Tin Thế giới ngày 18/01/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô hướng đến lễ kỷ niệm 1700 năm Công đồng Nicaea

Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô hướng đến lễ kỷ niệm 1700 năm Công đồng Nicaea; ĐTC Phanxicô khuyến khích câu chuyện về Đất Thánh –Tin Mừng thứ năm; 4 vị tử đạo tại El Salvador sắp được phong Chân phước; Người Philippines xa quê mừng 500 năm lễ Santo Niño Chúa Giêsu Hài Đồng tại Mỹ là những nội dung nổi bật

Đức Thánh Cha Phanxicô hướng đến lễ kỷ niệm 1700 năm Công đồng Nicaea

Trong cuộc gặp với phái đoàn đại kết Phần Lan tại Vatican hôm thứ Hai, ngày 17/1, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã nhắc đến lễ kỷ niệm 1700 năm sắp tới của Công đồng Nicaea như một cách hiệp nhất các Kitô hữu.

Trong cuộc gặp, ĐTC đã chỉ ra những ngày sắp tới sẽ có những ngày kỷ niệm của hai sự kiện lớn trong lịch sử Giáo hội. Đây cũng là thời điểm để giúp các Kitô hữu nhìn thấy mục tiêu rõ ràng của sự hiệp nhất.

Công đồng Nicaea lần đầu tiên được tổ chức vào năm 325 sau Công nguyên, với lời tuyên xưng Ba Ngôi và Kitô học, tuyên xưng Chúa Giêsu là “Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật”, “đồng bản thể với Đức Chúa Cha”. Công đồng đối lập với lạc giáo Arian, vốn phủ nhận thần tính của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng năm 2030 sẽ đánh dấu kỷ niệm 500 năm Bản Tuyên xưng của Augsburg. Bản Tuyên xưng Augsburg bao gồm 28 điều được trình bày vào năm 1530 và được Giáo hội Công giáo chấp thuận.

ĐTC Phanxicô khuyến khích câu chuyện về Đất Thánh –Tin Mừng thứ năm

Ảnh: Vatican News

ĐTC Phanxicô đã gặp một phái đoàn dòng Phanxicô từ Trung tâm Truyền thông Kitô giáo có trụ sở tại Giêrusalem, nhân dịp kỷ niệm 100 năm tờ tạp chí hàng đầu nước Ý ra đời.

ĐTC Phanxicô đã kêu gọi các nhà báo ở Trung Đông tiếp tục kể những câu chuyện về Đất Thánh. Ngài gọi đó là “Tin Mừng thứ năm”. Tại Điện Tông Tòa ngày 17/1, ngài nói rằng việc kể về lịch sử của Đất Thánh chính là truyền bá “Tin Mừng thứ năm”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cho mọi người biết đến con người Đất Thánh ngày nay, đời sống Kitô hữu của các Giáo hội và việc xây dựng một xã hội huynh đệ trong bối cảnh phức tạp và nhiều khó khăn.

Cụm từ “Tin Mừng thứ năm” được từ Đức Giáo hoàng Phaolô VI đến Đức Biển Đức XVI dùng khi nhắc về Đất Thánh. Trong bài diễn văn của mình, ĐTC Phanxicô trích lại lời Đức Biển Đức XVI về Đất Thánh như một nơi lịch sử và địa lý của ơn cứu độ giao thoa.

ĐTC Phanxicô khuyến khích phái đoàn truyền thông nói về tình huynh đệ giữ các Kitô hữu với người Hồi giáo và gặp gỡ những người khó khăn đau khổ. Ngài cũng cảm ơn phái đoàn vì những câu chuyện ý nghĩa họ đem lại.

4 vị tử đạo tại El Salvador sắp được phong Chân phước

Ảnh: Agenzia Fides

Ngày 22/1 sắp tới, bốn vị tử đạo bao gồm 2 linh mục, 1 tu sĩ và 2 giáo dân ở thủ đô San Salvador. Thánh lễ với nghi thức phong chân phước sẽ được cử hành tại Quảng trường phía trước nhà thờ chính tòa San Salvador do Đức Hồng Y Gregorio Rosa Chavez, Giám mục Phụ tá San Salvador, đại diện ĐTC Phanxicô, chủ tế.

Theo Fides, Thánh lễ dự kiến sẽ có 25 Giám mục và 600 linh mục đồng tế cùng khoảng 5.000 giáo dân tham dự. Nghi thức sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Công giáo TVCa.

Bốn vị sắp được phong Chân phước bao gồm Cha Rutilio Grande – Dòng Tên, Manuel Solórzano và Nelson Rutilio Lemus Chávez, giáo dân, và tu sĩ dòng Phanxicô người Ý Fray Cosme Spessotto.

Hội đồng Giám mục El Salvador (CEDES) trước sự kiện phong Chân phước sắp tới đã khích lệ các tín hữu rằng: “Các vị tử đạo của chúng ta là nhân chứng đáng tin cậy của một Giáo hội hướng ngoại, một Giáo hội từ bi và nhân hậu, một Giáo hội loan báo Nước Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm”.

Các Đức Giám mục mời gọi tất cả tín hữu xây dựng Nước Trời trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, giống như những vị tử đạo xưa.

Người Philippines xa quê mừng 500 năm lễ Santo Niño Chúa Giêsu Hài Đồng tại Mỹ

Ảnh: CNA

Đức Tổng Giám mục Gomez của Tổng Giáo phận Los Angeles, Mỹ cử hành Thánh lễ Chủ nhật ngày 16/1 để kỷ niệm 500 năm lễ Santo Niño của người Kitô giáo Philippines.

Trong Thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần, Đức Tổng Giám mục đã tạ ơn Chúa vì cánh cổng đức tin đã được mở ra cho người dân Philippines cách đây 500 năm. Ngài cũng cảm ơn vì di sản Công giáo phong phú của người Philippines tại Los Angeles.

Suy tư về tiệc cưới Cana trong bài giảng, Đức cha nhất mạnh mỗi người đều có một sứ mệnh riêng, một ơn gọi riêng. Và bất kể chúng ta là ai, người tín hữu đều có một vai trò trong việc xây dựng vương quốc tình yêu và sự sống.

Santo Niño de Cebú, Chúa Giêsu Hài Đồng, là một bức tượng cổ nhất và nổi tiếng nhất được đặt tại thành phố Cebu. Bức tượng được tăng cho hoàng hậu Juana, vợ vua Cebu khi bà được rửa tội và gia nhập đạo Công giáo năm 1521. Lòng sùng kính Santo Niño de Cebu trở thành một phần lòng đạo đức bình dân của người Philippines.

Khánh Ly – WTGPHN