Tin Thế giới ngày 21/10/2022: Video các linh mục bị bắt cóc ở Cameroon cầu xin được thả

Bản tin hôm nay gồm có: Video các linh mục bị bắt cóc ở Cameroon cầu xin được thả; Vatican dựng tượng linh mục tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc; và Một triệu trẻ em Philippines lần hạt Mân Côi cầu hòa bình.

Video các linh mục bị bắt cóc ở Cameroon cầu xin được thả

Ảnh: Giáo phận Mamfe

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy 5 linh mục, 1 nữ tu và 3 giáo dân bị bắt cóc vào tháng trước tại Giáo phận Mamfe của Cameroon cầu xin mọi người giúp đỡ để các con tin được bình an trở về.

Vào ngày 16/9, các tay súng không rõ danh tính đã tấn công Giáo xứ St. Mary, bắt cóc 9 người và thiêu rụi nhà thờ. Những kẻ tấn công đã bắt cóc Cha Elias Okorie, Cha Barnabas Ashu, Cha Cornelius Jingwa, Cha Job Francis Nwobegu, Cha Emmanuel Asaba, Sơ Jacinta C. Udeagha, Nkem Patrick Osang (một giáo lý viên), Blanche Bright và Mme. Kelechukwu.

Đoạn video dài 45 giây xuất hiện ngày 19/10. Cha Jingwa, một trong số các cha bị bắt cóc, cập nhật tình hình hiện tại của các nạn nhân và cầu mong Đức Giám mục Aloysius Fondong Abangalo hỗ trợ để các ngài sớm được thả tự do. Cha cũng cầu xin Chúa che chở trong lúc vô cùng khó khăn này.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 21/9 với hãng tin ACI Châu Phi, Đức Tổng Giám mục Anrê Nkea Fuanya của TGP Bamenda của Cameroon cho biết những kẻ bắt cóc “chỉ muốn tiền”. Nhưng nhà thờ không có nhiều tiền để chuộc.

Vào ngày 17/9, các thành viên của HĐGM tỉnh Bamenda đã kêu gọi những kẻ đứng sau vụ bắt cóc “hãy thả con tin nhanh nhất có thể”.

https://www.facebook.com/watch/?v=490473083047696

Vatican dựng tượng linh mục tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc

Ảnh: YouTube

Giáo hội Hàn Quốc mới đây cho biết, bức tượng thánh tử đạo Anrê Kim Tae-gon, linh mục bản xứ đầu tiên của Hàn Quốc, sẽ được dựng tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ngài.

Việc chuẩn bị cho bức tượng đã được tiến hành kể từ khi ĐTC Phanxicô chấp nhập lời đề nghị từ Đức TGM Lazzaro Heung-sik You của TGP Daejeon, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ.

Nhà điêu khắc nổi tiếng của Hàn Quốc Han Jin-seop sẽ chỉ đạo sản xuất bức tượng bằng đá cẩm thạch Carrara. Bức tượng ước tính nặng khoảng 40 tấn sau khi hoàn thành, hãng tin CPBC đưa tin vào ngày 13/10. Hiện vẫn chưa có thông tin về ngày lắp đặt cũng như ngân sách.

Giáo hội Hàn Quốc đã tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim Tae-gon, vị thánh nổi tiếng và được tôn kính nhất của đất nước.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã phong thánh cho 103 vị tử đạo, trong đó có cha Anrê Kim trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 1984.

Một triệu trẻ em Philippines lần hạt Mân Côi cầu hòa bình

Ảnh: UCA News

Hơn 1 triệu trẻ em Philippines đã cùng nhau cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi cầu cho hòa bình và thống nhất trên thế giới. Chương trình được tổ chức vào ngày 18/10 với sự tham gia của các em học sinh trường Công giáo lẫn trường công lập. Ngày đặc biệt này cũng được phát trực tiếp trên các phương tiện truyền thông xã hội trên khắp quần đảo.

Đức Giám mục Gerry Santos, Giám đốc điều hành của tổ chức Aid to the Church in Need (ACN) tại Philippine, mời gọi mọi người cùng tham gia đọc kinh Mân Côi với các em thiếu nhi trên khắp thế giới.

Đức cha cảm ơn các giáo xứ đã tích cực tham gia sáng kiến. Ngài cũng đề cập đến cách chính phủ tham gia vào sự kiện Công giáo để giúp nhiều học sinh được biết đến đức tin theo cách “thú vị hơn”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print