Tin Thế giới ngày 17/11/2022: HĐGM Mỹ nhóm họp Đại hội Mùa thu

Bản tin hôm nay gồm có: HĐGM Mỹ nhóm họp Đại hội Mùa thu; Kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Loan báo Tin Mừng; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho căng thẳng tại Ukraine và nạn nhân vụ nổ Istanbul; Những tranh cãi xung quanh cây thông Giáng Sinh tại Vatican.

HĐGM Mỹ nhóm họp Đại hội Mùa thu

Từ ngày 14-17/11 Các Đức Giám mục Mỹ quy tụ với nhau trong khóa họp mùa thu tại thành phố Baltimore. Các phiên họp diễn ra công khai, nhưng thành phần tham dự chỉ giới hạn cho các Đức Giám mục, các cá nhân và tổ chức cộng tác cùng HĐGM Mỹ.

Đại hội sẽ thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các chủ tịch Ủy ban mới với nhiệm kỳ ba năm. Ngoài ra, các Đức Giám mục cùng dành những ngày họp để gặp gỡ các Đức Giám mục khác trong khu vực để thảo luận những vấn đề quy mô nhỏ hơn hoặc cho từng Giáo phận.

Đại hội cũng là thời gian kết nối huynh đệ và thông công giữa các Đức Giám mục. Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, các ngài sẽ cùng nhau cầu nguyện để công việc được diễn ra thông suốt.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 15/11, Đức Tổng Giám mục Timothy Broglio được bầu làm Chủ tịch HĐGM Mỹ và Đức Tổng Giám mục William E. Lori của Baltimore được bầu làm Phó Chủ tịch.

Theo CNA, USCCB

Kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Loan báo Tin Mừng

Từ ngày 16-18/11, Đại học Giáo hoàng Urbaniana sẽ tổ chức hội nghị để kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Loan báo Tin Mừng, nơi phụ trách hoạt động truyền giáo của Vatican. Hội nghị toàn cầu sẽ quy tụ 24 diễn giả từ 9 quốc gia và 5 châu lục. Đây là những người vinh dự được chọn để đảm bảo sự đa dạng cả về thời gian và địa lý.

400 năm đã trôi qua kể từ khi Đức Giáo hoàng Grêgôriô XV thành lập Thánh bộ Truyền bá Đức tin, hay ngắn gọn hơn là Truyền bá Đức tin. Trong cuộc họp báo tại Tòa Thánh hôm 15/11, Đức ông Cammillus Johnpillai, Chánh Văn phòng của Bộ, đã trình bày tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển liên tục trong hơn 4 thế kỷ.

Ban đầu Bộ được thành lập để đặt hoạt động truyền giáo của Giáo hội dưới sự kiểm soát trực tiếp của Đức Giáo hoàng. Kể từ đó bộ đã trải qua nhiều thay đổi lớn. Năm 1967, Thánh bộ Truyền bá Đức tin được đổi tên thành Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc. Vào năm 2022, khi ĐTC Phanxicô đưa ra tông hiến Praedicate Evangelium, các hoạt động của bộ đã được gộp chung vào thành Bộ Loan báo Tin Mừng.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho căng thẳng tại Ukraine và nạn nhân vụ nổ Istanbul

Ảnh: ANSA

Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 16/11, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bày tỏ nỗi buồn khi nghe tin về những vụ tấn công tên lửa vào Ukraine khiến nhiều người thương vong.

Ngài khuyến khích các tín hữu cầu nguyện không ngừng để Chúa ban cho người dân Ukraine sức mạnh, niềm an ủi và niềm hy vọng hòa bình. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện để trái tim những người hiếu chiến được hoán cải.

ĐTC Phanxicô cũng cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội thiệt mạng vì vụ tấn công khủng bố ở Istanbul vào Chúa nhật vừa qua. Ngài đã gửi bức điện chia buồn và bày tỏ sự gần gũi của ngài đến với các nạn nhân và gia đình họ.

Theo Vatican News

Những tranh cãi xung quanh cây thông Giáng Sinh tại Vatican

Cây thông và hang đá Giáng Sinh năm 2021. Ảnh: UCANews

Cây linh sam bạc có tuổi đời hàng thế kỷ vốn được định sẵn trở thành cây thông Giáng Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô sẽ tiếp tục sống và thậm chí sống thêm cả trăm năm nữa.

Lực lượng kiểm lâm đã đến khu rừng ở Monte Castel Barone, miền trung nước Ý vào ngày 14/11 để thông báo các công nhân ngừng chặt cây. Vào năm 2019, khi có thông tin làng Rosello sẽ là nơi tặng cây thông Giáng Sinh năm 2022 cho Vatican, các nhà hoạt động địa phương bắt đầu lên tiếng. Họ cho rằng thiếu minh bạch trong quyên góp và không có kế hoạch bảo vệ môi trường cụ thể.

Luật sư Dario Rapino thậm chí còn viết thư gửi ĐTC Phanxicô vào năm 2020 để nói về tầm quan trọng của việc tránh mọi tác động không cần thiết của con người đến môi trường. Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới ngày 07/11 cũng đưa ra tuyên bố rằng việc chặt một cái cây lớn như vậy trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu là một quyết định gây tranh cãi. Nhưng thực tế, cái cây khổng lồ không nằm ở Rosello mà ở một khu vực được bảo vệ gần đó của thị trấn Agnone.

Ngày 28/10, Vatican đã thông báo rằng lễ thắp sáng cây thông và khánh thành hang đá Giáng Sinh sẽ tổ chức vào ngày 03/12 và sẽ được trưng bày cho đến ngày 08/1. Vatican đã nhấn mạnh rằng cây thông sẽ do những người thợ vườn lựa một cách có chọn lọc để cải thiện sức khỏe cho những cây khác. Không có cây chặt chỉ để trang trí tại Quảng trường.

Theo UCA News

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print