Tin thế giới ngày 17-6-2022: Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô trợ giúp 10 triệu euro cho dự án bác ái 2021

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô trợ giúp 10 triệu euro cho dự án bác ái 2021; Lễ Mình Máu Thánh Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô; Đức tin kiên định của giáo dân Nigeria sau vụ khủng bố kinh hoàng; Các Đức Giám mục Congo khuyến khích tín hữu giữ lòng kiên nhẫn.

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô trợ giúp 10 triệu euro cho dự án bác ái 2021

Ảnh: Vatican News

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô (Peter’s Pence) đã đưa ra báo cáo tài chính năm 2021. Báo cáo cho biết khoản đóng góp 47 triệu euro và trợ giúp cho 67 quốc gia trong tình huống cấp thiết. Mỹ, Ý và Đức là một trong những quốc gia có khoản đóng góp lớn. 

Đồng tiền Thánh Phêrô là cái tên được đặt cho khoản đóng góp của các tín hữu với mục tiêu hỗ trợ công việc mục vụ của Đức Thánh Cha (ĐTC) và công tác bác ái trên toàn cầu. Việc lạc quyên được bắt đầu kêu gọi trong lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô ở tất cả các giáo phận trên thế giới, cũng như thông qua chuyển khoản, thừa kế, hoặc qua trang web của quỹ. 

Năm 2021, số tiền tín hữu đóng góp cho quỹ là 46,9 triệu euro. Tổng chi của năm 2021 là 65,3 triệu euro. Phần đóng góp lớn nhất (65%) đến từ các giáo phận và 10% khác đến từ các quỹ. Một số khoản hỗ trợ khác đến từ nhà tài trợ tư nhân và các học viện tôn giáo.

Số tiền mà các tín hữu đóng góp có thể hỗ trợ cho các hoạt động của ĐTC và toàn thể Giáo hội hoàn vũ. ĐTC luôn quan tâm đến nhu cầu truyền giáo và nhu cầu vật chất của các Giáo phận nghèo, các tín hữu khó khăn. 

Lễ Mình Máu Thánh Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Ảnh: Vatican News

Thứ Năm, ngày 16/6, Thánh lễ trọng thể kính Mình Máu Thánh Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô được Đức Hồng Y (ĐHY) Mauro Gambetti, giám quản đền thờ, long trọng cử hành. ĐTC Phanxicô đã không thể chủ sự Thánh lễ theo như lời khuyên của các bác sĩ về tình trạng đầu gối của ngài. 

Trong bài giảng, ĐHY Gambetti đã suy tư về Tin Mừng trong ngày. Ngài giải thích rằng mầu nhiệm Con Chúa xuống thế làm người và chịu chết trên cây thập tự đã thể hiện tình yêu của Chúa Cha cho nhân loại.  

Khi cử hành Bí tích Thánh Thể, ĐHY Gambetti nói rằng chúng ta không chỉ tưởng nhớ mà sửa soạn tâm hồn mình để trở thành một ký ức sống động về Chúa Giêsu. Cuối cùng, ĐHY mời gọi các tín hữu hạ mình và để Chúa Giêsu nắm lấy tay và dẫn dắt trong cuộc sống.

Đức tin kiên định của giáo dân Nigeria sau vụ khủng bố kinh hoàng

Ảnh: Vatican News

Cha Anrê Adeniyi Abayomi, cha phó tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, bang Ondo của Nigeria cho biết đức tin của giáo dân vẫn kiên định ngay cả sau khi thảm kịch kinh hoàng diễn ra khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Ngày 5/6, giáo dân đang tham dự Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống thì bị các tay súng tấn công. Vụ xả súng đã gây ra con số thương vong kinh hoàng. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công chết người bởi những kẻ có vũ trang không rõ danh tính ở Nigeria. 

Cha Abayomi là người đã thoát nạn trong vụ tấn công ngày hôm đó. Ngài cũng là người đích thân chở những người bị thương đến bệnh viện. Cha cho biết trong những ngày này, các giáo xứ khác trong giáo phận đã hỗ trợ về tinh thần và vật chất để lo lắng hậu sự cho các nạn nhân và động viên những người sống sót giữ lấy hy vọng sống. 

Sau vụ tấn công, một số giáo dân bị chấn thương và ám ảnh với việc trở lại nhà thờ. Trước tình hình đó, cha Abayomi đã cố gắng hiện diện cùng mọi người, giữ cho họ niềm tin vững chắc và quyết tâm đưa họ trở lại với nhà thờ. Cha cũng dâng Thánh lễ và cầu nguyện mỗi ngày cho các linh hồn qua đời và cho giáo dân trong giáo xứ giữ được đức tin kiên vững. 

Các Đức Giám mục Congo khuyến khích tín hữu giữ lòng kiên nhẫn

Ảnh: AFP/ Vatican News

Sau khi chuyến tông du đến hai nước châu Phi của ĐTC Phanxicô bị hoãn vì lý do sức khỏe, các Đức Giám mục trong nước đã khuyến khích tín hữu giữ sự kiên nhẫn. 

Thông điệp của HĐGM Congo mời gọi mọi người tiếp tục hy vọng, và kiên trì cầu nguyện. Các Đức cha khẳng định rằng ĐTC Phanxicô dành rất nhiều tình yêu và sự quan tâm cho Congo. Vì thế, người Công giáo cả nước được mời gọi đón nhận hòa bình và cầu nguyện cho sức khỏe của ĐTC.

Thông điệp cho biết thêm rằng tất cả các giáo phận của Congo sẽ cử hành các Thánh lễ vì hòa bình và hòa giải ở đất nước với lời cầu xin ân sủng thiêng liêng cho sức khỏe của Đức Giáo hoàng.

Chúa nhật tuần trước, ĐTC Phanxicô đã công khai gửi lời xin lỗi đến các nhà chức trách và người dân của Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vì đã hoãn chuyến tông du. Ngài hy vọng rằng sẽ có thể thực hiện chuyến thăm sớm nhất có thể. 

Khánh Ly

Facebook

Twitter

Email

Print