Tin Thế giới ngày 17/10/2022: Đức Thánh Cha kêu gọi tham gia sáng kiến “Một triệu trẻ em lần Chuỗi Mân Côi”

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha kêu gọi tham gia sáng kiến “Một triệu trẻ em lần Chuỗi Mân Côi”; Đức Thánh Cha thông báo Thượng HĐGM Thế giới sẽ tổ chức vào hai năm; Chiến dịch Tháng Truyền giáo Thế giới tại Đông Timor.

Đức Thánh Cha kêu gọi tham gia sáng kiến “Một triệu trẻ em lần Chuỗi Mân Côi”

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 16/10, ĐTC Phanxicô đã mời gọi các em thiếu nhi trên khắp thế giới lần Chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và các khu vực chiến tranh, xung đột khác trên thế giới.

Sáng kiến cầu nguyện hàng năm có tên “Một triệu trẻ em lần Chuỗi Mân Côi” sẽ được tổ chức vào thứ Ba, ngày 18/10. Đây là sáng kiến do tổ chức Bác ái cho Giáo hội Khó khăn (ACN) thực hiện hàng năm nhằm hướng đến tình yêu của Thiên Chúa dành cho thế giới. Sáng kiến mời gọi các giáo xứ, các trường học và từng gia đình cầu nguyện cho hòa bình.

ĐTC cảm ơn các em thiếu nhi vì thiện chí cầu nguyện cho hòa bình của các em. Ngài cũng kêu gọi người lớn cùng tham gia ngày ý nghĩa này. Ngài nói: “Chúng ta hãy tham gia cùng các em, phó thác người dân Ukraine và những dân tộc khác đang chịu đừng chiến tranh dưới hình thức bạo lực và nghèo đói vào lời cầu bầu của Đức Mẹ”.

Đức Thánh Cha thông báo Thượng HĐGM Thế giới sẽ tổ chức vào hai năm

Ảnh: Vatican Media

Cũng trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 16/10, ĐTC Phanxicô công bố gia hạn Thượng Hội đồng Giám mục (HĐGM) trước những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài thông báo rằng các khóa họp của Thượng HĐGM về hiệp hành sẽ diễn ra hai đợt: tháng 10/2023 và tháng 10/2024.

Các cuộc họp của Thượng HĐGM Thế giới tại Vatican ban đầu dự kiến chỉ tổ chức vào tháng 10/2023. Giai đoạn đầu của Thượng HĐGM lần thứ 16 với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ, đã khai mạc vào ngày 10/10/2021, tập trung vào việc lắng nghe và phân định. ĐTC cho biết những thành quả đầu tiên đã xuất hiện, nhưng cần có thêm thời gian để trưởng thành và hoàn thiện. Vì vậy, ngài quyết định lập thêm một phiên họp thứ hai vào tháng 10/2024.

ĐTC Phanxicô hy vọng quyết định này sẽ giúp cổ võ sự hiểu biết về tính hiệp hành như một yếu tố cấu thành Giáo hội và giúp mọi người sống tinh thần của anh chị em làm chứng cho Tin Mừng.

Chiến dịch Tháng Truyền giáo Thế giới tại Đông Timor

Ảnh: Fides

Chiến dịch Tháng Truyền giáo Thế giới của Hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) ở Đông Timor khuyến khích mọi người đến với các nhà tù, bệnh viện, hoặc thăm người già yếu.

Trọng tâm của sáng kiến diễn ra xuyên suốt tháng 10 tại Giáo phận Bacau của Đông Timor là: những nơi đau đớn là nơi chữa lành, mang Tin Mừng đến với những người đau khổ, bất hạnh để xoa dịu cho họ.

Cha Bento Barros Pereira, giám đốc PMS ở Đông Timor, cho biết sáng kiến này được tổ chức hai năm một lần. Năm nay, sáng kiến đặc biệt hướng đến những người trẻ tuổi và những người chăm sóc các em.

Chương trình bao gồm Thánh lễ, giờ đọc kinh và lần hạt Mân Côi và giờ chầu Thánh Thể. Mọi thành phần Dân Chúa đã dành những thời gian để cầu nguyện chung và chia sẻ quanh chủ đề được chọn. Câu chủ đề năm nay lấy cảm hứng từ Tin Mừng Máccô (10,14): “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng”.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print