Tin thế giới ngày 18-12-2021: Khách mời đặc biệt trong sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha

đức thánh cha mừng sinnh nhật với ngiowif tị nạn
Ảnh: Vatican Media

Khách mời đặc biệt trong sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha; Tín hữu Colombia đau buồn trước những bức tượng Đức Mẹ bị phá hủy; Khảo sát mới: Người Mỹ ngày càng ít cầu nguyện; Giáng Sinh của thinh lặng, cầu nguyện và đoàn kết ở Myanmar là những nội dung đáng chú ý.

Khách mời đặc biệt trong sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha

Trong ngày sinh nhật lần thứ 85, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chào đón nhóm người tị nạn đến Vatican để tham dự sinh nhật của ngài.

Những người tị nạn đến Italia ngày 16/12, sau khi ĐTC Phanxicô giúp thu xếp cho họ đi từ Síp đến Italia trong chuyến tông du tới Síp và Hy Lạp hồi đầu tháng.

Theo Vatican, nhóm 10 người tị nạn đang được ĐTC hỗ trợ trực tiếp, trong khi cộng đồng Công giáo ở Sant’Egidio đang hỗ trợ họ hòa nhập với cộng đồng.

Tại Điện Tông Tòa, ĐTC đã gặp và chào từng người tị nạn, những người đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo, Cameroon, Somalia và Syria. Những người tị nạn đã chúc mừng sinh nhật ĐTC và tặng ngài một bức tranh mô tả người di cư vượt biển Địa Trung Hải.

ĐTC Phanxicô thường tổ chức sinh nhật với những vị khách mời đặc biệt. Trong sinh nhật năm 2013, sinh nhật đầu tiên với cương vị là Đức Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã mời 4 người vô gia cư ở Vatican tham dự. Năm 2017, ngài tổ chức một bữa tiệc với các em nhỏ bị bệnh.

Tín hữu Colombia đau buồn trước những bức tượng Đức Mẹ bị phá hủy

tượng Đức Mẹ bị phá hủy
Ảnh: Agenzia Fides

Mùa Vọng nhắc đến Đức Maria như một người phụ nữ chờ đợi với tình yêu khôn tả để thực thi lời xin vâng. Nhưng những sự việc xảy ra gần đây tại Colombia lại gây ra những phẫn nộ và đau buồn trong mùa của niềm vui và hy vọng này.

Đức cha Farly Yovany Gil Betancur, Giám mục Giáo phận Montelíbano, Colombia, tuyên bố lên án các hành vi phá hoại xảy ra đối với các bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Hai bức tượng Đức Mẹ bị phá hoại được đặt ở La Lucha và ở lối vào khu tự quản Montelíbano của Colombia.

Đức cha nhấn mạnh đến quyền tự do tôn giáo và nói rằng những hành động lặp lại này đã gây tổn thương đến người Kitô giáo. Giáo phận Montelíbano đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu điều tra sự việc. Cuối cùng, Đức Giám mục cầu xin Thiên Chúa ban ơn hoán cải cho những người đã thực hiện hành vi này.

Khảo sát mới: Người Mỹ ngày càng ít cầu nguyện

người mỹ
Ảnh: CNA

Một cuộc khảo sát mới đối với người trưởng thành tại Mỹ của Trung tâm Nghiên cứu Pew, nơi tập trung vào những thay đổi của tôn giáo Mỹ, cho thấy 51% người Công giáo ở Mỹ cầu nguyện mỗi ngày. Tỷ lệ này giảm so với con số 59% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ người Mỹ vô thần tiếp tục tăng.

Các câu trả lời từ cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người dân Mỹ vẫn theo đạo, nhưng ít hơn đáng kể so với trước đây. Những người vô thần hiện chiếm gần 30% dân số, tăng từ mức 23% vào năm 2016.

Trong khi 20% người Công giáo nói rằng họ không cầu nguyện hoặc hiếm khi cầu nguyện, 80% còn lại cho biết họ thường xuyên cầu nguyện hơn. Theo Pew, 51% người Công giáo cầu nguyện mỗi ngày, nhưng chỉ 29% cho biết đã cầu nguyện hàng tuần hoặc hàng tháng.

Trong khi đó, chỉ có 26% người Công giáo tham dự lễ ít nhất 1 lần mỗi tuần. Cuộc khảo sát cho thấy tôn giáo rất quan trọng trong cuộc sống của 48% người Công giáo. Con số này giảm 10 điểm phần trăm so với năm 2014.

Giáng Sinh của thinh lặng, cầu nguyện và đoàn kết ở Myanmar

cầu nguyện
Ảnh: Agenzia Fides

Năm nay sẽ là một Giáng Sinh không có sự kiện và chỉ diễn ra trong thinh lặng, cầu nguyện, tình liên đới với người nghèo, bệnh tật và cơ nhỡ. Người Công giáo Myanmar sẽ đón ngày Thiên Chúa Nhập Thể trong khi đất nước còn chịu nhiều đau khổ.

Thư mục vụ và thông điệp Giáng Sinh của các Đức Giám mục Myanmar nhắn nhủ các tín hữu rằng các sự kiện, tiệc tùng là những hoạt động không thực sự cần thiết. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân sẽ sử dụng những nguồn lực hiện có để chia sẻ và giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa vào rừng trú ẩn.

Ở những bang người Kitô giáo Myanmar chiếm đại đa số, hàng nghìn người sẽ đón Giáng Sinh trong rừng hoặc trong các trại dựng tạm thời cho người tị nạn. Các linh mục và nữ tu cũng phải rời khỏi nhà thờ để đến những khu vực an toàn, tránh bạo lực.

Bốn giáo phận Hakha, Kalay, Loikaw và Pekhon đã bị ảnh hưởng nặng nề khiến nhiều người sống trong hoàn cảnh bấp bênh. Giáo hội đã kêu gọi các tín hữu thực hiện các hoạt động bác ái vào Giáng Sinh hỗ trợ cho những người gặp khó khăn, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em.

Khánh Ly – WTGPHN