Tin Thế giới ngày 21/11/2022: Đức Thánh Cha bổ nhiệm giáo dân là Tổng Thư ký một Bộ của Tòa Thánh

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha bổ nhiệm giáo dân là Tổng Thư ký một Bộ của Tòa Thánh; Các Đức Giám mục Đức thảo luận về Con đường Công nghị với Giáo triều; Kinh Truyền Tin tại quê hương Asti của Đức Thánh Cha; Đức Thánh Cha trở thành công dân danh dự của Asti.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm giáo dân là Tổng Thư ký một Bộ của Tòa Thánh

Ngày 17/11 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm ông Gleison De Paula Souza làm Tổng Thư ký cho Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Ông Souza, 38 tuổi, là một người gốc Brazil và là cha của hai đứa trẻ. 

Tổng Thư ký mới là chức vụ cao thứ hai sau Đức Hồng Y Tổng trưởng Kevin Farrell. Ông Souza từng là thành viên dòng Don Orione từ năm 2005 đến năm 2016.

Năm 2015, ông lấy bằng Cử nhân Thần học tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng ở Roma và bằng Thạc sĩ Khoa học Triết học tại Đại học Salento ở Lecce. Thời điểm được bổ nhiệm là Tổng Thư ký, ông Souza đang giảng dạy về tôn giáo tại một trường trung học ở Ý.

Theo Vatican News

Các Đức Giám mục Đức thảo luận về Con đường Công nghị với Giáo triều

Ảnh: ANSA

Các Đức Giám mục Đức quy tụ tại Roma trong chuyến thăm ad limina với mục đích gặp gỡ các vị đứng đầu các thánh bộ của Tòa Thánh để thảo luận về Con đường Công nghị đang diễn ra tại Đức.

Vào ngày 17/11, các Đức Giám mục Đức gặp gỡ ĐTC Phanxicô. Sau đó vào ngày 18/11, các ngài có một cuộc họp với các vị đứng đầu một số thánh bộ của Giáo triều Roma tại Viện Augustinianum. Đây là dịp để suy tư về Con đường Công nghị được triệu tập từ năm 2019 nhằm thảo luận, đưa ra đề xuất thay đổi Giáo hội địa phương trước cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục.

Đức Quốc vụ khanh Pietro Parolin nhấn mạnh cuộc gặp gỡ là khoảnh khắc chia sẻ, ân sủng và hiệp nhất. Ngài cũng đánh giá cao cuộc tranh luận mang tính xây dựng trong tiến trình đang diễn ra.

Theo Vatican News

Kinh Truyền Tin tại quê hương Asti của Đức Thánh Cha

Ảnh: Vatican News

Sau Thánh lễ Chúa Kitô Vua tại nhà thờ Chính tòa Asti, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cùng cộng đoàn đọc Kinh Truyền Tin cầu nguyện cho hòa bình. Ngài nói rằng con người đang sống trong “nạn đói hòa bình”.

Ngài khuyến khích các tín hữu nghĩ nhiều hơn về việc thế giới đang bị chiến tranh tàn phá. Ngài nhấn mạnh rằng mọi người hay tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình.

Sau đó, ĐTC Phanxicô nói về những người trẻ. Ngài gửi tình yêu của ngài đến với các bạn trẻ. Ngài cũng mời gọi các bạn trẻ biết trỗi dậy và ra đi như Đức Maria đã lên đường thăm bà Elizabeth. Ngài kết luận rằng người trẻ ngày nay có thể thay đổi thế giới và hiện thực hóa những giấc mơ hòa bình.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha trở thành công dân danh dự của Asti

Ảnh: Vatican News

Thứ Bảy, ngày 19/11, ĐTC Phanxicô dành thời gian riêng tư để thăm người thân và người cao niên tại nhà dưỡng lão. Vào Chúa nhật ngày 20/11, ĐTC gặp thị trưởng Asti và một số lãnh đạo của các tổ chức địa phương.

Thị trưởng Maurizio Rasero đã trao quyền công dân danh dự cho ĐTC Phanxicô vì những cam kết mạnh mẽ của ngài đối với hòa bình thế giới và những thông điệp hàng ngày của ngài về tinh thần đoàn kết huynh đệ chống lại phân biệt đối xử.

Sau đó, ĐTC di chuyển từ Tòa Giám mục sang nhà thờ Chính tòa bằng xe riêng để chào đón đám đông chờ đón ngài từ sáng sớm. Ngài cũng dành thời gian đến thăm những người khuyết tật và đau bệnh ở Piazza Catena.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGP Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print