Tin Thế giới ngày 19/12/2022: Đức Thánh Cha: Đơn từ chức đã ký ‘trong trường hợp trở ngại sức khỏe’

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha: Đơn từ chức đã ký ‘trong trường hợp trở ngại sức khỏe’, Máu Thánh Januarius hóa lỏng lần thứ ba trong năm 2022, và Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Peru trước cơn khủng hoảng.

Đức Thánh Cha: Đơn từ chức đã ký ‘trong trường hợp trở ngại sức khỏe’

ĐTC Phanxicô trong buổi Tiếp kiến chung hàng tuần. Nguồn: ANSA

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Tây Ban Nha ABC được xuất bản vào rạng sáng Chúa nhật, ngày 18/12, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cho biết ngay từ khi trở thành Giáo hoàng, ngài đã trao cho Đức Hồng Y (ĐHY) Tarcisio Bertone, khi đó còn là Quốc vụ khanh Tòa Thánh, một tờ giấy tuyên bố rằng ngài sẽ từ chức trong trường hợp gặp trở ngại nghiêm trọng và lâu dài về sức khỏe.

Biên tập viên đặt câu hỏi cho ĐTC rằng điều gì sẽ xảy ra nếu một vị Giáo hoàng đột nhiên gặp vấn đề về sức khỏe hoặc bị tai nạn. ĐTC Phanxicô trả lời rằng: “Tôi đã ký đơn từ chức”. Nếu ngài không thể tiếp tục cai quản Giáo hội Công giáo do vấn đề sức khỏe, đơn từ chức đã trao cho ĐHY sẽ có hiệu lực. Ngài cũng không biết ĐHY đã trao đơn đó cho ai.

ĐTC cũng cho biết thêm rằng Đức Giáo hoàng Phaolô VI cũng làm điều tương tự trong thời của ngài và Đức Piô XII có lẽ cũng đã làm như vậy. Và đây là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô tiết lộ điều này.

Theo Vatican News

Máu Thánh Januarius hóa lỏng lần thứ ba trong năm 2022

Đức Tổng Giám mục Battaglia với máu của Thánh Januarius hóa lỏng vào ngày 19 tháng 9 năm 2022. Ảnh: YouTube Chiesa di Napoli

Vào thứ Sáu, ngày 16/12, máu của Thánh Januarius tại Napoli, Ý, hóa lỏng lần thứ ba trong năm nay. Tờ Corriere della Sera đưa tin rằng máu hóa lỏng vào lúc 10h56 tại nhà thờ Chính tòa Naples.

Khi Đức ông Vincenzo De Gregorio mở hòm chứa thánh tích của Thánh Januarius, máu bên trong vẫn hoàn toàn đông đặc. Nhưng hai giờ sau đó đã xảy ra hiện tượng hóa lỏng.

Hầu hết người dân địa phương đều biết đến phép lạ này và chấp nhận điều đó. Song, hiện tượng này chưa được Giáo hội chính thức công nhận.

Thánh Januarius, được gọi là San Gennaro trong tiếng Ý, là vị thánh bảo trợ của Napoli. Vị Giám mục được cho là đã tử vì đạo trong cuộc bách hại Kitô giáo của Hoàng đế Diocletian. Theo như người dân kể, máu không hóa lỏng sẽ báo hiệu chiến tranh, nạn đói, bệnh tật hoặc các thảm họa khác.

Theo CNA

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Peru trước cơn khủng hoảng

Khu vực tưởng niệm ở Ayacucho dành cho những sinh viên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Vatican News

Cuộc khủng hoảng về chính trị tại Peru đang căng thẳng và nghiêm trọng. Mới đây, 20 người biểu tình đã thiệt mạng. Chính vì thế, trong giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 18/12, ĐTC Phanxicô dâng lời cầu nguyện cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Ngài nói: “Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình. Cầu cho bạo lực (ở Peru) được chấm dứt và xin cho con đường đối thoại được thực thi để vượt qua khủng hoảng chính trị và xã hội, thứ đang ảnh hưởng đến người dân”.

Hội đồng Quốc gia Peru, bao gồm các chính trị gia và thành viên cấp cao của Giáo hội, đã họp và tuyên bố sẽ đến các khu vực bị ảnh hưởng, cố gắng thiết lập đối thoại với người biểu tình, cam kết tổ chức bầu cử vào năm tới.

Theo Vatican News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]