

Facebook

Twitter

Email

Print