Tin Thế giới ngày 18/5/2022: Các Đức Giám Mục Mỹ cầu nguyện cho nạn nhân 2 vụ xả súng thảm khốc

Các Đức Giám Mục Mỹ cầu nguyện cho nạn nhân 2 vụ xả súng thảm khốc; Tuần lễ Truyền thông tại Brazil: “Lắng nghe bằng trái tim”; Đức Thánh Cha kêu gọi giải quyết nghèo đói để xóa bỏ lao động trẻ em; Sáng kiến và sự kiện địa phương trước ngày phong Chân phước Pauline Jaricot là những nội dung đáng chú ý.

Các Đức Giám Mục Mỹ cầu nguyện cho nạn nhân 2 vụ xả súng thảm khốc

Ảnh: Getty Images

Các Đức Giám mục ở Mỹ bày tỏ nỗi buồn về hai vụ xả súng đẫm máu ở New York và California trong những ngày qua. Các ngài đồng thời kêu gọi một cuộc đối thoại trung thực để giải quyết “tệ nạn phân biệt chủng tộc dai dẳng” trong nước.

Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Mỹ đang cầu nguyện cho gia đình, người thân và cộng đồng của những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi các vụ bạo lực ở Buffalo, New York và Laguna Woods, California, vào cuối tuần qua.

Ngày 14/5, một thanh niên đã nổ sung tại một siêu thị ở Buffalo, New York, khiến 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Ngày hôm sau, một tay súng đã tấn công một nhà thờ ở Laguna Woods, California, khiến 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Hai vụ việc này không có mối liên quan đến nhau.

Các Đức Giám mục đã dâng lời cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời và những người bị thương. Các ngài cũng cầu nguyện cho những người trong lĩnh vực y tế sẵn sàng cứu giúp những người bị hại. HĐGM Mỹ cũng khẳng định lại cam kết ủng hộ “chấm dứt bạo lực, vì sự tôn trọng và phẩm giá của mọi sinh mạng”.

Tuần lễ Truyền thông tại Brazil: “Lắng nghe bằng trái tim”

Ảnh: Fides

Năm thứ ba liên tiếp, Mục vụ Truyền thông Brazil tổ chức Tuần lễ Truyền thông để hướng đến Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 56 vào Chúa nhật ngày 29/5/2022.

Năm nay, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội Brazil sẽ cùng tham gia chương trình này. Các hoạt động sẽ diễn ra trong hai ngày 23/5, 26/5 và sẽ được phát trên kênh YouTube của Hội Đồng Giám Mục Brazil.

Hoạt động đầu tiên sẽ là giờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Hoạt động thứ hai là thảo luận chuyên sâu về Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 56: “Lắng nghe bằng đôi tai của trái tim”.

Mục vụ Truyền thông Brazil cũng mời gọi từng cộng đoàn, giáo xứ, giáo phận… thúc đẩy các cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc online.

Đức Thánh Cha kêu gọi giải quyết nghèo đói để xóa bỏ lao động trẻ em

Ảnh: Vatican News

Tại Hội nghị lần thứ V về Xóa bỏ Lao động Trẻ em đang diễn ra tại Nam Phi, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhấn mạnh việc đảm bảo tương lai của trẻ em là đảm bảo chính hiện tại và tương lai của toàn nhân loại.

Hội nghị tại Nam Phi diễn ra từ ngày 15-10/5. Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô đã gửi một video thông điệp với lời chào và lời cầu nguyện đến cho các tham dự viên.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về lao động trẻ em và đẩy nhanh nỗ lực hướng tới xóa bỏ điều đó. Theo Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 160 triệu trẻ em, tương đương 1/10 trên toàn thế giới, đang bị buộc phải làm việc.

ĐTC lưu ý rằng thảm kịch này trở nên tồi tệ hơn do tác động của khủng hoảng y tế và nghèo đói toàn cầu do Covid-19. Nhiều trẻ em thay vì được vui vẻ đến trường lại phải vất vả làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm.

ĐTC Phanxicô cũng chỉ ra đói nghèo là yếu tố khiến trẻ em bị bóc lột sức lao động. Ngài bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị này sẽ dẫn tới một kết quả tốt đẹp. Đó là tìm ra những cách thức hiệu quả và phù hợp để bảo vệ nhân phẩm và quyền của trẻ em.

Sáng kiến và sự kiện địa phương trước ngày phong Chân phước Pauline Jaricot

Ảnh: Fides

Thành phố Lyon của nước Pháp đang chuẩn bị cho lễ phong Chân phước cho người sáng lập Hội Truyền bá Đức tin – Pauline Jaricot.

Trong tuần này, các phương tiện truyền thông Công giáo sẽ công bố các phân tích chuyên sâu và thông tin cơ bản, các hội nghị đã lên lịch và bàn tròn, lên một nền tảng kỹ thuật. Một tuần cầu nguyện cho Chân phước mới cũng được cử hành nhằm đào sâu đời sống, công việc và đặc sủng của chị Pauline Jaricot.

Mỗi ngày, các phương tiện truyền thông đưa tin về chị Pauline Jaricot. Thánh lễ phong Chân phước sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình Công giáo KTO Télévision Catholique.

Các tín hữu cũng có thể tham gia tuần cửu nhật cầu nguyện cho chị Pauline Jaricot mỗi ngày trên trang web của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng tại Pháp.

Vào ngày 20/5, một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Fourvière sẽ chính thức mở cửa để mọi người có thể theo chân chị Pauline Jaricot trong bối cảnh Giáo hội và lịch sử thành phố Lyon khi ấy.

Một hội nghị chuyên đề sẽ được tổ chức tại Trung tâm Đại hội Valpré ở Lyon vào sáng thứ Bảy, ngày 21/5, với sự tham gia của các nhà sử học, thần học và nhà truyền giáo.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print