Tin Thế giới ngày 19/10/2022: Kết thúc tuần họp đầu tiên của Đại hội Liên HĐGM Châu Á

Bản tin hôm nay gồm có: Kết thúc tuần họp đầu tiên của Đại hội Liên HĐGM Châu Á; Một linh mục bị bắt cóc tại Nigeria; Đức Thánh Cha đăng Twitter ủng hộ chiến dịch triệu kinh Mân Côi của trẻ em.

Kết thúc tuần họp đầu tiên của Đại hội Liên HĐGM Châu Á

Ảnh: Vatican News

Tuần đầu tiên của Đại hội Liên HĐGM châu Á (FABC) đã kết thúc với những thách thức mang lại hy vọng cho thế giới ngày nay.

FABC đã chính thức khai mạc Đại hội từ ngày 12/10 bằng một buổi Chầu Thánh Thể tại Trung tâm Mục vụ Phu Waan ở Bangkok, Thái Lan.

200 Đức Giám mục đại diện cho 29 quốc gia châu Á sẽ nhóm họp đến ngày 30/10 để kỷ niệm 50 năm thành lập FABC. Chủ đề của Đại hội lần này là “Journeying Together as Peoples of Asia” (tạm dịch: Đồng hành cùng nhau như các Dân tộc Châu Á).

Ngày 13/10, Đức Hồng Y Charles Bo, Chủ tịch FABC, đọc diễn văn khai mạc. Ngài gọi Đại hội là thời khắc đặc biệt đối với Giáo hội Châu Á.

Mỗi ngày trong tuần, các Đức Giám mục bắt đầu ngày mới với giờ cầu nguyện buổi sáng. Sau đó, các phái đoàn từ các quốc gia lập báo cáo với hội đồng để tìm hiểu những “thực tế mới nổi” và các định những điểm “giống và khác biệt”.

Thứ Sáu, ngày 14/10, Tổng Thư ký Caritas Quốc tế cũng cung cấp cái nhìn tổng quan về Caritas châu Á, nhưng thách thức Caritas đang đối mặt và vai trò đối với Giáo hội.

Vào Chúa nhật, ngày 15/10, Đức Hồng Y William Goh cử hành Thánh lễ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện, cũng như việc các giáo sĩ đồng hành cùng giáo dân tiến về phía trước.

Vào thứ Hai, ngày 17/10, các Đức Giám mục đã nghe bài phát biểu của các Đức cha phản ánh về một Giáo hội sau đại dịch.

Đức Hồng Y Lazzaro You, Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ, đã trình bày các luận điểm về việc đào tạo các linh mục dựa trên các câu hỏi như “Giáo hội nào, linh mục nào, loại hình đào tạo nào”.

Vào thứ Ba, ngày 18/10, các Đức Giám mục tập trung vào người trẻ tuổi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe người trẻ. Bên cạnh đó, một số nhà thần học cũng đóng góp trong buổi thảo luận các vấn đề mà phụ nữ Châu Á phải đối mặt.

Cùng với đó, Đức Hồng Y Vincent Nichols, Chủ tịch HĐGM Anh đã gửi một thông điệp video khuyến khích FABC dành nhiều thời gian nỗ lực ngăn chặn nạn buôn người.

Ngày làm việc kết thúc với phần suy tư về Thông điệp Fratelli tutti của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Một linh mục bị bắt cóc tại Nigeria

Cha Giuse Igweagu. Ảnh: Vatican News

Thứ Tư, ngày 12/10, cha Giuse Igweagu, linh mục Giáo xứ Abata Nsugbe thuộc TGP Onitsha ở bang Anambra, miền đông Nigeria, đã bị bắt cóc.

Cha Prudentius E. Aroh, chưởng ấn Tổng Giáo phận (TGP), đã công bố thông tin này vào Chúa nhật, ngày 16/10. Cha Giuse Igweagu bị bắt cóc vào tổi thứ Tứ, khi đang trên đường dâng lễ về.

TGP Onitsha đã cầu nguyện cho cha sớm được trả tự do vô điều kiện. Thông báo của TGP viết: “Trong khi cầu nguyện cho những kẻ bắt cóc cha được ăn năn hối cải, chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ Maria cầu thay cho cha sớm được trả tự do mà không bị thương”.

Những vụ việc bắt cóc người dân, bao gồm cả các linh mục và tu sĩ xảy ra không ít tại Nigeria. Theo tổ chức Aid to the Church in Need (Viện trợ cho Giáo hội Khó khăn), ít nhất 18 linh mục bị bắt cóc tính đến tháng 7. Kể từ đó, đã có thêm nhiều báo cáo về các vụ bắt cóc khác.

Một số nạn nhân bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và được thả. Tuy nhiên, một số khác bị những kẻ bắt cóc sát hại. Các nhà chức trách Nigeria cho biết họ đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của công dân tốt hơn.

Đức Thánh Cha đăng Twitter ủng hộ chiến dịch triệu kinh Mân Côi của trẻ em

Ảnh: Vatican News

Hôm thứ Năm, ngày 13/10, ĐTC Phanxicô đăng trên Twitter: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với các em nhỏ từ mọi châu lục đang đọc kinh Mân Côi vì nền hoà bình thế giới. Chúng ta hãy trao phó những người Ukraine đau khổ và những người khác đang phải chịu đựng chiến tranh, bạo lực, khốn khổ cho lời cầu bầu của Đức Mẹ”.

Dòng trạng thái của ĐTC Phanxicô đề cập đến chiến dịch “1 triệu trẻ em lần hạt Mân côi” hàng năm do tổ chức Viện trợ cho Giáo hội Khó khăn tổ chức. Chiến dịch ra đời vào năm 2005 tại Venezuela và được cử hành vào ngày 18/10 hàng năm, ngày lễ Thánh Luca, tác giả sách Tin Mừng.

Chiến dịch năm nay dành để cầu xin hòa bình và thống nhất trên toàn thế giới, tập trung vào tình yêu của Thiên Chúa là Cha dành cho thế giới. Tổ chức mong muốn thông qua chiến dịch này, mọi người có thể trao phó những người sống trong khó khăn cho bàn tay yêu thương và đầy quyền năng của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print