Tin Thế giới ngày 18/10/2022: Hàng trăm tín hữu Hàn Quốc lần hạt Mân Côi cầu cho hòa bình

Bản tin hôm nay gồm có: Hàng trăm tín hữu Hàn Quốc lần hạt Mân Côi cầu cho hòa bình; Giáo hội Trung Quốc tìm thấy công cụ truyền giáo của thời đại; Cuộc họp chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023; Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Diễn đàn Lương thực Thế giới.

Hàng trăm tín hữu Hàn Quốc lần hạt Mân Côi cầu cho hòa bình

Ảnh: Fides

Tổng Giáo Phận (TGP) Seoul của Hàn Quốc dành tháng 10 cũng là tháng Mân Côi để cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine và bán đảo Triều Tiên. Cũng trong tháng này, TGP cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima vào ngày 13/10 tại Đền Seosomun với sự hiện diện của khoảng 800 tín hữu.

Đây là dịp kỷ niệm 105 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima. Trước khi tham dự Thánh lễ, các tín hữu đã thắp nến và đọc kinh cầu nguyện cho hòa bình trước tượng Đức Mẹ.

Trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục (TGM) Phêrô Chung Soon-taick của TGP Seoul, kiêm Giám quản Tông tòa Bình Nhưỡng, nhắc nhớ lại lời mời gọi của Đức Mẹ hãy lần hạt Mân Côi cầu cho hòa bình và chấm dứt chiến tranh trên thế giới.

Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung, TGM danh dự của Seoul, nói với các tín hữu rằng Kinh Mân Côi là một lời cầu nguyện đơn giản nhưng mang lại sức mạnh và niềm an ủi to lớn.

Trong những năm gần đây, các Đức Giám mục Hàn Quốc đã dành tháng 5 và tháng 10 để khuyến khích giáo dân đọc Kinh Mân Côi hàng ngày, với lời cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình tại Hàn Quốc.

Giáo hội Trung Quốc tìm thấy công cụ truyền giáo của thời đại

Ảnh: Fides

Trong nhiều năm qua, bộ phận lớn người dân Trung Quốc quen dùng ứng dụng có tên WeChat để làm công cụ liên lạc. Mọi người còn dùng ứng dụng để thanh toán hàng hóa và nhận các kết quả xét nghiệm Covid-19.

Đối với việc sử dụng WeChat, các cộng đoàn Công giáo Trung Quốc đã nhận ra những dấu hiệu của thời đại. WeChat đã trở thành công cụ có giá trị và đáng tin cậy để truyền rao đức tin và các sáng kiến, sự kiện quan trọng trong đời sống Giáo hội và trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Công cụ hiện đại này là nơi cập nhật hình ảnh về các hoạt động nơi giáo xứ và các cộng đoàn. Những người trẻ tuổi sử dụng ứng dụng này đã góp phần tham gia vào sứ mạng truyền giáo bằng cách chia sẻ những lời cầu nguyện và các chương trình với bạn bè của họ.

Các giáo phận, giáo xứ đều có tài khoản riêng. Trên tài khoản đó, mọi người sẽ tìm được thông tin về các khóa học giáo lý, các tài liệu về phụng vụ và cầu nguyện, các tác phẩm nghệ thuật cũng như thông tin về các chiến dịch mới.

TGP Bắc Kinh hiện sử dụng WeChat như một công cụ để truyền đạt chương trình mục vụ và phụng vụ, đồng thời đưa ra những lời khuyên thiết thực về các hoạt động và các ngày lễ quan trọng.

Cuộc họp chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

Ảnh: Vatican News

Còn chưa đầy một năm nữa, Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 (từ ngày 1-6/8/2023) sẽ chính thức được tổ chức. Cuộc họp chuẩn bị cho sự kiện lớn này đã diễn ra tại Fatima. Các nhóm tổ chức địa phương gặp gỡ với các đại diện của các HĐGM, các Bộ Giới trẻ, các phong trào để họp bàn các vấn đề từ ngày 17-19/10.

Cuộc họp nhằm phân chia rõ công việc tổ chức sự kiện cũng như làm sao làm nổi bật được văn hóa, bản sắc của thành phố và đất nước đăng cai sự kiện. Đức Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, nói rằng cuộc gặp gỡ này rất đặc biệt. Vì đây là lần đầu tiên các đại diện gặp gỡ nhau trực tiếp kể từ Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019. Ngài mời gọi các vị đại diện biến cuộc gặp gỡ này thành cầu nối giữa các quốc gia và nền văn hóa.

Đức Hồng Y cho biết tinh thần hiệp hành có liên quan trực tiếp đến cuộc họp chuẩn bị tại Fatima. Ngài mời gọi mọi người cũng có trách nhiệm, làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chủ nhà Lisbon. Ngài mong ước rằng Đại hội Giới trẻ sẽ là nơi người trẻ gặp gỡ Chúa Kitô và tìm thấy ơn gọi của họ trong cuộc sống.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Diễn đàn Lương thực Thế giới

Ảnh: ANSA

Trọng tâm của sứ điệp mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô gửi những vị đại diện tham gia Diễn đàn Lương thực Thế giới (WFF) là lời kêu gọi không chỉ hỗ trợ thức ăn cho người khác, nhưng hãy cống hiến chính mình để phục vụ mọi người trên tinh thần huynh đệ và đoàn kết.

Diễn đàn được tổ chức từ ngày 17-21/20 với trọng tâm là “Hành động của Thanh niên”, “Khoa học và Đổi mới”, “Đầu tư”. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh đói kém chưa từng thấy. Các số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy xung đột, đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu và chi phí gia tăng đã kết hợp với nhau khiến cho 828 triệu người có nguy cơ đói trên khắp thế giới.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh thực phẩm là nền tảng cho sự sống con người. Tất cả cần ý thức được rằng đó là món quà của Thiên Chúa mà con người chỉ là những người quản lý. Ngài cũng chỉ ra đối tượng cần tập trung đó chính là con người, cụ thể hơn là những người thiếu nguồn dinh dưỡng cơ bản để sống.

Kết thúc sứ điệp, ĐTC trao phó những thành quả tốt đẹp từ diễn đàn cho Thiên Chúa, để những sáng kiến có thể đóng góp cho tương lai tốt đẹp của toàn thể nhân loại.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print