Tin Thế giới ngày 21/12/2022: Giáng Sinh thắp sáng thành phố New York của Mỹ

Bản tin hôm nay gồm có: Giáng Sinh thắp sáng thành phố New York của Mỹ; Vatican tổ chức “Công nghị kỹ thuật số” nhân dịp lễ Giáng sinh; Tài liệu của Đức Thánh Cha được chuyển ngữ để mang “niềm vui Tin Mừng” cho người dân Philippines.

Giáng Sinh thắp sáng thành phố New York của Mỹ

Từ Manhattan đến Brooklyn, các linh mục và tình nguyện viên đang bày tỏ sự hào hứng về điều mà ngày lễ Giáng Sinh sắp mang đến cho mọi người.

Cha Boniface Endorf tại nhà thờ Thánh Giuse, một trong những ngôi nhà thờ lâu đời nhất ở New York, khẳng định: “New York tuyệt vời nhất vào dịp Giáng Sinh”.

Trong khi đó, Cha David Janus miêu tả khung cảnh sống động của thành phố khi Mùa Giáng Sinh về. Cây thông tỏa sáng lung linh được dựng tại Trung tâm Rockefeller, các buổi biểu diễn và những thực đơn hấp dẫn cho ngày Giáng Sinh trong các nhà hàng.

Cha Angelo Plodari, linh mục quản xứ tại Nhà thờ Đức Mẹ Pompeii, nói rằng Giáng Sinh năm nay thể hiện mong ước được trở lại cuộc sống bình thường sau hai năm đại dịch.

Thành phố New York của Mỹ là nơi có những tòa nhà chọc trời xa hoa, nhưng cũng có không ít người vô gia cư. Một số tổ chức thiết lập nhiều sáng kiến để lan tỏa sự ấm áp của ngày lễ Giáng Sinh. Các tình nguyện viên dành buổi tối để mang theo đồ ăn, nước uống và quần áo ấm đến thăm người vô gia cư.

Ông Joe Genova, người phụ trách gian đồ ăn trước Nhà thờ St. Charles Borromeo, cho biết: “khi chúng tôi làm công việc bác ái, chúng tôi đang là ‘cánh tay của Chúa Kitô’. Tôi nghĩ rằng điều đặc biệt thích hợp trong mùa này là chúng ta sẵn sàng dang tay đón nhận Chúa Hài đồng thì cũng dang rộng vòng tay với những người mà Ngài đến để cứu rỗi”.

Theo Vatican News

Vatican tổ chức “Công nghị kỹ thuật số” nhân dịp lễ Giáng sinh

Một số tham dự viên trong sự kiện. Ảnh: Vatican News

Sáng kiến “Giáo hội lắng nghe bạn” được diễn ra vào thứ Bảy, ngày 17/12, với khách mời là các nhà truyền giáo kỹ thuật số và hàng trăm bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau trực tuyến qua Zoom.

Cuộc gặp gỡ do Thánh Bộ Truyền thông của Vatican tổ chức. Đức ông Lucio Adrián Ruiz, Thư ký của Bộ, là người khai mạc sự kiện. Ngài nói rằng những cuộc họp này sẽ giúp làm phong phú thêm đời sống cộng đoàn và chính cá nhân mỗi tham dự viên.

Đức ông Ruiz cũng chỉ ra rằng thế giới kỹ thuật số có rất nhiều người đang tìm lý tưởng sống, nhiều người chưa nhận biết Chúa, là nơi chân lý và lòng tốt trở nên khó tìm. Vì thế, ngài mời gọi tham dự viên đem Chúa đến, bằng lời nói và hành động để mọi người nhận ra Chúa.

Trong dịp này, các bạn trẻ quy tụ thành một cộng đoàn cầu nguyện để chờ đón Chúa Giáng Sinh đến cứu độ nhân loại. Mỗi người cũng tải lên một bức ảnh mà theo họ toát lên tinh thần đại diện cho những người truyền giáo kỹ thuật số.

Với hơn 100 tấm ảnh, một bức tranh khổng lồ đã được tạo thành, đây là một bức ghép thể hiện được mọi khuôn mặt, mọi cái tên và từng câu chuyện.

Kết thúc sự kiện, một số bức tượng Chúa Hài Đồng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép sẽ được chuyển đến các nhà truyền giáo trẻ tuổi làm quà.

Theo Vatican News

Tài liệu của Đức Thánh Cha được chuyển ngữ để mang “niềm vui Tin Mừng” cho người dân Philippines

Ảnh: Fides

Đức Hồng Y (ĐHY) Jose Advincula, Tổng Giám mục (TGM) của TGP Manila, Philippines, mới đây đã giới thiệu với các tín hữu tập tài liệu và thư của ĐTC Phanxicô được dịch sang tiếng Tagalog (ngôn ngữ địa phương của Philippines) và đã được Tòa Thánh cho phép xuất bản. Bộ sưu tập bao gồm tất cả những tài liệu quan trọng nhất trong triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

ĐHY Jose Advincula nói: “Một thông điệp được thể hiện bằng bản ngữ thì sâu sắc hơn. Thông điệp đó sống động hơn, có sức hút mạnh mẽ hơn và hấp dẫn hơn đối với người đọc hoặc người nghe. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng lời ĐTC Phanxicô sẽ đến được với nhiều người dân Philippines”.

Theo Fides, công việc chuyển ngữ các tài liệu quan trọng của ĐTC nhằm đóng góp cho dịp kỷ niệm 500 Philippines đón nhận đức tin Kitô giáo (1521-2021) và nhân dịp kỷ niệm 10 năm công bố Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng”.   

Bằng cách giới thiệu tài liệu cho tất cả các cộng đoàn và hiệp hội trong Giáo hội, các Đức Giám mục Philippines mời gọi tất cả các tín hữu “dấn thân vào những lời khôn ngoan sâu sắc mà Đức Giáo hoàng bày tỏ để thu được lợi ích thiêng liêng từ chúng và cống hiến chúng cho những người khác.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print