Tin Thế giới ngày 19/9/2022: Nhà thờ bị thiêu rụi, linh mục, nữ tu và giáo dân ở Cameroon bị bắt cóc

Bản tin hôm nay gồm có: Nhà thờ ở Cameroon bị thiêu rụi, linh mục, nữ tu và giáo dân bị bắt cóc; Vatican tổ chức thi chọn Thánh ca chủ đề Năm Thánh 2025; Tín hữu Kazakhstan và Nga hạnh phúc đón nhận niềm vui Đức Thánh Cha.

Nhà thờ bị thiêu rụi, linh mục, nữ tu và giáo dân ở Cameroon bị bắt cóc

Ảnh: CNA

Các tay súng không rõ danh tính đã phóng hoả đốt một nhà thờ Công giáo và bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân ở miền tây Cameroon vào ngày 16/9/2022.

Các Đức Giám mục đã đưa ra thông báo rằng các ngài vô cùng sửng sốt khi hay tin nhà thờ St. Mary ở Nchang, Giáo phận Mamfe bị thiêu rụi, các Cha, các Sơ và giáo dân bị bắt cóc.

Các Đức Giám mục lên án mạnh mẽ tất cả những cuộc tấn công chống lại Giáo hội. Các ngài kêu gọi những người bắt giữ các Cha, các Sơ và tín hữu mau chóng thả tự do cho họ.

Trong tuyên bố, các Đức cha cũng nói rằng Giáo hội Công giáo ngày càng trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công. Khoảng 2/3 người Cameroon theo Kitô giáo, trong khi 25-30% theo đạo Hồi.

Vatican tổ chức thi chọn Thánh ca chủ đề Năm Thánh 2025

Ngày 17/9, Bộ Truyền giảng Tin Mừng đã công bố cuộc thi sáng tác thánh ca để chọn ra một tác phẩm làm bài hát chủ đề cho Năm Thánh 2025. Sau khi chọn ra bài chủ đề, lời ca sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Theo quy định của Vatican, tác phẩm phải bao gồm điểm cho lời hát và đàn organ. Cuộc thi sẽ bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 16/1 đến ngày 25/3/2023. Một hội đồng giám khảo sẽ được thành lập và lựa chọn ra tác phẩm giành chiến thắng. Thể lệ cụ thể được đăng trên trang web của Năm Thánh 2025.

Logo của Năm Thánh 2025 cũng được được chọn sau cuộc thi thiết kế toàn cầu và được công bố chính thức vào tháng 6.

Năm Thánh là năm ân sủng đặc biệt. Năm Thánh thường diễn ra 25 năm một lần, mặc dù các Đức Giáo hoàng có thể mở Năm Thánh ngoại thường. ĐTC Phanxicô từng mở Năm Thánh ngoại thường của Lòng Thương Xót từ 2015-2016.

Năm Thánh bình thường gần đây nhất là Năm Thánh 2000, được cử hành dưới triều đại Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và có chủ đề “Chúa Kitô Hôm qua, Hôm nay, Mãi mãi”.

Tín hữu Kazakhstan và Nga hạnh phúc đón nhận niềm vui Đức Thánh Cha

Ảnh: Fides

Cha Valery Ermish, quản xứ giáo xứ Nativity of Mary tại Šakhtinsk, thuộc Giáo phận Karaganda, nói rằng ngài rất vui khi thấy giáo dân có cơ hội gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và những người Công giáo từ nhiều nơi.

Sau khi từ Nur-Sultan, nơi diễn ra đại hội có sự hiện diện của ĐTC Phanxicô, mọi người trở về giáo xứ của mình với hình ảnh sống động của Giáo hội Công giáo trong trái tim mỗi người.

Cha Valery Ermish nói rằng chuyến thăm của ĐTC Phanxicô cho mọi người thấy cái nhìn rộng hơn về cuộc sống của những người Công giáo trong một Giáo hội nhỏ bé ở Kazakhstan. Cha cũng nhận được một cái ôm đầy tình thân của ĐTC và ngài cảm thấy đó là một món quà tuyệt vời của tình yêu thương.

Một chuyên gia về luật đến từ Moscow cũng chia sẻ cảm xúc của mình rằng cô cảm thấy sự hiệp nhất giữa tất cả những người hành hương đến từ các quốc gia khác nhau để gặp ĐTC Phanxicô. Cô nhận được nhiều sự giúp đỡ trong chuyến đi này và cảm thấy tình yêu của Chúa đã gắn kết mọi người thành một đại gia đình.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print