Tin Thế giới ngày 20/10/2022: Đức Thánh Cha về thăm quê hương vào tháng 11

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha về thăm quê hương vào tháng 11; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân lũ lụt Nigeria; Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ: Ngày Khánh nhật Truyền giáo trợ giúp Giáo hội Hoàn vũ.

Đức Thánh Cha về thăm quê hương vào tháng 11

Ảnh: Vatican Newsa

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ về thăm quê ngài là thị trấn Asti, miền bắc nước Ý vào ngày 19-20/11 để dự sinh nhật lần thứ 90 của người anh họ.

Đức Giám mục Marco Prastaro của Giáo phận Asti bày tỏ: “Chúng tôi rất vui khi hay tin. Chúng tôi sẽ chuẩn bị để chào đón ĐTC Phanxicô và tôn trọng mong muốn thực hiện chuyến thăm riêng tư của ngài”.

Trong chuyến thăm hai ngày này, ĐTC cũng sẽ gặp gỡ riêng với các thành viên trong đại gia đình của ngài. Vào Chúa nhật, ngày 20/11, ĐTC sẽ chủ tế Thánh lễ lúc 11 giờ sáng (giờ địa phương) tại nhà thờ chính tòa Asti. Ngài sẽ trở lại Vatican vào chiều Chúa nhật.

ĐTC Phanxicô có tên khai sinh là Jorge Mario Bergoglio. Ngài sinh ra tại Buenos Aires vào ngày 17/12/1936. Thân phụ của ĐTC là ông Mario Josè Bergoglio, sinh ra tại Asti. Thân mẫu ngài là bà Regina Sivori, sinh ra trong một gia đình gốc Ý. Gia đình ĐTC di cư đến Argentina vào năm 1929.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân lũ lụt Nigeria

Ảnh: Vatican News

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 19/10, ĐTC đã hướng sự quan tâm của ngài đến Nigeria, quốc gia đang phải trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ. Những khu vực đất nông nghiệp rộng lớn, cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy nặng nề.

Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho tất cả những người đã thiệt mạng và cho những ai đang bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên tàn khốc.

Ngài nói: “Cầu chúc cho những người anh chị em của chúng ta cảm nhận được tình đoàn kết của chúng ta và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế”.

Theo cơ quan chức năng, lũ lụt đang tàn phá 31 trên tổng số 36 bang của Nigeria, làm ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người. Báo cáo cho biết hiện đã có hơn 600 người thiệt mạng và hơn 1,4 triệu người phải di dời. Trong khi đó, mưa được dự báo là sẽ kéo dài thêm một thời gian và nguy cơ lũ lụt cao.

Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ: Ngày Khánh nhật Truyền giáo trợ giúp Giáo hội Hoàn vũ

Ảnh: Vatican News

Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, Đức TGM Christophe Pierre, cho biết những khoản quyên góp hảo tâm từ Ngày Khánh nhật Truyền giáo vào ngày 23/10, là sự hỗ trợ cần thiết cho những người dễ bị tổn thương, những người đang đối mặt với sự ngược đãi và đe dọa trên toàn thế giới.

Đức TGM Pierre nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày này, dựa trên kinh nghiệm của ngài trong việc phục vụ Giáo hội hoàn vũ. Ngài cho biết số tiền quyên góp sẽ phục vụ giáo dục trẻ em, giúp đỡ trẻ mồ côi, người già yếu bệnh tật, xây dựng và sửa chữa nhà nguyện, giúp đỡ các Giáo phận truyền giáo…

Ngày Khánh nhật Truyền giáo Thế giới là lời kêu gọi hàng năm của ĐTC để hỗ trợ tinh thần và tài chính, đảm bảo cho các tổ chức truyền giáo có thể tiếp tục hoạt động. Đức Giáo hoàng Piô XI đã thiết lập Khánh nhật Truyền giáo vào năm 1926 và được cử hành trên toàn thế giới vào Chúa nhật thứ ba của tháng 10 hàng năm. Đây là thời điểm để toàn thể Giáo hội giúp đỡ hơn 1.100 Giáo phận trên thế giới.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print