Tin thế giới ngày 21-12-2021: Giáng Sinh của tình đoàn kết với nạn nhân bão Rai ở Philippines

nạn nhân bão Rai ở Philippines
Ảnh: Agenzia Fides

Giáng Sinh của tình đoàn kết với nạn nhân bão Rai ở Philippines; Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi ngừng phá dỡ nơi tạm trú cho người vô gia cư; Sứ điệp Giáng Sinh của HĐGM Haiti trước khủng hoảng của quốc gia; ĐTC Phanxicô bổ nhiệm quan sát viên thường trực mới của Toàn Thánh là những nội dung đáng chú ý.

Giáng Sinh của tình đoàn kết với nạn nhân bão Rai ở Philippines

Giáo hội Công giáo ở Philippines đang vận động để giúp đỡ hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi bão Rai và chuẩn bị cho một Giáng Sinh trong tinh thần đoàn kết sâu sắc.

Đức cha Pablo David, Chủ tịch HĐGM Philippines viết trong một thông điệp: “Trong thời điểm bi kịch như thiên tai do bão Odette (tên địa phương của bão Rai) gây ra ở Visayas và Mindanao, chúng ta cần giữ tinh thần yêu thương luôn sống trong lương tâm của chúng ta, tinh thần đoàn kết với những người đau khổ”.

Giáo hội Công giáo Philippines đã tuyên bố ngày 25-26/12 sẽ là “Ngày cầu nguyện quốc gia” cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi bão Rai. Các Đức Giám mục cũng khuyến khích người dân gửi viện trợ cho Caritas Philippines.

Đánh giá nhanh của Caritas Philippines cho biết có tới10 giáo phận bị cơn bão tàn phá. Trong số này, Tổng Giáo phận Cebu và các Giáo phận Tagbilaran, Maasin và Surigao bị “thiệt hại nghiêm trọng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật 19/12 cũng đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân Philippines và mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện và trợ giúp cho các nạn nhân.

Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi ngừng phá dỡ nơi tạm trú cho người vô gia cư

người vô gia cư
Ảnh: UCA News

Các Đức Giám mục và các nhà hoạt động ở Hàn Quốc kêu gọi các nhà chức trách ngừng việc phá hủy tòa nhà là nơi trú ẩn vào ban đêm cho hàng nghìn công nhân vô gia cư ở thủ đô Seoul.

Tòa nhà Guljam, được xây dựng vào tháng 8/2017 với sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo, cung cấp chỗ ngủ giá cả phải chăng cho khoảng 4.000 người lao động vô gia cư ở khu vực gần Singil-dong mỗi năm.

Tòa nhà được xây dựng bằng sự quyên góp của nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau trong chiến dịch gây quỹ của Giáo hội nhằm giúp những người vô gia cư có giấc ngủ ngon. Ngoài việc cung cấp chỗ ở, tòa nhà còn khám chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân với sự hỗ trợ của Giáo hội.

Theo tờ Thời báo Công giáo Hàn Quốc, năm 2020, chính quyền Yeongdeungpo-gu đã thông qua một kế hoạch tái phát triển và yêu cầu phá dỡ cơ sở hạ tầng bao gồm cả tòa nhà Guljam.

Các nhà hoạt động và những người ở Guljam đã tiến hành biểu tình giữ lại tòa nhà. Cha Cho Hyun-cheol, chủ tịch ủy ban xây dựng, nói rằng nếu chính quyền tiến hành phá dỡ, hàng trăm công nhân sẽ ngủ trong cảnh màn trời chiếu đất.

Sứ điệp Giáng Sinh của HĐGM Haiti trước khủng hoảng của quốc gia

Sứ điệp Giáng Sinh của HĐGM Haiti
Ảnh: Vatican News

Trong thông điệp Giáng Sinh năm 2021, HĐGM Haiti kêu gọi tinh thần trách nhiệm quốc gia và sự đoàn kết quốc tế khi đất nước đối mặt với các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo.

Các Đức Giám mục Haiti kêu gọi các nhà chức trách chịu trách nhiệm và kêu gọi cộng đồng quốc tế không bỏ rơi quốc gia châu Mỹ này. Các ngài nói rằng đất nước đang cần tinh thần yêu nước sôi sục để vượt qua cơn nguy khó.

Tình hình ở Haiti đã mất kiểm soát trong nhiều năm, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, bất ổn xã hội và các vụ bắt cóc ngày càng gia tăng đang đe dọa tất cả công dân Haiti. Tình hình ngày càng tồi tệ hơn sau vụ ám sát Tổng thống hồi tháng 7 và trận động đất kinh hoàng vào tháng 8.

HĐGM Haiti cũng bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của bạo lực và kiên quyết lên án những hành vi tương tàn lẫn nhau. Các Đức cha nhắc lại lời kêu gọi thiết lập luật pháp và trật tự trong nước để xây dựng một đất nước công bằng hơn trong tình huynh đệ.

Thông điệp kế thúc với lời kêu gọi tất cả người dân hy sinh lợi ích cá nhân vì đất nước và tăng cường cầu nguyện xin Chúa soi sáng và hướng dẫn người dân Haiti vượt qua khó khăn.

ĐTC Phanxicô bổ nhiệm quan sát viên thường trực mới của Toàn Thánh

Đức Tổng Giám mục Fortunatus Nwachukwu

Theo công bố của Văn phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Fortunatus Nwachukwu, người Nigeria, làm Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh các Tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

Đức Tổng Giám mục dự định cũng sẽ tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đại diện Toà Thánh tại Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Đức Tổng Giám mục người Nigeria hiện đang đại diện cho ĐTC tại nhiều quốc gia khác nhau. Ngài kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, vị được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Canada.

Theo một tuyên bố từ Văn phòng Thư ký HĐGM Antilles, Đức Tổng Giám mục Nwachukwu vẫn sẽ phụ trách nhiệm vụ tại Trinidad và Tobago, Caribe và Antilles, cho đến khi ngài khởi hành với sứ vụ mới có thể bắt đầu vào tháng 3 năm 2022.

Đức Tổng Giám mục Fortunatus Nwachukwu sinh năm 1960, được thụ phong linh mục năm 1984. Sau nhiều nhiệm vụ khác nhau, năm 2012, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua, và năm 2017, tại Antilles.

Khánh Ly – WTGPHN